Ukraine – đất nước với nền văn hóa đặc biệt và độc đáo

Ukraine là một quốc gia nằm ở khu vực Đông Âu, giáp với Liên bang Nga, Ba Lan, Hungary,.. Thủ đô của đất nước thuộc Đông Âu này là thành phố Kiev. Ukraine có nền lịch sử rất lâu đời, bắt nguồn từ khoảng thế kỷ thứ IX Công Nguyên. Khi đó Ukraine đã trở thành trung tâm của nền văn minh Đông Slav. Tuy nền văn hóa và phong tục của đất nước này đã có từ nhiều thế kỷ trước, nhưng cho đến tận ngày nay những phong tục này vẫn rất phổ biến. Hầu hết những phong tục này đều bắt nguồn từ Thiên chúa giáo. Thêm vào đó là hoàn cảnh lịch sử của nơi đây làm cho nền văn hóa nước này có sự khác biệt rõ rệt với phương Tây.

Những yếu tố ảnh hưởng đến văn hóa Ukraine

Những điều cần biết về văn hóa và con người Ukraine giúp bạn hòa nhập hơn với cuộc sống của người dân bản địa. Các phong tục Ukraine bị ảnh hưởng nhiều bởi thiên chúa giáo, là tôn giáo vượt trội trong nước. Các vai trò giới tính cũng thường có tính truyền thống hơn, và người ông đóng một vai trò lớn hơn trong giáo dục trẻ em so với tại phương Tây.

Văn hoá Ukraine cũng đã bị ảnh hưởng bởi các nước láng giềng phía đông và phía tây
Văn hoá Ukraine cũng đã bị ảnh hưởng bởi các nước láng giềng phía đông và phía tây

Văn hoá Ukraine cũng đã bị ảnh hưởng bởi các nước láng giềng phía đông và phía tây, nó được phản ánh trong kiến trúc, âm nhạc và nghệ thuật Ukraine. Trong đám cưới của người Ukraine, cô dâu sẽ luôn phải giữ để không bị cướp mất giày. Vì nếu giày bị mất thì các vị khách sẽ ném giày quanh phòng và phải uống rượu bằng chính chiếc giày đó.

Thử nhẫn của người khác – điều cấm kỵ ở Ukraine

Người Việt Nam chúng ta thường không quá cầu kỳ khi cho bạn bè hay ai đó đeo thử nhẫn của mình. Còn theo phong tục của người Ukraine thì điều này là khá quan trọng và có khi là cấm kỵ. Nếu muốn thử phải được sự đồng ý của chủ nhân. Nếu như bạn mượn nhẫn và đeo thử, khi trả lại bạn phải thổi nó 3 lần. Mục đích để loại bỏ những năng lượng xấu. Ba lần thổi đó tượng chưng cho 3 điều. 1 là năng lượng của người cha, 2 là của con trai, 3 là sự yên bình của tâm linh.

Nhảy qua đống lửa

Đêm Kupala là một ngày lễ gắn liền với khoảng thời gian của hạ chí. Nó được tổ chức vào đêm ngày 7 tháng 7. Theo truyền thuyết, trong thời gian này, nhiều loài thực vật thần kỳ đang phát triển. Người Ukraine tin rằng ai tìm thấy cây dương xỉ nở hoa trong rừng sẽ giàu có và hạnh phúc suốt đời. Con gái ném vòng hoa xuống nước, ai bay vòng hoa nhanh nhất thì lấy chồng sớm. Một nghi lễ quan trọng khác là đốt lửa. Người ta tin rằng những ngọn lửa này có khả năng chữa bệnh. Bạn sẽ được tẩy sạch tội lỗi và chữa khỏi bệnh tật.

Người dân ukraine tin rằng những ngọn lửa này có khả năng chữa bệnh, bạn sẽ được tẩy sạch tội lỗi
Người dân ukraine tin rằng những ngọn lửa này có khả năng chữa bệnh, bạn sẽ được tẩy sạch tội lỗi

Những điều không nên làm

Không nên đổ rác sau khi mặt trời lặn: Điều này có phần giống như phong tục của chúng ta là không nên quét nhà khi trời đã tối, còn đối với người Ukraine là không nên đổ rác sau khi mặt trời lặn. Người ta tin rằng nếu đổ rác sau khi mặt trời lặn, là bạn đang mang tiền bạc ra khỏi nhà. Cũng có những quan niệm rằng đó là bạn đang đón nhận một cái gì đó không tốt lành.

Không nên đội mũ trong nhà: Người Ukraine cho rằng việc đội mũ trong nhà sẽ khiến mẹ chồng hoặc mẹ vợ bị điếc. Không nên ăn bằng dao: Người Ukraine sẽ hoảng hốt khi thấy bạn ăn hoa quả bằng dao. Vì với phong tục của họ, ăn bằng dao không chỉ nguy hiểm. Mà khi ăn bằng con dao có nghĩa là bạn đang cắt xẻ chính linh hồn bạn.

Một số điểm lưu ý khác trong văn hóa của người Ukraine

Nếu một phụ nữ cắt miếng bánh mì không đều thì cuộc đời họ sẽ gặp nhiều khó khăn và không được êm ả. Đó là quan niệm của người Ukraine. Cũng tương tự như vậy, họ kiêng kỵ việc để bánh mì rơi vãi lung tung.

Nếu bạn muốn đưa hoặc chuyển một vật gì cho ai đó mà chỉ đứng trước ngưỡng cửa và đưa qua cửa vào nhà là điều không nên. Bạn cần mời người nhận ra hẳn bên ngoài, hoặc phải bước vào nhà mới được đưa đồ. Vì người Ukraine quan niệm rằng đó điều cực kỳ nguy hiểm. Bởi vì nó được coi là ranh giới giữa hai thế giới. Là một ngôi nhà an toàn và một thế giới thù địch. Hoặc tệ hơn nữa – thế giới của sự sống và thế giới của người chết.

Người ta còn tin rằng nếu đàn ông ăn bánh mì mốc thì họ sẽ mãi mãi không bị chết đuối. Và nếu họ ăn tất cả các loại bánh mì thì cuộc sống của họ luôn gặp nhiều may mắn. Người Ukraine kiêng cữ con số 40.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *