Văn hóa Thái Lan và những điều thú vị ít người biết

Nền văn hóa của một quốc gia thể hiện chính trong đời sống hàng ngày của mỗi người trong quốc gia ấy. Là những bữa cơm, món ăn hàng ngày, là những cử chỉ thể hiện sự lịch sự tôn trọng đối với những người tới thăm. Là những bộ trang phục mang đậm bản sắc dân tộc không thể bị nhầm lẫn. Thái Lan chính là một quốc gia sở hữu văn hóa như thế. Tín ngưỡng tôn thờ đạo Phật tạo cho Thái Lan một nền văn hóa riêng biệt không pha trộn với bất kỳ quốc gia nào.

Những nét đặc trưng thú vị ở Thái Lan

Thái Lan là quốc gia có diện tích khá rộng khoảng 517.000km2 nhưng dân số chỉ hơn 62 triệu người. Hiện “đất nước chùa vàng” đang là điểm du lịch hấp dẫn của nhiều du khách trong nước và quốc tế. Khi du lịch Thái Lan bạn sẽ cảm nhận được hết những nét đặc trưng của những phong tục tập quán và văn hóa Thái Lan.

Cảnh sát Thái Lan nghiêm khắc

Ít quốc gia nào có thể làm được điều này, đó chính là cảnh sát làm việc khá nghiêm ngặt, nhất là trong ngành du lịch. Do đó, bạn sẽ không phải chịu thiệt thòi quá nhiều khi du lịch tại Thái Lan. Ví dụ, nếu bạn cảm thấy mình phải trả giá quá cao cho một dịch vụ nào đó như thuê taxi từ sân bay về trung tâm thành phố… bạn có thể liên hệ với cảnh sát để họ giải quyết cho bạn.

Cảnh sát Thái Lan
Cảnh sát Thái Lan làm việc khá nghiêm khắc

Những người bán hàng rất thân thiện

Khi đi du lịch ở đất nước Thái Lan, bạn sẽ thấy người bán hàng rất dễ tính trong việc mua bán. Họ cũng sẽ nói thách khá cao nhưng bạn cũng có thể trả giá thoải mái. Còn nếu không đồng ý bạn cũng có thể không cần mua hàng. Trường hợp này người bán vẫn rất vui vẻ tươi cười. Quốc gia này cũng rất nghiêm khắc trong việc ngăn chặn việc “chặt chém giá” đối với khách du lịch.

Giao thông ở Thái Lan

Ở nhiều văn hóa châu Á khác, vấn đề đa sắc tộc trong người dân được coi là khá “tế nhị” và “nhạy cảm”. Nhưng riêng ở đất nước Thái Lan, sự “đa sắc tộc” đó lại diễn ra thường xuyên và phổ biến trên đường phố với những ….chiếc taxi. Taxi ở Thái Lan được trang trí bằng rất nhiều màu sắc sặc sỡ. Từ trên cao nhìn xuống có thể thấy những con đường giống như một bức tranh với đủ các màu sắc lẫn lộn.

Giống như một số quốc gia ở châu Âu, người Thái Lan tham gia giao thông ở phía đường bên trái của họ. Cho nên nhiều khách du lịch Thái Lan có thể sẽ thấy lạ lùng. Và nếu họ tự tham gia giao thông bằng phương tiện sẽ có đôi chút nguy hiểm. Nếu bạn đến và tham gia giao thông ở đây bạn cần lưu ý thông tin này. Vì như thế mới  bảo vệ cho bạn trong suốt chuyến du lịch nhé.

Những chiếc taxi nhiều màu
Ở Thái Lan không hề thiếu những chiếc taxi nhiều màu sắc

Trong văn hóa Thái Lan, đa số người tham gia giao thông sẽ không bấm còi. Họ cũng sẽ không phóng nhanh hay vượt ẩu hoặc vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông. Tuy nhiên ở quốc gia nào cũng không thể hoàn mĩ tất cả mọt thứ được. Đôi lúc bạn vẫn sẽ thấy những tình trạng khác như không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Vị trí của nhà hàng và khách sạn ở Thái Lan

Ở trước những nhà hàng, khách sạn thường được đặt một điện thờ. Điện thờ này không chỉ của khách sạn hay nhà hàng. Nó dành cho cả những người khách du lịch hay người dân đi qua cũng có thể vào thắp hương. Đây được coi là một nét khá độc đáo trong văn hóa Thái Lan mà dường như mọi người ít khi để ý.

Ẩm thực Thái Lan

Đồ ăn ở Thái Lan được lai phong cách từ rất nhiều nước láng giềng. Tuy nhiên nó vẫn mang hương vị đặc trưng của vị chua, cay, ngọt và màu sắc rất bắt mắt. Nơi đây có rất nhiều món ăn ngon mà bạn và gia đình mình có thể trải nghiệm cả ngày dài mà vẫn chưa hết món. Đặc biệt là các loại côn trùng nướng. Thoạt nhìn chúng có vẻ hơi sợ sợ nhưng ăn thì rất ngon đấy.

Ẩm thực Thái Lan
Ẩm thực Thái Lan vẫn mang hương vị đặc trưng của vị chua, cay, ngọt và màu sắc rất bắt mắt

Sự tinh tế của người Thái còn được thể hiện qua văn hóa trong ẩm thực của họ. Sẽ có đầy đủ các dụng cụ trong mỗi bữa ăn; tuy nhiên mỗi dụng cụ đều có công dụng riêng nên bạn hãy thử tìm xem cái nào sẽ phù hợp với món mình đang ăn. Ví dụ, dùng đũa khi ăn bún, dùng muỗng và nĩa khi ăn cơm.

Thường các nhà hàng sẽ phục vụ thức ăn trong các dĩa lớn; sau đó mọi người mới lấy về chén của mình. Nếu bạn lấy nhiều thức ăn; và ăn nhanh sẽ trở thành người thô lỗ trong mắt của rất nhiều người đấy! Một trong những truyền thống khác của Thái là chừa lại một ít thức ăn trên dĩa ở cuối bữa ăn. Điều này để nói rằng bản thân đã ăn đủ và không cần dọn thêm thức ăn nữa.

Đặc trưng của người Thái Lan khi đi mua sắm

Ở Thái Lan, người dân rất tự giác nên ít có tình trạng trộm cắp. Bạn có thể mang những chiếc túi sách lớn vào siêu thị mà không cần gửi. Đường phố Thái Lan khá sạch sẽ, rác trên đường chủ yếu chỉ là lá cây rụng. Nếu có một chút rác thải nào, những nhân viên môi trường sẽ dọn dẹp và bỏ vào thùng rác ngay lập tức.

Người Thái Lan khi đi mua sắm
Người Thái Lan rất có ý thức trong việc bảo vệ môi trường

Phong tục tặng quà của người Thái Lan

Nếu muốn tặng quà cho một người bạn Thái Lan đáng yêu mà bạn vừa mới quen biết khi đến đây. Một lưu ý nhỏ cho bạn là đừng gói quà trong giấy gói màu xanh lá, đen và xanh dương. Đây là những màu không đem lại may mắn vì nó liên quan đến đám tang.

Cũng tương tự như giấy gói, hoa vạn thọ hay cẩm chướng là hai loại hoa liên quan đến đám tang; loại chúng ra khỏi danh sách quà tặng của bạn nhé! Nếu muốn tặng quà, bạn có thể xem xét đến chocolate hoặc các loại trái cây phù hợp; đây là những món quà tốt nhất và cũng rất “an toàn” nữa đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *