Tìm hiểu về Anh quốc và nền văn hóa đa dạng, thú vị

Văn hóa tại nước Anh chính là một sự pha trộn rất thú vị của nhiều nền văn hóa quốc tế cùng với tư duy đương đại. Nền văn hóa này được gắn kết với nhau dựa trên tinh thần truyền thống và bản sắc. Nhắc đến Anh là nhắc đến lịch sử phát triển vô cùng ấn tượng. Nơi đây có rất nhiều công trình kiến trúc quy mô lớn từ xa xưa sống cùng với thời gian. Không những vậy những lễ hội lớn và nền ẩm thực của họ cũng có tầm ảnh hưởng thế giới. Ngoài ra văn hóa Anh quốc còn có rất nhiều điều thú vị và đa dạng mà có lẽ nhiều người chưa biết đến. Cùng khám phá văn hóa Anh quốc qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Tìm hiểu về Anh quốc

Vương quốc Anh không chỉ là một quốc gia phát triển. Mà nó còn là nơi có nền văn hóa vô cùng đa dạng và thú vị. Việc tìm hiểu thêm về nền văn hóa Anh không chỉ giúp bạn hiểu hơn về đời sống cũng như phong tục tập quác của quốc gia này. Mà còn sẽ góp phần giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn, nhất là khi bạn du lịch một mình. Chính vì thế mà bài viết sau đây sẽ giới thiệu tới bạn một số điểm trong văn hóa Anh mà bạn nên lưu ý nếu có ý định đến nơi này du lịch.

Mọi người biết đến nước Anh với với lịch sử phát triển vô cùng ấn tượng. Nơi đây có những công trình kiến trúc quy mô sống cùng với thời gian. Anh quốc còn có hàng loạt lễ hội văn hóa có tầm ảnh hưởng thế giới,… Tuy vậy, cũng có những điều thú vị gắn liền với văn hóa Anh quốc mà có lẽ nhiều người chúng ta vẫn chưa biết đến. Đời sống ở Anh là một sự pha trộn thú vị của các nền văn hóa quốc tế và tư duy đương đại. Nó được gắn kết với nhau trên tinh thần bản sắc và truyền thống mạnh mẽ.

Anh quốc có những công trình kiến trúc quy mô sống cùng với thời gian
Anh quốc có những công trình kiến trúc quy mô sống cùng với thời gian

Văn hóa giao tiếp của nước Anh

Anh quốc cũng giống như các nước phương Tây khác. Cách chào hỏi thông thường nhất khi mới gặp một ai đó là bắt tay. Khi trò chuyện với người Anh thì bạn nên nhìn vào mắt họ để thể hiện sự tôn trọng. Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh nói về một số vấn đề. Ví dụ như tuổi tác, thu nhập hay tình trạng hôn nhân. Vì điều này sẽ có thể bị xem là thiếu lịch sự. Ngoài ra, nếu bạn có một cuộc hẹn với người dân tại đây thì bạn cũng nên chú ý về giờ giấc. Việc đúng giờ được người Anh coi trọng và trễ hẹn là một hành động không tốt.

Người Anh cũng thường hay dùng những từ như cảm ơn, xin lỗi hay xin mời. Mục đích để thể hiện sự biết ơn cũng như tôn trọng của họ đối với người đối diện. Nếu bạn có lỡ va vào ai đó khi đi trên đường và dù đó không phải lỗi của bạn thì cũng nên nói lời xin lỗi trước. Đây là một nét đặc trưng trong văn hóa Anh mà bạn nên lưu ý nếu có tới đây du lịch.

Quốc gia đa sắc tộc

Anh là một quốc gia đa sắc tộc. Nên bạn sẽ thấy đất nước này có một nét đặc biệt là có đủ mọi tôn giáo cũng như tín ngưỡng trên thế giới. Do đó, dù là bạn theo đạo nào thì cũng có thể dễ dàng tìm thấy một nơi cầu nguyện cho mình. Từ những trung tâm Hồi giáo, Hindu, Sikh, đạo Phật cho tới các giáo đường. Và có thể thấy nhà thờ cho tất cả các giáo phái khác nữa.

Anh là một quốc gia đa sắc tộc
Anh là một quốc gia đa sắc tộc

Văn hóa xếp hàng và tinh thần yêu thích thể thao

Một nét đặc trưng của văn hóa Anh là việc xếp hàng. Dù là ở bất lỳ nơi đâu và làm gì thì họ đều tuân theo thứ tự. Và họ sẽ không biệt giới tính, tuổi tác hay địa vị. Do đó nếu có tới Vương quốc Anh thì bạn nên tôn trọng nét văn hóa xếp hàng giống như họ. Hơn nữa nếu bạn tới các nhà hàng, khách sạn hay khi sử dụng taxi mà thấy hài lòng với dịch vụ thì nên để lại thêm một khoản tiền boa bằng với 5-10% tổng hóa đơn thanh toán. Đôi khi nếu trong hóa đơn của nhà hàng có ghi phí phục vụ thì bạn sẽ không phải để lại thêm tiền boa nữa.

Người Anh rất yêu thích thể thao và đây là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ. Khi tới nước Anh bạn sẽ thấy các hoạt động thể thao được tổ chức vô cùng đa dạng. Tổ chức từ bóng đá, bóng bầu dục cho tới chạy bộ và đạp xe. Tuy người Anh yêu thích thể thao. Nhưng họ lại coi hành động la hét hoặc reo hò quá mức khi xem thể thao là một cách cư xử xấu. Do đó nếu có dịp coi một trận đấu thể thao với người Anh thì bạn đừng nên có những hành động quá khích hay che khuất tầm nhìn cũng như nhảy lên, nhảy xuống làm phiền họ.

Một nét đặc trưng của văn hóa Anh là việc xếp hàng
Một nét đặc trưng của văn hóa Anh là việc xếp hàng

Cá và khoai tây chiên – món ăn được coi là truyền thống của nước Anh

Một trong những món ăn được coi là truyền thống của nước Anh chính là cá và khoai tây chiên. Bạn có thể tìm món ăn này ở bất cứ đâu trong các nhà hàng. Hay thậm chí là tìm thấy ở các quầy rượu. Khi ăn, người Anh thường cầm dao ở tay phải và nĩa ở tay trái. Khi ăn xong thì bạn nên để dao và nĩa bên phải của đĩa thức ăn. Mục đích để cho thấy là bạn đã dùng xong.

Một trong những nét văn hóa độc đáo trong nền ẩm thực Anh đó là tiệc trà. Vì vậy cũng có một số lưu ý cần thiết mà bạn nên biết khi thưởng thức một tách trà. Chẳng hạn như sau khi đã khuấy trà xong thì bạn nên lấy muỗng ra khỏi tách. Và để lên đĩa hay khi uống bạn nên cầm tách trà bằng ngón cái và ngón trỏ. Lưu ý không nên để ngón út chĩa ra ngoài khi cầm. Nước Anh với nền văn hóa đang dạng và thú vị mà nếu đã tới đây thì nên dành thời gian để khám phá cũng như tìm hiểu thêm. Hy vọng với bài viết trên, bạn sẽ có một chuyến đi thuận lợi với nhiều kỷ niệm khó quên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *