Tìm hiểu những phong tục tập quán của nền văn hóa Hoa Kỳ

Mỗi quốc gia đều có những nền văn hóa riêng và Hoa Kỳ cũng không ngoại lệ. Tìm hiểu về văn hóa và phong tục tập quán của người Mỹ là điều cần thiết để bạn chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi sắp tới và hòa nhập với lối sống của người Mỹ. Hoa Kỳ không chỉ là một đất nước lớn, mà còn là đất nước của những người nhập cư với nhiều nền văn hóa khác nhau và những nét văn hóa độc đáo.

Không có lịch sử hàng nghìn năm, Mỹ là một quốc gia đa sắc tộc sinh sau đẻ muộn. Tuy nhiên, nếu có dịp ghé thăm nơi đây, bạn sẽ thấy người dân nơi đây vẫn có những phong tục tập quán riêng. Sau đây là những nội dung thú vị về văn hóa và phong tục của người Mỹ mà bạn có thể tham khảo.

Nét văn hóa của người dân Mỹ

Là một quốc gia quốc gia rất hiện đại. Mỹ có khả năng chi phối tất cả các lĩnh vực trên toàn cầu. Do đâu một quốc gia non trẻ được thành lập khoảng 300 năm lại vươn lên trở thành “siêu quốc”. Chúng ta cần tìm hiểu trở lại với quá khứ, những ngày đầu mà hợp chủng quốc được thành lập. Với dân cư chủ yếu là di dân từ Châu Âu, Châu Á sang tìm miền đất hứa, nô lệ người châu Phi. Hoa Kỳ đã trở thành nơi tập trung của các nền văn minh thế giới. Rất nhiều nhà khoa học, danh nhân, vĩ nhân và không thiếu những kẻ trọc phú tại Châu Âu tìm đến Hoa Kỳ nhằm tìm kiếm vùng đất mới.

Trải qua nội chiến, giải phóng nô lệ. Hoa Kỳ phát triển mạnh mẽ, trong chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai, trong hai vai trò là bên bán vũ khí cho cả hai phe tham chiến và vai trò là quốc gia thắng trận. Hoa Kỳ kiếm được khoản tiền khổng lồ nhờ chiến tranh; chưa kể ảnh hưởng của Hoa Kỳ lúc này đã vươn ra toàn thế giới.

Người Mỹ rất thân thiện cho nên trong những lần gặp gỡ họ thường bắt tay nhau để bày tỏ sự quen biết, trong trường hợp mối quan hệ giữa hai người thân thiết như bạn bè lâu ngày gặp nhau, ngươi thân…thì khi gặp gỡ người Mỹ thường ôm. Hôn lúc gặp mặt không phải là phổ biến, và đàn ông thường không hôn những người đàn ông khác.

Những phong tục tập quán và thói quen của người Mỹ

Phong tục gặp gỡ

Khi gặp ai đó lần đầu, người Mỹ thường có phong tục là bắt tay kể cả đàn ông và đàn bà. Họ thường chỉ ôm nhau thắm thiết đối với bạn thân hoặc những người bạn lâu ngày mới gặp lại. Hôn không phải là phổ biến, và đàn ông thường không hôn những người đàn ông khác.

Người Mỹ thường giới thiệu về mình bằng tên và họ (Hello, I am Sarah Smith) hoặc nếu như không cần trang trọng và ở mức độ thân thiện, họ chỉ giới thiệu tên (Hi, I am Sarah). Câu trả lời thông thường của bạn khi ai đó đã giới thiệu với bạn là Pleased to meet you.

Phong tục gặp gỡ
Phong tục gặp gỡ

Trừ khi người đó giới thiệu bằng danh và họ (Mr/Ms Smith), bạn nên gọi họ bằng tên. Thông thường trọng các công việc và xã hội, người Mỹ thường gọi nhau bằng tên. Tuy nhiên, bạn luôn luôn nên gọi các giáo sư trong các trường đại học bằng chức danh và họ (ví dụ: Professor Smith); trừ khi họ cho phép hoặc yêu cầu bạn gọi họ bằng tên.

Thói quen nói chuyện qua điện thoại

Người Mỹ thường trả lời qua điện thoại bằng việc nói “Hello”. Nếu bạn gọi về vấn đề công việc, người trả lời điện thoại thường bắt đầu bằng tên công ty và tên của họ sau đó. Nếu bạn gặp ngay người mình cần thì chỉ cần nói Hello và tên của mình. Nếu không, bạn nên hỏi người trả lời điện thoại một cách lịch sự “May I speak with George Brown please?”

Đa số người Mỹ thường có máy trả lời điện thoại tự động ở nhà. Đồng thời, đa số các công ty thường có các tin nhắn bằng giọng nói cho nhân viên của mình do đó bạn có thể để lại tin nhắn. Hãy nói tên họ của bạn rõ ràng và để lại số điện thoại để họ có thể gọi lại cho bạn. Các tin nhắn nên ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề.

Về việc ăn hàng

Về việc ăn hàng
Về việc ăn hàng

Tất cả các nhà hàng của Mỹ đều chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt; và hầu hết các quán (thậm chí cả các quán ăn nhanh (fast food)) đều chấp nhận thanh toán bằng thẻ. Một vài nhà hàng chấp nhận ATM. Hầu như không có nhà hàng nào chấp nhận thanh toán bằng séc (check).

Thông thường một số nhà hàng đông bạn sẽ phải chờ để có chỗ. Có rất nhiều nhà hàng đông không chấp nhận việc đặt chỗ trước hoặc chỉ chấp nhận đặt chỗ cho những tiệc lớn hoặc nhiều người (ít nhất là 6 người). Ở những nhà hàng như vậy, vào các tối cuối tuần sẽ rất đông. Bạn có thể phải chờ đến 1 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, các nhà hàng có quy mô lớn; và trang trọng sẽ chấp nhận đặt chỗ trước.

Rất nhiều nhà hàng ở Mỹ (trừ quán ăn nhanh) được cấp bằng để uống rượu. Rượu và bia luôn luôn có sẵn, một số nhà hàng có loại rượu mạnh như vodka hoặc whisky. Người Mỹ thông thường không uống các loại rượu mạnh, nhưng số đồ uống của họ thì có tới vài trăm, rất đa dạng. Các nhà hàng có đồ uống độ cồn cao thường được gọi là quầy bán rượu. Độ tuổi được phép uống rượu của Mỹ là 21.

Do đó nếu trông bạn có vẻ trẻ thì hãy chuẩn bị sẵn sàng giấy tờ như giấy phép lái xe hoặc chứng minh thư để chứng minh cho họ là bạn đủ tuổi để uống rượu.

Tiền tip

Tiền tip 
Tiền tip

Có một số tình huống mà bạn luôn luôn phải chuẩn bị tiền boa. Tình huống thường xuyên nhất là đi ăn nhà hàng. Các nhà hàng ở Mỹ không tính tiền dịch vụ do đó các khách hàng đều phải để lại tiền boa cho người phục vụ. Thông thường người ta thường để lại tiền tip khoảng 15% tổng số tiền thanh toán của hóa đơn; hoặc 20% nếu thấy dịch vụ ở nhà hàng đó tốt. Nếu dịch vụ ở đó bất thường rất tồi tệ thì bạn có thể trả 10% cho dịch vụ.

Các tình huống khác mà bạn cũng phải trả tiền tip đó là cắt tóc, đi taxi, boa cho người mang hành lý; người tìm chỗ đỗ xe hoặc người phục vụ ở quầy rượu. Thông thường luật là 15% tổng số tiền thanh toán trên hóa đơn. Trong trường hợp không có hóa đơn, bạn có thể boa cho họ tùy theo, nhưng ít nhất là từ 1 đến 5 đô la.

Văn hóa hút thuốc tại đây

Hút thuốc không phải là một hiện tượng phổ biến ở Mỹ như các nước khác. Nói chung, người Mỹ hút thuốc ít hơn người châu Âu; và ít hơn hẳn người châu Á. Do đó hút thuốc hầu như không được dân Mỹ chấp nhận. Hút thuốc bị cấm ở rất nhiều nơi như các khu công sở, các dịch vụ chuyên chở dân dụng (máy bay); cửa hàng, nhà hát, rạp chiếu phim, trường học và các dịch vụ công cộng.

Nếu như bạn đang ở trong tòa nhà thì bạn không nên hút thuốc trừ khi tòa nhà đó có chỗ dành riêng cho người hút thuốc. Các nơi cho phép hút thuốc như quán rượu, hộp đêm, một số nhà hàng. Nếu nhà hàng cho phép hút thuốc, họ sẽ để dành một nơi riêng cho những người muốn hút.

Nếu bạn đi cùng với một người khác, thậm chí cả ở ngoài trời; cách lịch sự nhất là hỏi họ có ngại không nếu bạn muốn hút thuốc. Tuổi được phép hút thuốc ở Mỹ là 18. Nếu bạn mua thuốc lá hoặc các sản phẩm tương tự; và trông bạn trẻ, người bán hàng chắc chắn sẽ hỏi tuổi; và bạn phải chứng minh bạn hơn 18 tuổi để được mua hàng và hút thuốc.

Chủ nghĩa cá nhân

Chủ nghĩa cá nhân mà hầu hết người Mỹ công nhận bắt nguồn từ lịch sử đất nước. Những tố chất của người Mỹ trong lịch sử tạo nền tảng cho thái độ của những công dân Mỹ hiện đại.

Những người định cư đầu tiên trên đất nước Mỹ phải tự cung tự cấp. Chính điều đó đã phát triển trí sáng tạo của họ. Sáng tạo và thành công mang lại cho họ một sự lạc quan về tương lai. Một niềm tin rằng vấn đề gì cũng có thể được giải quyết. Tinh thần tích cực này đã đưa người Mỹ đến với những tiến bộ to lớn trong y tế, công nghệ và khoa học. Những lĩnh vực cần sự đầu tư và yêu cầu cả sự chấp nhận rủi ro. Và ít người mơ tới hoặc chỉ mơ tới mà không dám thực hiện. Người Mỹ lại sẵn sàng đương đầu và gặt hái được những thành công cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *