Văn hóa Nhật Bản và những nét đặc trưng riêng biệt làm nên “tên tuổi”

Một trong nền kinh tế lớn của châu Á thì không thể không kể đến Nhật Bản. Sự phát triển về mặt kinh tế xã hội của xứ hoa anh đào là không thể phủ nhận. Nhưng đối với những người thích đi du lịch, Nhật Bản còn có nhiều hơn thế nữa, đó là một nền văn hóa độc đáo đặc sắc và riêng biệt so với phần còn lại của văn hóa châu Á. Nhật Bản là điểm đến không thể bỏ lỡ với những người yêu hoa và thích chụp ảnh, với những con đường hoa anh đào nở rộ. Là sự kết hợp giữa văn hóa và điều kiện tự nhiên để có được những nét văn háo vô cùng khác biệt.

Văn hóa Nhật Bản vô cùng phong phú

Văn hóa được đề cập từ rất nhiều vấn đề của cuốc sống. Từ những điều đơn giản nhất như cách chào hỏi, văn hóa trên bàn ăn,… Người Nhật với tinh thần võ sĩ đạo thể hiện trong từng giai đoạn của thế kỷ. Họ đề cao tinh thần trách nhiệm với công việc, họ luốn hướng tới phía trước. Đối lập với sự ngay thẳng của võ sĩ đạo, thưởng trà lại là một thú vui tao nhã trong văn hóa Nhật Bản. Các trang phục truyền thống nổi bật trong các lễ hội. Có một Nhật Bản xưa và nay kết hợp hài hòa.

Văn hóa Nhật Bản vô cùng phong phú
Nét văn hóa Nhật Bản đặc trưng truyền thống được ví như linh hồn của quốc gia

Văn hóa nhật bản đã trải qua hàng nghìn năm hình thành và phát triển và có những đặc trưng rất riêng mang đậm bản sắc dân tộc. Nét văn hóa Nhật Bản đặc trưng truyền thống được ví như linh hồn của quốc gia. Bởi vì nó trường tồn cùng mỗi dân tộc qua cùng năm tháng. Đối với văn hóa Nhật Bản là còn là một biểu tượng về tinh thần. Sau đây mình xin giới thiệu 6 nét đặc trưng của đất nước Nhật

Nhật Bản có nền văn hóa rất ít bị pha trộn

Mặc dù là một đất nước từng đi xâm chiếm các thuộc địa khác trong chiến tranh thế giới bắt đầu từ năm 1939 và chấm dứt vào năm 1945. Đất nước Nhật bản trước những năm 1945 cũng không bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thế giới thứ nhất. Chính vì thế mà nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, ít bị pha trộn với các nước khác. Tuy nhiên, đến nay họ vẫn giữ được nét truyền thống của dân tộc. Rất đúng với một câu của ông cha ta thường nói ”hòa nhập chứ không hóa tan”.

Trà đạo – nét văn hóa đặc sắc ở Nhật Bản

Khi nhắc tới trà đạo người ta sẽ thường nghĩ ngay tới người Nhật. Trà đạo được coi là một biểu tượng tâm hồn của người Nhật. Đây là điểm nổi bật của văn hóa Nhật. Trà đạo  không chỉ chưa đựng sâu sắc về tâm hồn mà còn về tinh thần của con người xứ sở Phù Tang.

Người Nhật quan niệm rằng việc uống và thưởng thức trà đạo. Giúp họ phát triển giá trị tinh thần của bản thân. Do vậy việc uống trà đạo theo đúng nghi lễ truyền thống được tổ chức tại một căn phòng trong một khu vườn có tên là Chaniwa. Ngoài trà đạo người Nhật còn phát triển nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản thông qua ẩm thực trong các món, đặc biệt là chế biến món sushi, chế biến cá hồi.

Các trang phục truyền thống của Nhật Bản

Trang phục truyền thống của Nhật Bản là Kimono. Đó là chiếc áo choàng và dùng một vành khăn đủ rộng cuốn chặt giữ cố định vào người mặc. Kết hợp cùng nhiều dây đai, dây buộc tóc, có ống tay áo dài và rộng thùng thình. Khi mặc Kimono, nếu là nữ giới tóc sẽ được bới chải rất cầu kỳ tạo nên sức hút về một vẻ đẹp đoan trang và duyên dáng riêng.

Bộ trang phục Nhật Bản truyền thống dành cho những cô gái độc thân – Furisode. Trong những bộ trang phục truyền thống của Nhật Bản, có một loại quần áo chuyên dành cho những cô gái độc thân được gọi là Furisode. Loại Kimono này thường được thiết kế có màu sắc tươi sáng và được làm bằng chất liệu vải lụa rất tốt.

 Trang phục Kimono - Nhật Bản
Trang phục truyền thống của Nhật Bản là Kimono

Vì ngày xưa, khi các thiếu nữ bày tỏ tình cảm yêu thương với các chàng trai thường sẽ là vẫy vẫy ống tay áo. Vậy nên tay áo của bộ Furisode này sẽ được thiết kế dài rộng. Còn ngày nay, bộ quần áo truyền thống của Nhật này thường được mặc khi tham gia các ngày lễ lớn, dự đám cưới hoặc là tham gia một buổi tiệc trà.

Trang phục truyền thống của Nhật vào mùa hè – Yukata. Yukata được làm bằng chất liệu vải bông, mỏng nhẹ, dễ thấm, hút mồ hôi và đem lại sự thoải mái cho người mặc. Yukata thường được dùng vào mùa hè hoặc sau khi tắm. Ngày nay, đây lại là trang phục được lựa chọn của các thanh niên Nhật Bản đi chơi vào mùa hè.

Nhật Bản nổi tiếng với tinh thần võ sĩ đạo

Đất nước Nhật bản là một đất nước có tinh thần thượng võ khá cao. Nơi đây hứng chịu nhiều tổn thất từ chiến tranh thế giới thứ hai, thiên nhiên khắc nhiệt tàn phá. Con người Nhật đã rèn luyện cho mình một ý chí kiên trì, bền vững trong công việc.

Từ đó tinh thần thượng võ như một lí tưởng với lối sống đầy nghị lực, quyết tâm mà người Nhật muốn hướng đến. Và để trở thành một võ sĩ đạo chân chính phải cần có những đức tính. Bần cần ngay thẳng, dũng cảm, nhân từ, lễ phép, tự kiểm soát bản thân, lòng trung thành và danh dự.

Văn hóa giao tiếp của người Nhật

Có những nghi thức, quy tắc truyền thống trong giao tiếp mà người Nhật Bản bắt buôc ai cũng phải tuân theo. Trước tất cả lời chào họ đều cúi gập người. Tùy vào từng tầng lớp, giai cấp, địa vị, mối quan hệ trong xã hội mà có những kiểu chào khác nhau. Đây được coi như cách ứng xử cơ bản của người Nhật.

Văn hóa giao tiếp của người Nhật
Trước tất cả lời chào người Nhật Bản đều cúi gập người để đáp lại

Cúi chào trong văn hóa của người Nhật là thể hiện lòng kính trọng của mình đối với mọi người. Theo quy định đó thì người lớn tuổi là người trên của người ít tuổi. Nam là người trên đối với nữ. Thầy là người trên (không phụ thuộc vào tuổi tác, hoàn cảnh), khách là người trên… Còn đối với bạn bè mà khoảng cách tuổi tác của họ cách xa. Hoặc họ đang ở những nơi công cộng, trang nghiêm thì sẽ cúi chào.

Văn hóa Nhật Bản và các lễ hội đặc trưng

Lễ hội và phong tục góp phần không nhỏ tạo nên sự đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản. Chúng thể hiện nếp sống, một xã hội tuy phát triển nhưng vẫn giữ được nền văn hóa truyền thống.

Có thể nói yếu tố làm nên nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản là sự giao thoa giữa nét truyền thống và hiện đại. Chúng tạo nên sự phát triển về con người cũng như xã hội tại Nhật Bản. Đi du lịch Nhật bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên về những nét đặc trưng nơi đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *