Sai lầm các mẹ thường mắc phải khi cho con uống sữa mãi mà không lớn

Một số cha mẹ thường mắc một số sai lầm cơ bản khi cho con uống sữa để tăng cân. Là cha mẹ, ai cũng mong muốn con mình được cao lớn và khỏe mạnh. Vì vậy khi con đến tuổi ăn tuổi lớn, cha mẹ nào cũng cố gắng giúp con cao lớn, nhất là khi chiều cao của con ở mức “khiêm tốn”.

Đối với trẻ nhỏ, sữa là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho sự phát triển của trẻ. Vì vậy việc cho trẻ uống sữa sao cho hợp lý và đúng cách, nó đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp trẻ hấp thụ chất dinh dưỡng.

Pha sữa không đúng tỉ lệ

Nhiều chị em muốn con tăng cân tốt nên đã tăng lượng sữa công thức, thêm từ 1-2 thìa so với nhà sản xuất. Tuy nhiên, điều này là một sai lầm nghiêm trọng. Sữa đặc không có nghĩa là trẻ sẽ lớn nhanh. Đối với trẻ dưới 1 tuổi, sữa là nguồn dinh dưỡng chủ yếu. Nếu uống sữa quá đặc bé sẽ bị thiếu nước, sinh ra táo bón, chán ăn, bỏ ăn. Uống sữa quá đặc trong thời gian dài có thể gây xuất huyết ruột cấp tính.

Trong khi đó, mẹ pha sữa quá loãng sẽ khiến trẻ không có đủ dinh dưỡng.

Vì vậy, mẹ hãy tuân thủ đúng hướng dẫn của nhà sản xuất khi pha sữa cho con.

Uống sữa với nước trái cây

Uống sữa với nước trái cây
Uống sữa với nước trái cây

Nhiều mẹ cho rằng kết hợp sữa với trái cây sẽ gia tăng dinh dưỡng cho bé. Tuy nhiên, đây là thói quen không khoa học. 80% protein trong sữa là casein. Trong khi đó, những loại trái cây như cam, chanh lại chứa nhiều axit. Khi axit gặp casein sẽ xảy ra hiện tượng kết tủa, không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Uống quá nhiều sữa

Sữa là thực phẩm tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ tuy nhiên uống quá nhiều lại không tốt cho sức khỏe.

Với trẻ trên 2 tuổi, liều lượng sữa chỉ cần khoảng 200-300 ml/ngày. Với thiếu niên, tổng lượng sữa chỉ nên nằm trong khoảng 500-700 ml/ngày. Ngoài ra cần kết hợp chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, đa dạng thực phẩm.

Chọn sai thời điểm uống sữa

Chọn sai thời điểm uống sữa
Chọn sai thời điểm uống sữa

Trẻ dưới 1 tuổi không nên uống sữa tươi. Đây là loại sữa có hàm lượng đạm, canxi, phốt pho cao, không phù hợp với cơ thể của trẻ. Nếu có trẻ dưới 1 tuổi uống sữa tươi có thể khiến thận bị quá tải, gây đầy bụng, khó tiêu, làm trẻ chán ăn. Về lâu dài còn gây ra tình trạng cao huyết áp, béo phì.

Sữa tươi cũng không thể sử dụng như một thực phẩm chính vì nó chứa ít sắt, nghèo vi lượng.

Ngoài ra, mẹ không nên cho con uống sữa trước bữa ăn chính 2 giờ vì nó có thể khiến bé no bụng, biếng ăn. Mẹ có thể cho bé uống sữa vào buổi sáng hoặc uống sau bữa ăn 1-2 giờ.

Uống sữa với thuốc

Uống thuốc cùng sữa dễ tạo thành màng bao phủ bên ngoài bề mặt thuốc. Ngoài ra, các khoáng chất có trong sữa như canxi, kẽm… sẽ phản ứng với thành phần của thuốc, làm giảm hiệu quả điều trị và gây nguy hại cho cơ thể.

Chọn loại sữa không hợp với con

Nhiều bà mẹ vẫn quan niệm “Sữa càng đắt càng tốt” thế nhưng không phải bất cứ loại sữa nào đắt tiền là sẽ giúp trẻ cao lớn hơn. Vậy nên, tùy vào cơ địa, tiêu hóa, và sở thích của trẻ mà bố mẹ hãy cân nhắc chọn loại sữa phù hợp với con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *