Tìm hiểu những nét đặc trưng và tiêu biểu về văn hóa Châu Âu

Với bề dày lịch sử có rất nhiều biến cố và thăng trầm, Châu Âu được xem là cái nôi của nền văn mình nhân loại. Nơi đây có những kiến trúc với tòa lâu đài nguy nga cổ kính, những câu chuyện thần thoại nổi tiếng cả thế giới. So với các châu lục khác thì văn hóa Châu Âu đã phát triển khá sớm. Chính vì vậy nó là tiền đề để tạo nên sự phát triển rực rỡ của văn hóa hiện nay. Nhắc đến Châu Âu bạn không thể quên khám phá kiến trúc, nghệ thuật hay các lễ hội nơi đây. Những điệu nhảy với trang phục truyền thống đã khơi gợi rất nhiều niềm đam mê và hứng khởi cho mọi người.

Tìm hiểu văn hóa Châu Âu

Là cái nôi của nền văn minh nhân loại và mang trong mình nền văn hóa có lịch sử lâu đời,  có sức ảnh hưởng lớn, Châu Âu được nhiều du khách ở khắp mọi nơi trên thế giới lựa chọn là địa điểm du lịch lý tưởng. Nền văn hóa nơi đây có sự giao thoa từ nhiều nền văn hóa đan xen lẫn nhau qua các thời kỳ lịch sử từ Hy Lạp, La Mã, Cơ Đốc giáo cho đến thời kỳ Phục Hưng.

Dù trải qua nhiều biến động của lịch sử kinh tế và xã hội. Châu Âu vẫn giữ vẹn nguyên được những đường nét văn hóa cổ điển và sang trọng vốn có. Nếu bạn đang có dự định đi du lịch đến các nước Châu Âu thì đừng quên tìm hiểu về những nét văn hóa tiêu biểu và đặc trưng của văn hóa nơi đây nhé.

Nền văn hóa Châu Âu có sự giao thoa từ nhiều nền văn hóa đan xen lẫn nhau
Nền văn hóa Châu Âu có sự giao thoa từ nhiều nền văn hóa đan xen lẫn nhau

Viện bảo tàng

Hầu như du khách đến với bất kỳ một tour du lịch Châu Âu nào cũng vậy các di sản văn hóa của khu vực này luôn là một tâm điểm khiến họ chú ý tới. Nó được xem như một sợi dây liên kết giữa quá khứ hàng nghìn năm trước với hiện tại ngày nay. Không những thế các viện bảo tàng này còn là niềm tự hào và là  sự khẳng định danh tiếng , nói lên nét đặc trưng văn hóa của mỗi quốc gia mà chúng tồn tại. Nơi đây sở hữu gần 15000 viện bảo tàng. Và có hơn nửa số đó được mở ra sau thế chiến thứ II thu hút 500 triệu lượt du khách ghé thăm hàng năm.

Công trình kiến trúc phong phú và đồ sộ

Những công trình kiến trúc phong phú và đồ sộ là một trong những yếu tố quan trọng. Nó góp phần tạo nên nét độc đáo cho văn hóa Châu Âu. Những công trình kiến trúc được tạo ra từ nhiều nguồn cảm hứng khác nhau. Vì thế không có gì ngạc nhiên khi nơi đây đã tạo ra cho mình một phong cách kiến trúc rất riêng và không thể nào nhầm lẫn với những nơi khác trên thế giới.

Những phong cách kiến trúc đặc trưng ở nơi đây như Roman, Byzantine, Phục Hưng, Gothic. Chúng đã tạo nên những công trình của thời đại và được UNESCO công nhận. Những kiến trúc tuy có vẻ đẹp riêng biệt nhưng lại đan xen, hòa quyện cùng với nhau. Điều này tạo nên một bức tranh Châu Âu rực rỡ, đầy màu sắc.

Những công trình kiến trúc được tạo ra từ nhiều nguồn cảm hứng khác nhau
Những công trình kiến trúc được tạo ra từ nhiều nguồn cảm hứng khác nhau

Khi đi du lịch đến vùng đất này, du khách sẽ có cơ hội tham quan những cung điện nguy nga của các thế hệ hoàng tộc. Và được chiêm ngưỡng vẻ đẹp lộng lẫy của những tòa lâu đài cổ kính, độc đáo và ấn tượng. Ngoài những cung điện, tòa lâu đài nguy nga, tráng lệ thì thánh đường cũng là công trình kiến trúc tiêu biểu của Châu Âu. Các công trình kiến trúc của Châu Âu có thể kể đến như tháp Eiffel (Pháp). Khải hoàn môn và đại lộ Champs Elysées, Paris (Pháp), cung điện Alhambra (Tây Ban Nha). Nhà thờ chính tòa Barcelona, Đền Parthenon (Hy Lạp), tháp Big Ben (Anh). Cung điện Buckingham (Anh), suối nước Trevi (Ý), tháp nghiêng Pisa (Ý). Hay nhà thờ Đức Bà Notre-Dame (Pháp).

Tác phẩm nghệ thuật kinh điển

Khi nhắc đến những tác phẩm nghệ thuật hội họa kinh điển thì không thể nào bỏ qua được Châu Âu. Điều đặc biệt làm nên nét cuốn hút của văn hóa Châu Âu đó chính là vẻ đẹp của mỹ thuật. Châu Âu đã trải qua chặng lịch sử khá dài với nhiều giai đoạn. Do đó những tác phẩm hội họa cũng có những sự khác biệt theo từng thời kỳ.

Khi nhắc đến những tác phẩm nghệ thuật hội họa kinh điển thì không thể nào bỏ qua được Châu Âu
Khi nhắc đến những tác phẩm nghệ thuật hội họa kinh điển thì không thể nào bỏ qua được Châu Âu

Châu Âu là nơi gắn liền với nhiều họa sĩ có tên tuổi. Họ đã tạo ra những tác phẩm nổi tiếng khắp thế giới. Ví dụ như Edouard Manet với tác phẩm Quán rượu ở Folies. Leonardo di Vinci với tác phẩm kinh điển Mona Lisa. Pablo Picasso với tác phẩm để đời Chân dung Gertrude Stein, Domenico Ghirlandaio – Ông già và Cháu trai.

Người Châu Âu có niềm đam mê với nghệ thuật. Nên bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những góc trưng bày. Hoặc thấy một bảo tàng với những bộ sưu tập khá phong phú các tác nghệ thuật. Ngoài ra, bạn có thể bắt gặp những tác phẩm kinh điển trên tường, thánh đường, nhà thờ hoặc thậm chí tại cả cung điện.

Lễ hội sôi động và hấp dẫn

Lễ hội là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân nơi đây. Và nó cũng là nét tiêu biểu cho văn hóa Châu Âu. Những lễ hội Châu Âu rực rỡ, đặc sắc với những hoạt động sôi nổi, ý nghĩa. Nó luôn thu hút được một lượng lớn du khách ở khắp mọi nơi đổ về hòa chung chung không khí tưng bừng của lễ hội.

Những lễ hội của Châu Âu được tổ chức xuyên suốt cả năm. Các lễ hội vô cùng sôi động và hấp dẫn. Có thể nhắc đến như lễ hội hóa trang Carnival-Venice, Ý vào giữa tháng 1 và tháng 2. Liên hoan phim Cannes-Pháp vào tháng 5, lễ hội đêm trắng tại St. Petersburg, Nga từ ngày 26/5 đến 23/6. Lễ hội Tomorrowland, Bỉ vào tháng 7,  lễ hội ném cà chua Tomatina ở Tây Ban Nha.

Châu Âu không chỉ là nơi tập trung của những quốc gia phát triển nhất thế giới như Anh, Pháp, Đức, Nga. Mà còn là nơi nổi tiếng với những nét văn hóa lâu đời. Và nó còn có sức ảnh hưởng lớn đến nhân loại. Văn hóa Châu Âu là một phần văn hóa quan trọng. Nó góp phần tạo nên bước nhảy vượt bậc cho sự phát triển rực rỡ của Châu Âu ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *