Văn hóa phương Đông có những nét gì nổi bật?

Phương Đông – một trong những cái nôi của văn minh nhân loại nói chung và nền văn hóa châu Á nói riêng. Các quốc gia phương Đông sở hữu những đặc điểm văn hóa khác biệt và không hề phai nhạt theo thời gian. Các đất nước như Trung Quốc, Việt Nam hay Thái Lan đều sẽ sở hữu những nét đặc sắc trong văn hóa khiến bất kỳ du khách nào cũng phải kinh ngạc. Đó là sự thu hút từ khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ đến đời sống phong phú của con người. Bài viết dưới đây là những nét đặc trưng tiêu biểu nhất của văn hóa các quốc gia phương Đông.

Sự hình thành của văn hóa phương Đông

Văn hóa phương Đông được hình thành từ rất sớm. Có thể coi là một trong những cái nôi của văn minh nhân loại. Từ những tộc người sinh sống tại đây, họ di cư đến những nơi khác nhau. Sau đó dần hình thành nên các quốc gia riêng biệt. Trong đó bao gồm các nền văn minh là: nền văn minh Trung Hoa, văn minh Ai Cập, văn minh Ấn Độ và văn minh Lưỡng Hà.

Văn minh Trung Hoa là một trong những nền văn minh lâu đời và phức tạp nhất trên thế giới. Nó đại diện cho văn hóa nước Trung Quốc cho đến ngày nay. Đồng thời cũng như là có những ảnh hưởng mạnh mẽ đến văn hóa phương Đông nói chung, bao gồm cả Việt Nam.

Sự hình thành của văn hóa phương Đông
Văn hóa phương Đông là một trong những cái nôi của văn minh nhân loại

Văn minh Lưỡng Hà nằm ở phía Tây châu lục bao gồm các nền văn minh người Sumer và Akkad, văn minh cổ Babylon, văn minh cổ Assyria – Tân Babylon, văn minh Phoenicia – Palestine, văn minh Israel và Judah cổ xưa. Văn minh Ai Cập chính là nền tảng của đất nước Ai Cập ngày nay. Nhưng đã được phân tách thành Châu Phi.

Nếu văn hóa Trung Hoa hình thành nên những đặc điểm lễ nghi, lối sống, tư tưởng, đạo lý con người riêng biệt. Nó trở thành thước đo cho nền văn hóa phương Đông về sau. Văn hóa Lưỡng Hà lại bị ảnh hưởng bởi văn minh phương Tây, nền văn hóa Cethic, Anglo Saxon mạnh mẽ. Song vẫn học hỏi, tiếp thu những tư tưởng, tín ngưỡng và đạo lý từ phương Đông.

Văn hóa trong giao tiếp của người phương Đông

Một trong những nét đặc biệt của văn hóa phương Đông đó chính là cách ứng xử khi giao tiếp. Nhìn chung, các nước phương Đông như Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc hay Nhật Bản đều coi trọng nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. Chính vì vậy mà những người dân luôn được biết đến là khá khắt khe trong giao tiếp.

Chào hỏi là điều vô cùng quan trọng và cần thiết trong các buổi gặp gỡ. Ngôn ngữ không quá khách sáo nhưng phải chú ý đảm bảo tính lễ nghi, không suồng sã. Bên cạnh đó, khi chào hỏi bạn nên chú ý bắt đầu từ những người lớn tuổi nhất, có địa vị sau đó mới là người nhỏ tuổi.

Trang phục truyền thống làm nên bản sắc riêng

Có thể nói rằng, mỗi một quốc gia đều có những bộ trang phục riêng với những nét đặc trưng khác nhau. Và sẽ không thể nào nhầm lẫn được với bất kì đất nước này. Y phục truyền thống gợi lên hình ảnh mang đậm đà bản sắc dân tộc cho một quốc gia. Đồng thời còn tô thêm vẻ đẹp cho văn hóa phương Đông.

Y phục truyền thống
Y phục truyền thống gợi lên hình ảnh mang đậm đà bản sắc dân tộc

Nhìn vào trang phục và cách ăn mặc, mọi người có thể dễ dàng nhận biết được đặc trưng riêng của mỗi đất nước. Đó chính là linh hồn của con người, truyền thống, phong tục và văn hóa quốc gia. Trung Quốc được biết đến với bộ sườn xám. Nhật Bản nổi bật với trang phục Kimino, Hàn Quốc có Hanbok. Còn Việt Nam lại cho thấy được vẻ đẹp dịu dàng, đằm thắm qua những bộ áo dài truyền thống.

Ẩm thực phương Đông

Bên cạnh những bộ trang phục truyền thống mang đậm dấu ấn văn hóa phương Đông thì ẩm thực cũng chính là điều giúp thu hút khách du lịch đặt chân đến những quốc gia này. Với sự đa dạng, phong phú từ địa hình cho đến những phong tục khác nhau. Điều này đã tạo nên sự độc đáo và khác biệt cho nền ẩm thực phương Đông.

Ẩm thực phương Đông
Ẩm thực cũng chính là điều giúp thu hút khách du lịch tới phương Đông

Có thể nói rằng, ẩm thực phương Đông không chỉ được chú trọng trong hương vị món ăn, cách chế biến. Mà nó còn nằm ở nghệ thuật trang trí tạo nên nét độc đáo cho món ăn. Các món ăn hầu hết thường được kết hợp với nhiều loại gia vị để kích thích vị giác. Bên cạnh đó vẫn có thể đảm bảo tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng. Một số món ăn nổi tiếng như sushi, dimsum, phở, bánh mì, tomyum, pad Thái, kimchi.

Phương Đông rất chú trọng tôn ti trật tự

Những người phương Tây luôn được biết đến là thường sống riêng rẽ, các thế hệ sống cùng một nhà. Họ không có sự cầu kỳ trong bữa ăn gia đình hay không có thói quen mời nhau. Xưng hô theo vai vế. Cònvăn hóa phương Đông lại ngược lại hoàn toàn. Các quốc gia phương Đông có truyền thống Nho học vẫn luôn chú trọng và giữ gìn những thói quen từ hàng nghìn năm cho đến hiện tại.

Ở Việt Nam, khi ăn cơm chung với ông bà, cha mẹ thì những đứa trẻ phải thưa từng người từ bé đến lớn. Hoặc ít nhất là thưa mời người lớn tuổi nói chung. Còn ở Hàn Quốc, người ta không được ăn cho đến khi người đàn ông lớn tuổi nhất trong nhà động đũa. Các nước khác như Trung, Hàn,  Nhật khi cụng ly thì những ly của người nhỏ tuổi gần như thấp hơn người lớn.

Mỗi một quốc gia, khu vực khác nhau đều có những nét văn hóa riêng biệt. Chính vì vậy, bạn nên nắm được một số quy tắc trong cách ứng xử của văn hóa phương Đông. Từ đó để có thể tạo được ấn tượng tốt nhất với người khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *