Những nét văn hóa độc nhất chỉ có ở Ấn Độ

Một trong những quốc gia có bề dày lịch, là cái nôi của nền văn minh thế giới thì phải kể đến Ấn Độ. Quốc gia này trải qua một chiều dài lịch sử cùng với sự pha trộn văn hóa của nhiều quốc gia từ khắp lục địa Ấn Độ. Tại Ấn Độ màu sắc văn hóa là rất đa dạng và độc đáo. Sự đa dạng này giúp Ấn Độ thu hút rất nhiều sự chú ý của bạn bè trên khắp thế giới. Tuy nhiên, ở quốc gia này người ta cần cực kỳ tôn trọng và lịch sự với những người xung quanh. Bởi vì bản sắc dân tộc của Ấn Độ là tương đối đặc biệt.

Kiến trúc ở Ấn Độ

Ấn Độ là một trong những nước tiêu biểu trên thế giới có nhiều công trình với lối kiến trúc đặc biệt, đặc sắc. Những công trình kiến trúc của Ấn Độ luôn trường tồn với dòng chảy của thời gian. Đặc biệt, ngoài vẻ đẹp sa hoa, lộng lẫy, nguy nga và tráng lệ. Các công trình kiến trúc này còn ẩn chứa nhiều nét đẹp và văn hóa của người Ấn Độ. Những công trình kiến trúc tiêu biểu cho nền văn hóa Ấn Độ phải kể đến là Taj Mahal. Các công trình kiến trúc Mogul và kiến trúc Nam Ấn.

Kiến trúc ở Ấn Độ
Ấn Độ có nhiều công trình với lối kiến trúc đặc biệt, đặc sắc

Những công trình nổi tiếng này được xem là những điểm du lịch nổi tiếng ở Ấn Độ với lối kiến trúc đặc biệt. Đây là kết quả của một truyền thống hợp nhất mọi yếu tố từ mọi phần của quốc gia. Lối kiến trúc đặc biệt này đã tạo nền một nền văn hóa đặc biệt Ấn Độ.

Lễ hội và hội chợ Ấn Độ

Ấn Độ là miền đất của hội chợ và những lễ hội truyền thống. Ít nhất ngày nào trong năm cũng đều có hội chợ. Hội chợ và lễ hội đã làm phong phú thêm cho sắc màu đời sống xã hội của người dân Ấn Độ. Một số hội chợ và lễ hội quan trọng: Hội chợ Pushkar ở Rajasthan, Hội chợ hàng thủ công Mela ở Surajkund, Hội chợ Holi ở Bắc Ấn Độ, Pongal ở Tamilnadu, Onam ở Kerela, Baisaki ở Punjab, Bihu ở Assam. Các lễ hội nhảy múa ở Khajuraho và Mamallapuram, v.v.Lễ hội Pooram tại Kerala, Ấn Độ.

Ẩm thực Ấn Độ vô cùng phong phú

Văn hóa châu Á người ta thường dùng đũa để gắp thức ăn. Người Tây Âu dùng dao và thìa thì người Ấn Độ lại dùng tay. Đây là một nét đặc trưng trong văn hóa Ấn Độ. Nó tạo nên nét độc đáo thu hút khách du lịch khám phá miền đất nơi đây. Một nửa dân số Ấn Độ ăn chay cộng thêm rất nhiều tôn giáo (tổng cộng có đến hơn 2 triệu vị thần) nên người Ấn kiêng rất nhiều loại thịt.

Đồ uống rất được ưa chuộng ở Ấn Độ, đặc biệt là bia, gin tonic và whisky. Người thuộc đẳng cấp cao nhiều khi không uống rượu. Trong bữa ăn không dùng đồ có rượu. Thực phẩm nhiều gia vị và đồ ngọt rất phổ biến ở Ấn Độ.

Văn hóa trong trang phục của Ấn Độ

Bạn có thể thấy những bộ trang phục Sari truyền thống với màu sắc tươi sáng, được trang trí bắt mắt, hấp dẫn qua những bộ phim truyền hình của Ấn Độ. Sari là trang phục thể hiện nét văn hóa Ấn Độ cũng giống như những chiếc áo dài truyền thống của Việt Nam. Sari được những người phụ nữ Ấn Độ coi là bộ trang phục đẹp và thiêng liêng nhất.

Trang phục Sari truyền thống
Trang phục Sari truyền thống với màu sắc tươi sáng, được trang trí bắt mắt

Khi mặc Sari, những người phụ nữ phải tuân thủ nguyên tắc là tuyệt đối không được lộ phần chân; vì người Ấn quan niệm chân thể hiện địa vị cao thấp. Không chỉ thế, người mặc còn phải chọn những màu sắc phù hợp tùy theo hoàn cảnh của bản thân. Sari có kiểu dáng tương tự nhau. Nhưng tùy theo mức độ giàu có mà phụ nữ Ấn sẽ mặc những chất liệu khác nhau: như tơ lụa dành cho người giàu có và vải bông sẽ dành cho những người có tầng lớp bình dân.

Của hồi môn của người Ấn Độ

Trái ngược với văn hóa phong tục tại một số quốc gia khác. Nét đặc trưng văn hóa Ấn Độ được thể hiện qua việc những nghi lễ truyền thống trong cưới hỏi. Ở Ấn Độ gia đình cô dâu sẽ mang đến gia đình chú rẻ đồ hồi môn để thể hiện nghi thức trong lễ cưới truyền thống nơi đây. Gia đình chú rể thường yêu cầu của hồi môn trong đó bao gồm một khoản tiền lớn, các vật nuôi, đồ nội thất, và các thiết bị điện tử. Điều này dẫn tới một thực tế ngày càng nhiều cô gái ở Ấn Độ khó lấy chồng.

Hồi môn của người Ấn
Nét đặc trưng văn hóa Ấn Độ thể hiện qua những nghi lễ truyền thống trong cưới hỏi

Khi số lượng của hồi môn không đủ theo yêu cầu, cô dâu thường bị quấy rối, bị lạm dụng và phải sống rất khổ sở. Việc hành hạ cô dâu có thể lên tới đỉnh điểm khi người chồng tương lai hoặc gia đình nhà chồng thiêu sống cô dâu. Mặc dù luật pháp ở Ấn Độ trừng phạt rất nghiêm khắc những kẻ giết người vì của hồi môn.

Tuy nhiên, hiếm khi có người bị kết án do thẩm phán (thường là nam giới) thường không quan tâm tới vụ việc. Có thể nói đây là một nét văn hóa truyền thống ở Ấn Độ còn chứa nhiều hủ tục. Ngày nay, xã hội phát triển các hủ tục này cũng dần dần bị phai nhạt xong vẫn còn xuất hiện nhiều ở các vùng nông thôn ở Ấn Độ.

Đặc điểm khi giao tiếp của người Ấn

Trong văn hóa giao tiếp ở Ấn Độ việc bạn bắt tay quá chặt ở Ấn Độ bị coi là thiếu lịch sự. Ở phía Bắc (như Delhi), khi chắp hai bàn tay lại như để trước ngực, hơi cúi đầu và nói: Namaste J được coi là rất coi trọng người khác. Và cũng không nên bắt tay phụ nữ.

Người Ấn Độ rất đa nghi và thường để ý ngay từ đầu để đánh giá người khác. Họ thường nói chuyện về gia đình. Bạn đừng ngạc nhiên khi người Ấn Độ tìm hiểu tỷ mỷ về gia đình bạn, đã kết hôn chưa hoặc có phải đã ly hôn không? Con tên là gì, vợ hoặc chồng năm nay bao nhiêu tuổi?  Cricket bao giờ cũng là chủ đề thích hợp cho mọi dịp tiếp xúc với người Ấn Độ. Bởi vì đó là môn thể thao rất được ưa chuộng ở nước này.

Văn hóa bắt tay
Ở Ấn Độ việc bạn bắt tay quá chặt bị coi là thiếu lịch sự

Quan niệm về giờ giấc của người Ấn Độ

Người Ấn Độ không phải không đúng giờ, nhưng chuyện đến muộn một tiếng đồng hồ là có thể xảy ra. Đặc biệt khi biết bạn cần cái gì đấy ở họ. Dù vậy, nếu có cuộc hẹn với người một người Ấn Độ, bạn nên đến chỗ hẹn đúng giờ. Bởi vì không đúng giờ vẫn bị coi là không lịch sự.

Trên đây là những nét văn hóa đặc trưng phố biển ở Ấn Độ. Bạn nên tìm hiểu trước khi đặt chân đến đất nước Ấn Độ đầy bí ẩn. Đi du lịch Ấn Độ du khách  được khám phá những điểm du lịch ở Ấn Độ. Ngoài ra còn được tìm hiểu về văn hóa truyền thống đặc sắc nơi đây. Vậy còn chần chừ gì nữa, bạn hãy tự mình khám phá những nét văn hóa đặc sắc ở Ấn Độ khi đi du lịch Ấn Độ. Chắc chắn bạn sẽ không phải hối hận vì quyết định của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *