Viếng tượng Phật Thích Ca tại chùa Vàm Ray

Đến với thành phố Trà Vinh, vnteen.com không thể không nhắc không đến những ngôi chùa Khmer đầy độc đáo của người dân nơi đây. Nổi tiếng nhất đó chính là chùa Vàm Ray, ngôi chùa được xây dựng lại từ một ngôi chùa đã cách đây 600 năm và đã bị phá hủy trong chiến tranh. Tuy chùa mới được xây dựng nhưng vẫn mang được nét cổ kính, truyền thống của Phật giáo người Khmer. Nói chung lại, tất cả các ngôi chùa Khmer ở thành phố Trà Vinh từ hàng nghìn đời nay đều là một trung tâm sinh hoạt văn hóa của cộng đồng dân cư trên địa bàn.

Giới thiệu về Trà Vinh

Chùa Vàm Ray đồ sộ như một cung điện nguy nga được tạo tác bằng vàng
Chùa Vàm Ray đồ sộ như một cung điện nguy nga được tạo tác bằng vàng

Trà Vinh là tỉnh Duyên hải Đồng bằng sông Cửu Long, tiếp giáp với các tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long, Sóc Trăng. Nằm giữa sông Tiền và sông Hậu. Trung tâm tỉnh lỵ Trà Vinh. cách thành phố Hồ Chí Minh 130 km. và thành phố Cần Thơ 100 km. Trà Vinh được đánh giá là một trong những tỉnh.

Có tiềm năng phong phú, về du lịch văn hóa, lịch sử, du lịch biển, sông nước miệt vườn, các cồn nổi ven biển. Chuyên canh vườn cây ăn trái đặc sản…đặc biệt là du lịch khám phá bản sắc văn hóa của vùng đất gắn bó lâu đời, của ba dân tộc Kinh, Khmer, Hoa. Với 142 ngôi chùa Khmer có kiến trúc độc đáo trãi khắp các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Và các lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm.

Chùa Vàm Ray

Điểm đến tâm linh nổi tiếng thu hút du khách ghé tới Trà Vinh
Điểm đến tâm linh nổi tiếng thu hút du khách ghé tới Trà Vinh

Chùa Vàm Ray được xây dựng trên diện tích rộng, tọa lạc xã Hàm Tân, huyện Trà Cú, cách thành phố Trà Vinh khoảng 35km. Chùa Vàm Ray ở Trà Vinh hoành tráng, lộng lẫy mang nét cổ kính truyền thống, của Phật giáo Nam tông Khmer Nam bộ. Hiện nay chùa được xem là một trong những ngôi chùa lớn nhất. Và đẹp nhất trong các ngôi chùa của người Khmer. Không chỉ nổi bật bởi kiến trúc độc đáo mà còn nổi bật bởi tượng đức Phật Thích Ca nhập niết bàn dài 54m. Cao 20 m, ngang 16m được sơn phủ sơn son thiếp vàng.

Chùa Vàm Ray là điểm đến tâm linh nổi tiếng thu hút du khách ghé tới Trà Vinh. Chùa Vàm Ray được xây dựng lại từ nền ngôi chùa cũ hơn 600 năm tuổi. Được xem là một trong những ngôi chùa lớn nhất và đẹp nhất của người Khmer. Kiến trúc chùa Vàm Ray mang tất cả những đặc trưng của phong cách kiến trúc Angkor (Campuchia).

>> Xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục Du lịch Việt Nam.

Đường vào chùa Vàm Ray

Chùa Vàm Ray đồ sộ như một cung điện nguy nga được tạo tác bằng vàng. Toàn bộ chùa như một tác phẩm nghệ thuật tinh xảo. Từ cách thiết kế, tạo tác mái vòm, tường, cầu thang đến những bức tượng thần, tiên… Chính điện chùa có tới 4 cổng, cổng chính quay về hướng đông theo truyền thống của người Khmer. Tượng trưng cho con đường tu hành của Phật bắt đầu từ Tây sang Đông.

Đường vào chùa Vàm Ray được làm rất rộng rãi và thông thoáng. Nổi bật chính là hàng tượng nữ thần chắp tay chào hai bên. Bên trong chính điện được trang trí những bức tranh tường đậm chất văn hóa Khmer được bài trí khắp chính điện. Lấy chủ đề là cuộc đời của Đức Phật và những giáo lý của nhà Phật. Đặc biệt, chùa có tượng đức Phật Thích Ca nằm dài 54m, cao tới 20m. Ngang 16m được đặt trên bệ tương đương với tòa nhà 2 tầng. Toàn bộ tượng và bệ được phủ sơn son thiếp vàng. Đây cũng chính là tượng Phật nằm ngoài trời lớn ở Miền Tây. Địa chỉ: xã Hàm Tân, huyện Trà Cú, Trà Vinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *