Tránh ăn những thực phẩm gây sỏi thận để bảo vệ sức khỏe

Sỏi thận có thể xảy ra khi các chất như canxi oxalat, axit uric và cystine bắt đầu hình thành một lượng lớn trong nước tiểu và không được hòa tan. Một số loại thực phẩm bạn ăn có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận, vì vậy hãy hạn chế những loại thực phẩm sau đây.

Sỏi thận có thể hình thành trong niệu đạo, bàng quang và niệu quản. Có nhiều loại sỏi thận khác nhau, mỗi loại bao gồm canxi oxalat, axit uric, canxi photphat, struvite và cystine. Ăn một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.

Đọc tiếp bài viết dưới đây để biết các loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bị sỏi thận

Người mắc bệnh sỏi thận thường do chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ăn quá mặn, nhiều thức ăn chứa axit oxalic, uống quá ít nước…, khiến thận lọc quá tải dẫn đến tích tụ nhiều chất khoáng, cặn bã, hình thành sỏi ở thận. Thế nên, quan trọng nhất xây dựng lại chế độ ăn uống cho bệnh nhân dựa theo các nguyên tắc dinh dưỡng sau:

  • Hạn chế ăn quá mặn, nhiều muối hay ăn nhiều đường, đồ ngọt
  • Hạn chế thực phẩm giàu chất đạm, kali
  • Cân bằng dinh dưỡng, ăn nhiều rau xanh, trái cây giàu vitamin
  • Uống nhiều nước hơn, đặc biệt vào trời nắng nóng hoặc sau khi tập thể dục

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến người bị sỏi thận như thế nào?

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với người bị sỏi thận. Chế độ dinh dưỡng đúng cách có thể làm chậm quá trình tiến triển của bệnh, nâng cao chất lượng bữa ăn để đảm bảo được sức khỏe chống lại bệnh. Khi mắc bệnh nhiều người thường mệt mỏi, chán ăn hay ăn uống không ngon miệng nên rất cần hiểu rõ về các thực phẩm để có thể bổ sung đúng cách, khoa học nhất.

Tùy theo kích thước của sỏi mà có nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Trong quá trình điều trị nên kết hợp điều chỉnh chế độ ăn uống như uống nhiều nước, cân bằng dinh dưỡng tránh suy nhược cơ thể, bổ sung các thực phẩm giàu canxi & vitamin, hạn chế tối đa lượng muối hằng ngày,… để giúp cho việc điều trị dứt điểm, ngăn bệnh tiến triển và giảm nguy cơ tái phát về sau.

Sỏi Canxi Oxalat

Oxalat là một chất được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm. Thận của bạn đào thải chất thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu và nếu có chất thải dư thừa và ít nước tiểu hơn, các tinh thể oxalat bắt đầu hình thành. Oxalat dư thừa có thể liên kết với canxi và tạo thành các tinh thể trong nước tiểu, do đó dẫn đến sự phát triển của sỏi thận canxi oxalat.

Thực phẩm gây sỏi canxi oxalat là:

Củ dền

Củ dền
Củ dền

Lượng tiêu thụ: Giới hạn 1/2 chén củ dền nấu chín, tránh dạng ép; tránh các loại thực phẩm có hàm lượng oxalat cao khác.Củ dền có nhiều oxalat và có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Vì vậy, những người có xu hướng phát triển sỏi thận hoặc sỏi mật nên hạn chế ăn củ dền.

Cải xoăn

Cải xoăn là một loại rau lá xanh rất giàu oxalat, nếu tiêu thụ quá mức có thể gây ra sỏi thận. Vì vậy, những người dễ bị sỏi thận nên tránh tiêu thụ nó với một lượng lớn. Lượng tiêu thụ: Giới hạn 1/2 chén cải xoăn sống; Tránh các thực phẩm có hàm lượng oxalat cao khác

Khoai lang

Khoai lang chứa một lượng oxalat vừa phải, do đó, những người có vấn đề về thận nên ngừng ăn khoai lang hoặc nên hạn chế ăn.

Đậu phộng

Đậu phộng là một thực phẩm phổ biến được thưởng thức như một món ăn nhẹ. 100g đậu phộng rang cung cấp khoảng 187mg oxalat và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đậu phộng có thể gây ra bệnh sỏi thận do oxalate.

Quả khế

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn quá nhiều khế dẫn đến sự phát triển của bệnh thận do oxalat ở những bệnh nhân có chức năng thận cơ bản bình thường và bất thường.

Hạnh nhân

Hạnh nhân
Hạnh nhân

Những người bị các vấn đề về thận nên tránh tiêu thụ hạnh nhân quá mức vì loại hạt này cũng chứa nhiều oxalat hòa tan và không hòa tan.

Lượng tiêu thụ: Giới hạn 2 thìa hạnh nhân sống/rang.

Sỏi canxi phốt phát

Khi canxi trong nước tiểu liên kết với phốt pho, nó tạo thành sỏi thận canxi phốt phát. Thực phẩm gây sỏi canxi phốt phát là:

Các sản phẩm từ sữa

Sữa, pho mát và các sản phẩm từ sữa khác có thể gây ra sỏi thận canxi phốt phát. Lượng tiêu thụ: Giới hạn 1 khẩu phần sữa mỗi ngày.

Trứng

Trứng là một nguồn protein động vật có thể góp phần hình thành sỏi thận canxi photphat. Vì vậy, hãy hạn chế ăn trứng. Lượng tiêu thụ: Giới hạn 1-2 quả trứng mỗi ngày.

Hải sản

Hải sản là một nguồn giàu protein khác có thể gây ra sỏi thận canxi photphat. Vì vậy, hãy hạn chế ăn hải sản nếu bạn đang mắc các bệnh về thận.

Sỏi thận do axit uric

Purin, một hóa chất tự nhiên được tìm thấy trong một số loại thực phẩm có thể gây ra sỏi thận do axit uric. Ăn nhiều thực phẩm giàu purin dẫn đến tăng sản xuất axit uric. Do đó làm cho nước tiểu của bạn có tính axit và gây ra sỏi thận. Thực phẩm gây ra sỏi axit uric là:

Thịt đỏ

Thịt đỏ
Thịt đỏ

Tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ làm tăng mức axit uric có thể dẫn đến sự phát triển của sỏi thận. Đó là bởi vì thịt đỏ có chứa một lượng lớn purin, một hợp chất hóa học có tự nhiên trong thịt đỏ.

Lượng tiêu thụ: Hạn chế tiêu thụ thịt đỏ xuống còn 1-2 phần một tuần.

Động vật có vỏ

Động vật có vỏ cũng chứa nhiều purin dẫn đến tăng nồng độ axit uric và tạo ra một lượng axit lớn hơn cho thận để bài tiết. Điều này dẫn đến sự phát triển của sỏi thận.

Lượng tiêu thụ: Giới hạn 1-2 phần ăn mỗi tuần.

Sỏi thận Cystin

Nó được gây ra bởi một chứng rối loạn hiếm gặp gọi là cystin niệu. Nó tạo ra một chất tự nhiên gọi là cystin để rò rỉ vào nước tiểu của bạn. Cystin dư thừa trong nước tiểu gây ra sỏi thận cystin. Thực phẩm mặn như khoai tây chiên, súp đóng hộp và thịt chế biến sẵn rất giàu natri. Có thể kích hoạt sự hình thành sỏi thận cystin. Giảm lượng natri trong khi nấu ăn để bảo vệ thận. Cần giới hạn lượng natri nạp vào là 2300mg mỗi ngày; tương đương 1/2 thìa cà phê.

Những gì bạn ăn vào có tác động lớn tới sức khỏe của bạn. Vì vậy, nếu bạn bị các vấn đề về thận; hãy hạn chế các loại thực phẩm có thể gây sỏi thận kể trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *