Tìm hiểu phong tục thú vị khi đón Tết cổ truyền của người dân Canada

Chắc hẳn với nhiều bạn sẽ nghĩ rằng người Canada cũng đón Tết cổ truyền như Anh Quốc hay Hoa Kỳ, nhưng do đặc thù khí hậu nên Canada đã tạo cho mình nhiều hoạt động và phong tục khác nhau để đón Tết.

Năm mới đang đến gần, nếu các nước châu Á đón năm mới với những phong tục riêng vào các thời điểm khác nhau theo âm lịch, thì hầu hết họ đều dành thời gian khám phá phong tục đón Tết mùa xuân. Nhưng người Canada thì khác. Hãy cùng điểm qua một số hoạt động ngày Tết.

Những phong tục đón Tết truyền thống ở Canada

Phong tục tắm nước lạnh

Phong tục tắm nước lạnh
Phong tục tắm nước lạnh

Hoạt động thú vị có phần kỳ lạ đầu tiên phải nhắc đến trong ngày Tết tại Canada là tục tắm tắm nước lạnh trong thời tiết giá buốt. Nếu ở Việt Nam. Những tập tục độc đáo ngày tết có thể kể đến như là tục cướp chồng (Tây Nguyên), ăn trộm lấy may trong đêm giao thừa (người Lô Lô) hoặc gọi hồn (người Thái); thì ở Canada vào ngày đầu năm mới; tất cả mọi người không phân biệt giới tính và tuổi tác đều mặc đồ bơi; và nhảy xuống nước lạnh để đón chào một năm mới an lành và hạnh phúc.

Ở Vancouver (tỉnh British Columbia) người dân thường đến vịnh English. Ở Nova Scotia thường đến các con sông ở Halifax. Trên khắp Canada, với mức nhiệt độ có thể xuống dưới mức -20 độ; hàng nghìn người vẫn “liều mình” nhảy xuống biển và ngâm mình trong nước lạnh. Lễ hội tắm nước lạnh vào ngày đầu tiên của năm diễn ra trên khắp Canada; với sự tham gia của hàng nghìn người. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ sức khỏe cũng như can đảm để ngâm mình trong làn nước lạnh buốt. Nếu bạn ở lại Canada trong dịp này. Hãy thử tham gia lễ hội này, tuy nhiên hãy lưu ý tình hình sức khỏe của bạn có tốt không đã nhé.

Theo thông tin tìm hiểu thì phong tục tắm nước lạnh này bắt đầu từ năm 1920. Khi đó có một nhóm vận động viên bơi lội đã nhảy xuống sông đón mừng năm mới. Từ đó, phong tục này trở nên phổ biến tại Canada, nhất là ý nghĩa nhân văn của nó.

Xây tuyết quanh nhà

Xây tuyết quanh nhà
Xây tuyết quanh nhà

Phong tục xây tuyết quanh nhà vào dịp Tết tại Canada là một tập tục khá nhiều bạn biết đến. Cứ mỗi dịp tết đến, người dân Canada thường xây tuyết xung quanh ngôi nhà. Khác với người Việt Nam làm cây nêu để xua đuổi ma quỷ, người Canada quan niệm rằng núi tuyết có khả năng ngăn ma quỷ vào phá hoại; như vậy một năm mới bình yên sẽ tới.

Canada chắc chắn sẽ là một đất nước tuyệt vời. Và nhiều điều thú vị hơn nữa nếu bạn được đến đây một lần. Lễ hội chào đón năm mới luôn là một dịp vui chơi tưng bừng với nhiều phong tục thú vị. Dù phong tục tại Canada vào ngày tết đa dạng như thế nào thì người dân Canada vẫn luôn mong cầu cho một năm mới được bình an; và hạnh phúc như những người dân ở các quốc gia khác trên thế giới.

Ngoài những hoạt động trên thì nhiều nơi trên đất nước Canada còn có các hoạt động khác diễn ra ngày đầu năm như trượt bang; câu cá trên bang, đi xe ngựa, hay chơi hocky…. Và xem bắn pháo hoa là điều không thể thiếu được xem là biểu tượng quan trọng; giúp đánh dấu khởi đầu năm mới mà mọi nơi trên đất nước này đều có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *