Văn hóa Myanmar và những điểm đặc biệt mà bạn nên biết

Với xu hướng du lịch như hiện nay, người ta bắt đầu quan tâm đến các nước Đông Nam Á nhiều hơn. Đông Nam Á – một nền văn hóa rât độc đáo với rất nhiều điểm thú vị trong văn hóa và tính người dân ở đây. Myanma là một trong những quốc gia được rất nhiều du khách ghé thăm bởi đất nước này có nhiều màu sắc văn hóa độc đáo. Là một đất nước có sự huyền bí và lôi cuốn, những ngôi chùa tráng lệ cùng với một thiên nhiên xinh đẹp. Ở Myanma là sự hòa trộn hài hòa giữa nét cổ đại và một phần hiện đại để tạo ra sự khác biệt.

Nét đẹp trong lễ hội truyền thống

Một điều được ít người biết đến, Myanmar là quốc gia có nhiều lễ hội bậc nhất trên thế giới. Chính bởi những nét đặc sắc trong văn hóa người Myanmar nên các lễ hội ở đây diễn ra quanh năm. Cao điểm vào tháng 3 và tháng 4 bởi đây là dịp tết của người dân Myanmar.

Một lễ hội văn hóa người Myanmar diễn ra dịp đầu năm mới đó chính là lễ hội té nước. Người Myanmar quan niệm việc té nước vào nhau giúp họ rửa sạch những bụi bẩn và đen đủi của năm cũ. Từ đó sẽ có thể bước sang một năm mới may mắn hơn.

Lễ hội truyền thống
Myanmar là quốc gia có nhiều lễ hội bậc nhất trên thế giới

Bên cạnh đó còn một lễ hội vô cùng quan trọng đối với người Myanmar đó chính là lễ xuất gia. Lễ này diễn ra quanh năm và vào bất kỳ thời điểm nào. Theo văn hóa người Myanmar, họ mong muốn những đứa con của mình sẽ xuất gia vào chùa, tu thành sư bởi theo họ làm vậy sẽ giúp làm vẻ vang dòng họ của mình . Đứa trẻ nếu tu thành một phật tử tốt thì sẽ đem lại may mắn, gia đình sẽ được phù hộ trong cuộc sống.

Văn hóa Myanmar trong giao tiếp

Mỗi một đất nước, dân tộc đều có những bản sắc văn hóa; cách ứng xử mang tính đặc trưng riêng; và chính điều này đã dẫn đến sự khác biệt trong văn hóa giao tiếp của mỗi một đất nước. Người Châu Âu khi giao tiếp thường có thể giữ khoảng cách gần, hôn má hay ôm nhau một cách rất tự nhiên và thoải mái. Còn ở văn hóa châu Á thì lại ngược lại.

Chính vì vậy, việc nắm rõ một số nét văn hóa của đất nước nơi bạn đến sẽ giúp bạn tạo được sự thiện cảm; và gây được ấn tượng tốt với những người dân bản xứ. Theo văn hóa Myanmar, trong đạo Phật nửa dưới của cơ thể bị coi là tầm thường; hèn mọn còn nửa thân trên là linh thiêng. Vì thế, bạn không nên đụng chạm vào đầu của tượng khi tham quan các ngôi chùa Myanmar.

Nét đẹp trong bộ trang phục truyền thống

Myanma là một quốc gia có nền văn hóa vô cùng lâu đời. Vì vậy người dân cũng như chính phủ Myanmar luôn chú trọng đến việc gìn giữ và phát huy truyền thống dân tộc. Trong văn hóa người Myanmar, trang phục là điều rất quan trọng. Đó là thể hiện tình yêu với quê hương, lòng thành kính với những người đi trước và tổ tiên.

Trang phục truyền thống
Trang phục truyền thống của người Myanmar thì không phức tạp và rườm rà

Tại đường phố Myanmar, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp người dân Myanmar mặc những trang phục truyền thống của dân tộc mình. Là quần bò áo thun nơi này thực sự là những món đồ hiếm.

Trang phục truyền thống của người Myanmar thì không phức tạp và rườm rà. Đó chỉ đơn giản là tấm vải dài hơn 2m. Trang phục của nam giới tên là Paso,còn nữ là Longyi. Vải của nam giới thì trơn còn của người phụ nữ thì nhiều màu sắc và hoa văn hơn. Sẽ chỉ mấtkhông đến 10 giây để có thể quấn một tấm vải 2m thành một chiếc quần hang hông. Ngoài ra người ta còn sử dụng chúng để che nắng,che mưa, hay đội đầu rất tiện dụng…

Nét đặc trưng trong ăn uống

Người Myanmar chỉ ăn duy nhất 2 bữa trong một ngày vàolúc 9h sáng và 17h chiều. Bữa trưa thường họ chỉ ăn nhẹ bằng những thức ăn đường phố và không ăn cơm.

Một bữa cơm tiêu chuẩn của người Myanmar bao gồm 3 món chính ngoài cơm là rau, thịt và cá. Với họ đây là những món ăn giúp bữa ăn của họ thêm phần ngon miệng. Bữa cơm của những người theo đạp Phật sẽ không có thịt bò và người theo đạo Hồi không có thịt lợn.

Phong cách ăn uống
Người Myanmar không dùng đũa khi ăn

Khác với những quốc gia trên thế giới, văn hóa người Myanmar không dùng đũa. Chính vì vậy khi vào bữa ăn thường có chậu nước để mọi người rửa sạch tay sau đó dùng tay để bốc cơm vào miệng. Tuy nhiên bạn phải nhớ bốc cơm bằng tay phải để thể hiện sự thành kính bởi với người Myanmar. Còn tay trái chỉ dùng để sử dụng cho việc vệ sinh cá nhân.

Myanmar và những điều nên tránh

Mỗi một đất nước, một mảnh đất đều có những nét độc đáo riêng biệt. Bên cạnh những điều mà bạn có thể thỏa thích làm, thì bất kỳ nơi đâu cũng có những điều nghiêm cấm và kiêng kỵ. Văn hóa người Myanmar cũng như vậy. Là một quốc gia có đến hơn  80% người dân đi theo đạo Phật, người Myanmar có những điều cấm kỵ mà không muốn những ai mắc phải.

Điều cấm kỵ đầu tiên trong văn hóa người Myanmar đó chính là không sờ lên đỉnh đầu. Người Myanmar coi đỉnh đầu là nơi quan trọng nhất của con người. Đây là nơi thể hiện sự thành kính và tôn trọng. Chính bởi vậy mà người Myanmar rất kiêng việc sờ lên đầu người khác,kể cả đó là những đứa trẻ.

Khi bạn muốn đưa một vật gì đó cho người khác thì bạn phải đưa bằng tay phải. Hoặc bạn buộc phải sử dụng cả hai tay. Bởi theo văn hóa người Myanmar, việc đưa đồ bằng tay trái là điều thể hiện sự thiếu tôn trọng người đối diện.

Văn hóa người Myanmar còn nặng nề vấn đề coi trọng nam giới. Chính bởi vậy mà xã hội Myanmar có những điều cấm kỵ mà người phụ nữ không được làm. Một số ngôi chùa linh thiêng tại Myanmar cấm phụ nữ đến gần tượng Phật, hay chạm vào những bức tượng. Phụ nữ không được đứng vào chỗ mà chỉ có đàn ông mới được đứng. Người đàn ông chính là người quan trọng nhất trong ngôi nhà và có vai trò lớn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *