Tổng hợp các sai lầm khi uống nước gây nguy hại cho cơ thể

Hơn 70% cơ thể con người là nước, chính vì vậy việc duy trì và điều hòa lượng nước trong cơ thể sao cho hợp lý là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Bởi lẽ hydrat hóa có tầm quan trọng hàng đầu đối với hoạt động trơn tru của tất cả các hệ thống của cơ thể của bất cứ ai. Tuy nhiên không phải ai trong chúng ta cũng biết uống nước đúng cách. Dưới đây là một số sai lầm khi uống nước mà chúng ta cần tránh càng xa càng tốt để hạn chế gặp phải những điều đáng tiếc nhé.

Đứng để uống nước

Uống nước khi đang đứng có thể làm căng dây thần kinh
Uống nước khi đang đứng có thể làm căng dây thần kinh

Có bao nhiêu người uống nước khi đang đứng? Rất nhiều người trong chúng ta đều làm như vậy rất nhiều lần. Những người lớn tuổi ở Ấn Độ luôn nhắc nhở rằng nên uống nước trong tư thế ngồi. Uống nước khi đang đứng có thể làm căng dây thần kinh, rối loạn cân bằng chất lỏng và gây khó tiêu. Ayurveda (y học cổ truyền Ấn Độ) cũng khuyến cáo không nên uống nước khi đang đứng. Theo Ayurveda, khi bạn uống nước trong khi đứng, nó sẽ đi đến phần dưới của dạ dày và không cung cấp chất dinh dưỡng cho bạn, theo Times of India.

Uống nước quá nhanh

Có nhiều khi chúng ta quá vội vàng hoặc quá khát nên uống nước quá nhanh. Điều này có thể dẫn đến các tạp chất trong thận và bàng quang tích tụ bên dưới. Hãy uống từng ngụm nước nhỏ để hỗ trợ tiêu hóa.

Uống quá nhiều nước trong ngày

Không có bằng chứng nào cho thấy uống quá nhiều nước có lợi cho sức khỏe. Quá nhiều nước có thể dẫn đến hạ natri máu hay còn gọi là nhiễm độc nước. Nó làm tăng nồng độ natri xuống quá thấp, dẫn đến sưng não, co giật và hôn mê. Do đó, bạn có thể áp dụng công thức sau để tính lượng nước lọc mình cần uống mỗi ngày: Chúng ta cần uống 0,4 lít/ 10 kg cân nặng/ 1 ngày. Nghĩa là một người nặng khoảng 45 kg thì cần uống mỗi ngày khoảng 1,8 lít, người nặng 50 kg cần khoảng 2 lít nước.

Uống nước trước các bữa ăn

Uống nước ngay trước bữa ăn có thể gây rối loại tiêu hóa
Uống nước ngay trước bữa

Nhiều chế độ ăn kiêng giảm cân đề xuất uống nước ngay trước bữa ăn để bạn ăn ít calo hơn. Nhưng theo Ayurveda, đây không phải là điều nên làm. Ayurveda nói rằng dạ dày của một người nên chứa 50% thức ăn, 25% nước và 25% nên để trống cho quá trình tiêu hóa. Uống nước ngay trước bữa ăn là một sai lầm khi uống nước. Nó có thể làm mất chất dinh dưỡng và làm rối loạn quá trình tiêu hóa. Nó cũng có thể gây buồn nôn và táo bón.

Thêm chất tạo ngọt cho nước

Chất làm ngọt nhân tạo có thể làm tăng nguy cơ tăng cân. Những thứ này có thể mang lại cảm giác sảng khoái nhưng thực sự có thể làm cơ thể bạn mất nước. Do vậy, bạn cần tránh bỏ chất này vào nước để uống nhé.

Chỉ uống nước khi khát

Khi bạn cảm thấy khát thì cũng có nghĩa là cơ thể đã mất đi 1% lượng nước cần thiết. Cơn khát đến cũng giống như hình ảnh nước tràn ly. Tức là chỉ khi sự mất nước thật sự báo động thì cơ thể mới báo khát.  Uống nước không chỉ để thỏa mãn cơn khát mà còn góp phần tham gia vào quá trình trao đổi chất. Qua đó để cơ thể hô hấp dễ dàng hơn. Thời gian dài thiếu nước sẽ làm gia tăng độ đặc của máu. Điều này dẫn đến các bệnh về tim, huyết quản. Ngoài ra, càng không chú ý uống nước, thói quen uống nước sẽ ngày càng ít. Và điều này thì không có lợi cho sức khỏe một chút nào!

Uống nước được đun lại nhiều lần

Khi nước được đun đi đun lại nhiều lần sẽ trải qua quá trình thủy phân ngừng bốc hơi làm hàm lượng nitrat và các kim loại nặng trong nước tăng lên. Khi hấp thụ các chất này cho cơ thể sẽ dẫn đến các bệnh nguy hiểm cho sức khỏe. Có thể là những bệnh mãn tính,..

Uống nước khi lỡ ăn đồ cay

Đây là cách giảm cay sai lầm bởi nước là phân tử phân cực. Và điều này không thể làm dịu cảm giác cay trong miệng. Thay vì làm giảm đau, giảm cay, nước có thể làm lây lan toàn bộ cảm giác cay đến các bộ phận khác trong miệng.

Xem thêm nhiều tin tức mới nhất về Thông tin tức khỏe tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *