Tìm hiểu về nền văn hóa của người dân Uruguay

Uruguay là một quốc gia đa dạng các hoạt động văn hóa, ẩm thực, tôn giáo, nghệ thuật và thể thao, tất cả cùng tạo nên bản sắc dân tộc. Như chúng ta đã biết, người dân đất nước này rất nồng hậu, dễ gần và thân thiện. Tuy nhiên, Uruguay gặp nhiều chỉ trích về văn hóa và không nên xem nhẹ. Phải nói rằng, người dân Uruguay bộc trực và thẳng thắn hơn người dân các nước Nam Mỹ khác.

Ở Uruguay, chào hỏi bạn bè thân thiết, đôi khi khi chào hỏi, cách chào thông thường là ôm và hôn lên má. Không gian cá nhân ở đây thường gần hơn so với Hoa Kỳ. Mọi người có xu hướng chạm tay hoặc vai khi trò chuyện, hoặc đứng cạnh nhau khi xếp hàng chờ đợi.

Vài nét về văn hóa và con người ở Uruguay

Nằm ở giữa Argentina và Brasil, Uruguay được coi là quốc gia “Âu Châu” nhất ở Nam Mỹ bởi nền văn hóa mang đậm dấu ấn Tây Ban Nha và Ý. Uruguay tuy còn xa lạ với nhiều người, nhưng thật sự nếu được một lần đi du lịch đến với đất nước xa lạ này, chắc hẳn bạn sẽ nhớ mãi không thôi. Vì vậy, hãy một lần khám phá đất nước vùng Nam Mỹ này nhé! Cùng chúng tôi khám phá thì chắc hẳn bạn sẽ muốn booking ngay vé máy bay để đến với đất nước Uruguay!

Vài nét về văn hóa và con người ở Uruguay
Vài nét về văn hóa và con người ở Uruguay

Hệ thống giáo dục ở Uruguay

Giáo dục bắt buộc 6 năm, miễn phí ở tất cả các cấp. Sau khi tốt nghiệp được vào học tiếp các trường trung học. Hoặc các trường dạy nghề có sự tài trợ của Nhà nước.

Nhờ có sự đầu tư mạnh mẽ cho hệ thống giáo dục nên đã hàng thập kỉ nay. UNESCO đã công nhận Uruguay đạt tiêu chuẩn quốc gia “Giáo dục cho mọi người”. Theo báo cáo hàng năm của UNESCO. U-ru-guay cùng Argentina, Aruba và Cuba là 4 nước Mỹ latinh và Caribe đạt tiêu chuẩn quốc gia có nền “Giáo dục cho mọi người”. Các tiêu chí của danh hiệu này gồm: phổ cập giáo dục cấp tiểu học, xóa nạn mù chữ ở người lớn tuổi. Bình đẳng giới và chất lượng giáo dục đảm bảo. Trong năm 2009, Chính phủ Uruguay đã lên kế hoạch đầu tư 4,5% GDP cho giáo dục. Thông qua dự án One Laptop Per, năm 2009. Uruguay đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp máy tính xách tay cho tất cả các học sinh tiểu học.
mercatini.

Cuộc sống con người Uruguay

Trường đại học Môn-tê-vi-đê-ô thành lập năm 1849. Và trường Đại học công giao là những trường nổi tiếng trong khu vực. Hệ thống chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng khá tốt. Vệ sinh môi trường tốt, chương trình tiêm chủng mở rộng được xác lập và thực thi tốt, dân chúng đánh giá cao.

Tuổi thọ trung bình đạt 75,83 tuổi; nam: 72,69 tuổi; nữ: 79,15 tuổi. Những danh thắng dành cho du lịch, nghỉ ngơi và giải trí: Tại Thủ đô, thành phố Pun-ta-đen E-ste có nhiều di tích, thắng cảnh đẹp, đảo Lô-bốt, đảo La Pa-lô-ma…

Cuộc sống con người Uruguay
Cuộc sống con người Uruguay

Lễ hội Gaucho và Carnaval đa sắc màu

Dù không có nhiều thành tựu văn hóa rực rỡ. Nhưng Uruguay luôn tự hào là nơi khai sinh và thăng hoa của điệu nhảy Tango say đắm. Bản Tango đầu tiên “La-Moracha” hay điệu nhảy nổi tiếng mọi thời đại. “La-Cumparsita” đều do người Uruguay sáng tạo ra.

Và tất nhiên, khi nói đến văn hóa đất nước Uruguay. Không thể không kể đến lễ hội truyền thống Gaucho được gìn giữ từ bao đời nay. Đầu tháng 3 hằng năm, tại Tacuarembo sẽ diễn ra lễ hội “Quê hương Gaucho” náo nhiệt, thu hút đông đảo khách du lịch. Vào dịp này, tất cả những chàng cao bồi ở khắp mọi miền đất nước đều tập trung tại Tacuarembo. Để cùng nhau phô diễn kỹ thuật cưỡi ngựa điêu luyện.

Văn hoá ẩm thực và văn hóa dân gian

Không chỉ có chung đường biên giới, nền văn hóa Uruguay và Argentina có khá nhiều điểm giao thoa, tương đồng, rõ nét nhất là phần giai điệu Tango và truyền thống Gaucho này.

Khi giao tiếp với người Uruguay bạn thường được mời đến dự những bữa dã ngoại nướng thịt. Thực đơn chủ yếu trong những ngày lễ hay các dịp hội họp của mỗi gia đình Uruguay luôn luôn là thịt nướng kèm rượu vang đỏ. Bởi Uruguay đứng thứ 4 các nước Nam Mỹ về khối lượng sản xuất rượu vang.

Tôn giáo, lễ hội và ngày lễ

Tôn giáo, lễ hội và ngày lễ
Tôn giáo, lễ hội và ngày lễ

Quyền tự do thực hành bất kỳ tôn giáo nào được bảo vệ bởi Hiến pháp của Uruguay. Phần lớn dân số xác định là Kitô hữu. Gần một nửa số cá nhân này là người Công giáo. Thêm 11% xác định là Tin lành. Tham dự nhà thờ Công giáo thường xuyên là thấp, trong khi người Tin lành báo cáo là tích cực hơn trong nhà thờ. Chỉ hơn 40% dân số của đất nước này tuyên bố không có bản sắc tôn giáo. Tỷ lệ này được chia thành những người tin vào một vị thần không có tôn giáo cụ thể, vô thần và bất khả tri.

Một trong những lễ hội lớn nhất ở đất nước này là Carnival. Được tổ chức từ giữa tháng một đến cuối tháng hai. Sự kiện này liên quan đến các cuộc diễu hành lớn của các vũ công và người chơi trống trong trang phục đầy màu sắc. Nó đặc biệt lớn ở thành phố Montevideo. Các bài thuyết trình khác trong lễ hội Carnival bao gồm các vở hài kịch chọc vào các vấn đề chính trị và người kể chuyện, những người tạo ra nhại lại các cuốn sách và phim truyền thống nổi tiếng và truyền thống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *