Tìm hiểu những điều cần lưu ý về văn hóa Trung Quốc

Nhắc đến văn hóa châu Á, nêu không kể đến Trung Quốc thì sẽ là một thiếu sót rất lớn. Một cường quốc của thế giới với bề dày văn hóa và lịch sự là nền tảng phát triển cho rất nhiều các đất nước khác. Trung Quốc nổi tiếng với nhiều nhiều thứ: như tứ đại phát minh, tứ đại văn học, tứ đại mỹ nhân…Tất cả đều ảnh hưởng đến văn hóa không chỉ của Trung Quốc mà còn là rất nhiều nước khác. Và cũng giống như mọi nước trên thế giới, trong văn hóa Trung Quốc cũng sẽ có những điều cần phải chú ý.

Trung Quốc sở hữu một nền văn hóa rất phong phú

Việc sốc văn hóa diễn ra khá nhiều đối với các khách du lịch. Đặc biệt một đất nước có bề dày lịch sử như Trung Quốc, việc sốc văn hóa không quá khó hiểu. Rất nhiều tập tục ở quốc gia bạn bình thường nhưng khi đến với Trung Quốc đó là điều cấm kỵ. Việc trang bị những kiến thức văn hóa khi đi du lịch rất cần thiết. Điều này giúp du khách có chuyến đi tuyệt vời, tận hưởng được trọn vẹn nền văn hóa.

Trung Quốc
Trung Quốc sở hữu một nền văn hóa rất phong phú và đa dạng

Cụm từ “Sốc văn hóa” không còn xa lạ với những du khách thường xuyên đi du lịch nước ngoài. Đôi khi sốc văn hóa lại là trở ngại rất lớn đối với du khách, đặc biệt tại Trung Quốc – một đất nước với truyền thống và những phong tục lâu đời. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những phong tục nơi đây. Từ đó để có thể là một du khách thân thiện tại đất nước Trung Quốc này nhé.

Kiến trúc của Trung Quốc

Kiến trúc Trung Hoa thời cổ là hình thức nghệ thuật độc đáo, tiện dụng. Trong đó thể hiện đầy đủ sự kết hợp hài hòa các yếu tố địa lý, biến đổi khí hậu, tôn giáo và cả phong tục tập quán chỉ trong một công trình duy nhất. Các vật liệu được sử dụng để xây dựng các công trình tạo nên những kiến trúc độc đáo này là gỗ, đá, gạch, ngói, đất bùn và kim loại.

Trong đó, người Trung Hoa chủ yếu sử dụng gỗ để xây dựng nhà ở. Với kỹ thuật thiết kế và xử lý các kết cấu gỗ tài tình người Trung Hoa đã xây dựng được rất nhiều công trình mà cả thế giới phải kinh ngạc. Du khách hãy thử ghé thăm Hoàng Cung, Vạn Lý Trường Thành, Di Hòa Viên, Lạc Sơn Đại Phật,… để thấy hơn sự đồ sộ và độc đáo nơi đây.

Văn hóa giao tiếp của Trung Quốc và những điều chú ý

Lưu ý trên bàn ăn

Đũa là một đồ dùng truyền thống của người Trung Quốc. Ngoài việc sử dụng trong các bữa ăn, đũa còn có một ý nghĩa rất đặc biệt với họ. Người Trung Quốc dùng đũa để cắm lên những bát cơm cúng cho những người đã khuất. Chính vì vậy, trong các bữa ăn của người Trung Quốc, bạn không được phép cắm đũa lên bát cơm và cũng không được dùng đũa để chỉ vào người khác. Vì người Trung Quốc quan niệm, điều đó sẽ đem lại xui xẻo.

Lưu ý trên bàn ăn
Người Trung Quốc có một vài lưu ý ở trên bàn ăn

Khác với các nước phương Tây, việc ợ hơi sau bữa ăn tại Trung Quốc không bị coi là khiếm nhã mà đối với họ (gia chủ) điều này như là một lời khen đối với các món ăn của họ. Việc bạn ợ hơi sau bữa ăn cho thấy bạn rất hài lòng về bữa ăn. Chính vì vậy, đừng ngạc nhiên khi nghe thấy những tiếng ợ hơi trong những bữa ăn của người Trung Quốc.

Chào hỏi người khác

Người phương Đông nói chung và người Trung Quốc nói riêng khá khắt khe trong vấn đề giao tiếp. Việt Nam tuy có nhiều nét văn hóa tương đồng với Trung Quốc nhưng vẫn có những điều khác biệt. Trước khi đi du lịch Trung Quốc chúng ta cần biết để tránh những sai sót không đáng có với người dân địa phương.

Chào hỏi người khác
Người Trung Quốc nhìn chung khá khắt khe trong vấn đề giao tiếp

Trong khi chào hỏi bạn không nên bắt tay chặt, mà thả lỏng tay hoặc nhẹ nhàng. Nếu những đất nước phương Tây luôn luôn chào hỏi phụ nữ trước. Ở văn hóa châu Á đặc biệt là Trung Quốc bạn nên chào hỏi người có chức quyền cao nhất. Sau đó là đến những người đàn ông và sau đó là phụ nữ. Khi giới thiệu người khác với ai đó thì không bao giờ được phép dùng ngón tay trỏ chỉ về người đó. Vì như vậy được xem là rất không lịch sự. Tốt nhất là bạn nên dùng cả bàn tay đã được ngả lòng ra rồi đưa về phía người cần giới thiệu.

Ngủ được ở bất cứ đâu

Lần đầu tiên đến Trung Quốc, bạn có thể sẽ bất ngờ vì điều này. Ở bất cứ đâu trên xe bus, tàu điện ngầm, thậm chí là vỉa hè, các địa điểm công cộng khác, bạn đều có thể bắt gặp cảnh thoải mái ngủ. Đừng lại gần và cũng đừng cố đánh thức họ vì đó là một thói quen trên đất nước này.

Lưu ý trong giao tiếp của người Trung

Bạn chỉ nên mở quà khi về nhà

Theo quan nhiệm của người Trung Quốc, việc mở quà ngay sau khi được tặng trước mặt mọi người thể hiện sự thiếu tôn trọng với người tặng quà kể cả người tặng quà là người thân trong gia đình và thậm chí là bố, mẹ. Và khi được nhận quà từ ai đó, người Trung Quốc thường từ chối vài lần trước khi nhận.

Trong buổi nói chuyện, bạn sẽ được người Trung Quốc châm trà cho ngay khi chén trà của bạn vừa cạn. Và cứ liên tục như vậy. Đây được coi là thể hiện phép lịch sự và sự hiếu khách của họ.

Tên người không được viết bằng bút đỏ

Không dùng bút đỏ để viết tên
Người Trung Quốc chỉ dùng màu đỏ để viết tên người đã khuất trên bia mộ

Theo quan niệm của người Trung Quốc, màu đỏ là màu tượng trưng cho sự vui mừng, hạnh phúc. Tuy nhiên, bạn sẽ không bao giờ được sử dụng màu đỏ để viết tên người. Bởi vì người Trung Quốc chỉ dùng màu đỏ để viết tên người đã khuất trên bia mộ. Họ cho rằng việc viết tên ai đó bằng màu đỏ lên giấy hay trên máy tính đều là sự xúc phạm rất lớn với người đó.

Không thích được khen và không có văn hóa tiền tip trong nhà hàng

Người Trung Quốc không thích nhận được những lời khen trong lần gặp đầu tiên. Họ cho rằng những người mong muốn nhận được lời khen là những người ham hư vinh. Nên hãy đừng vội khen một ai đó trong lần gặp mặt đầu tiên

Với người phương Tây, việc đưa tiền tip cho nhà hàng hoặc nhân viên phục vụ để biểu hiện sự hài lòng của họ đối với dịch vụ. Ở Trung Quốc, thì việc này lại thể hiện sự bất lịch sự. Thậm chí là sự sỉ nhục đối với người Trung Quốc. Chính vì vậy, nếu bạn hài lòng với món ăn hay dịch vụ ở đây cũng đừng thể hiện điều đó bằng việc đưa tiền tip cho họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *