Phong tục đặc trưng của người dân Mexico có thể nhiều người chưa biết

Mexico là một trong những quốc gia có cảnh sắc thiên nhiên đa dạng và có nền văn hóa vô cùng phong phú, đặc sắc. Do thuộc địa lâu dài của Tây Ban Nha, Mexico cũng là quốc gia có số lượng người nói tiếng Tây Ban Nha lớn nhất thế giới. Vì vậy, văn hóa và phong tục của Mexico chịu ảnh hưởng sâu sắc của Tây Ban Nha.

Các lễ hội và phong tục truyền thống của Mexico đã phát triển theo thời gian. Văn hóa của quốc gia này bị ảnh hưởng bởi các quốc gia khác, và các nền văn hóa nước ngoài đã can thiệp vào sự phát triển của Mexico, chẳng hạn như Tây Ban Nha và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Mexico vẫn giữ được bản sắc trong văn hóa bản địa của các dân tộc bản địa sinh sống trên lãnh thổ này. Điều này cho phép đất nước duy trì tính toàn vẹn văn hóa và tạo sự khác biệt với các quốc gia châu Mỹ khác trên thế giới.

Tổng quan văn hóa Mexico

Mexico hay liên bang Mexico là quốc gia thuộc khu vực Bắc Mỹ; với vị trí địa lý tiếp giáp các quốc gia Hoa Kỳ, Guatemala, Belize. Tổng diện tích của Liên bang Mexico lên tới 2 triệu m2, với tổng dân số là 106 triệu người, xếp thứ 14 trong số các quốc gia rộng nhất trên giới và xếp thứ 11 trong bảng xếp hạng các quốc gia đông dân nhất trên thế giới.

Từ xa xưa, Mexico là cái nôi ra đời của 2 nền văn minh cổ đại lớn nhất Châu Mỹ là Maya và Aztec. Cho đến Thế kỉ thứ 16 bị Tây Ban Nha đô hộ và đến thế kỉ 19 dành lại được độc lập. Tuy vậy nền văn hóa của Mexico vẫn bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi Tây Ban Nha và mang những nét đặc trưng tương đồng.

Văn hóa Mexico thể hiện những tác động phức tạp qua thời gian và sự hòa trộn giữa nhiều chủng tộc, hình thành nên nền văn hóa mang những đặc trưng riêng biệt. Ngoài ra những ảnh hưởng từ nền văn hóa đương đại Hoa Kỳ cũng có những tác động mạnh mẽ đến văn hóa quốc gia này.

Tổng quan văn hóa Mexico
Tổng quan văn hóa Mexico

Lễ hội Guelaguetza

Thời gian diễn ra: Sau ngày 16/07 hàng năm

Địa điểm: Oaxaca, Tây Nam Mexico

Nhắc đến phong tục tập quán đặc biệt của Mexico thì bạn không thể bỏ qua lễ hội Guelaguetza. Đây là một trong những lễ hội được hình thành từ lâu. Khi những công động nhỏ của Oaxaca cần thay đổi sản phẩm giữa họ. Trải qua nhiều năm, lễ kỷ niệm này đã phát triện mạnh lên. Trở thành 1 cuộc giao lưu văn hóa âm nhạc, sân khấu, khiêu vũ. Biến đường phố của Oaxaca trở thành 1 trong những địa điểm văn hóa. Nơi đây có sự hòa trộn đặc sắc giữa những phong tục truyền thống ở Mexico.

Và nếu đi du lịch Mexico, thì bạn nên tham gia lễ hội này để hiểu hơn về phong tục; đời sống của người dân nơi đây. Chắc chắn, bạn sẽ được thưởng thức những vũ điệu siêu mượt. Bạn có thể tham gia hững buổi biểu diễn hoành tráng, vui nhộn mà người Mexico mang đến.

Ngày tết của những người đã chết

Nói đến phong tục đặc biệt của Mexico thì ngày tết của những người đã chết chính là một phong tục rất kỳ lạ mà ở mọi vùng miền khác nhau đều tổ chức. Người Mexico tin rằng, khi ai đó qua đời thì chỉ thể xác của họ mất đi nhưng linh hồn người chết vẫn còn sống mãi. Những linh hồn này sẽ tập trung tại Mictlan (nơi những linh hồn yên nghỉ). Linh hồn sẽ ở lại nơi đây cho đến khi họ được trở về cùng người thân vào 1 dịp hàng năm.

Thường thì, phong tục người chết sẽ được người dân Mexico tiến hành vào 2 ngày đầu tiên của tháng 11. Nghĩa là khi đó, cánh cổng giữa 2 cõi âm và dương sẽ được mở ra duy nhất 1 lần trong năm. Và người dân lúc này sẽ dọn sạch nhà cửa; tân trang lại nơi thờ của người chết để chào đón các linh hồn trở về nhà.

Đồ cúng cho người chết sẽ được chia làm 2 loại khác nhau là cho người lớn và trẻ nhỏ. Với trẻ nhỏ thường đồ cúng sẽ là đồ chơi; còn người lớn sẽ là đồ ăn cộng thêm rượu tequila. Khi buổi lễ kết thúc, tất cả các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau thưởng thức đồ ăn và tưởng nhớ về kỷ niệm của người đã khuất. Đặc biệt, vào ngày tết của người đã khuất thì trên khắp những con phố sẽ xuất hiện những chiếc kẹo đầu lâu. Kẹo đầu lâu cũng là món đồ dùng để cúng bái và trao tặng cho nhau. Những viên kẹo mang hình dáng kỳ lạ có vị ngọt thơm chính là đồ ăn yêu thích của trẻ nhỏ.

Phong tục về bữa ăn

Phong tục về bữa ăn
Phong tục về bữa ăn

Nói đến phong tục đặc biệt của Mexico thì bữa sáng của người dân nơi đây cũng hơi khác biệt. Thường bữa sáng điển hình của người Mexico sẽ bao gồm: pan dulce (bánh mì ngọt ngon) + cà phê. Còn đồ ăn nhẹ hoặc antojitos có thể ăn vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Bữa trưa của người Mexico thường diễn ra từ khung giờ khá muộn là 13h00 – 15h00 và đây chính là bữa ăn chính trong ngày. Còn bữa tối của người Mexico sẽ diễn ra trong khoảng khung là là 21h00.

Phong tục trò chuyện cùng người chết

Cũng là một trong những phong tục khá đặc biệt ở Mexico. Bởi người Mexico họ luôn có 1 niềm tin bất diệt là mình có thể trò chuyện với người thân của mình dù người đó đã khuất. Và đây là một trong những tín ngưỡng rất quan trọng của đất nước thuộc khu vực Bắc Mỹ. Cuộc nói chuyện này thường diễn ra vào thời điểm giao thừa giữa năm cũ và năm mới.

Phong tục đón năm mới lạ kỳ

Vào dịp năm mới, người Mexico sẽ thường tụ họp gia đình và bạn bè của mình để ôn lại 1 năm đã qua. Và đêm giao thừa, cả gia đình sẽ cùng bên nhau chờ đợi hồi chuông báo hiệu 12h. Khi chuông đồng hồ ngân lên, mỗi thành viên trong nhà sẽ thưởng thức 1 quả nho. Mỗi người sẽ ăn tổng cộng là 12 quả nho tương đương với 12 tháng. Điều này tượng trưng cho điều ước các tháng. Bên cạnh đó, những cô gái chưa có người yêu sẽ mạc nội y màu đỏ rực lửa. Họ hy vọng sẽ sớm tìm được ý trung nhân. Còn một số khác thì xách vali đi xung quanh nhà với mong ước sang năm sẽ được xuất ngoại.

Ngày hội công giáo

Ngày hội công giáo
Ngày hội công giáo

Phong tục đặc biệt của Mexico mà được nhiều người hay nhắc đến đó là ngày hội công giáo. Vì đây là đất nước lớn thứ 2 trên thế giới với 83.9% người theo đạo Công giáo. Người Mexico rất sùng kính Đức Mẹ. Và thánh đường Đức Mẹ chính là ngôi đền tôn giáo quan trọng nhất của đất nước này. Thường thì mỗi năm có khoảng 5 triệu người đi hành hương về đây để xin phước lành và lòng biết ơn.

Đến đúng giờ rất mất lịch sự

Đây là phong tục rất đặc biệt của người Mexico. Khi họ cho rằng đến đúng giờ hẹn là mất lịch sự. Bởi họ cho rằng không quan trọng là bạn đang ở nơi đâu: cuộc họp kinh doanh. Hay 1 bữa tiệc với bạn bè họ sẽ luôn đến trễ hẹn. Và sẽ bất lịch sự khi ta có mặt đúng giờ. Đây cũng là lời giải đáp vẹn toàn cho việc: Từ lâu, Mexico là đất nước gặp vấn đề lớn với giao thông công cộng. Do vậy, đến trễ giờ đã trở thành thói quen trong họ.

Thời gian đón Tết của người Mexico

Nếu như ở các nước Đông Nam Á đón tết theo lịch Dương thì đối với người phương Tây lại đón tết theo lịch Dương. Và người Mexico cũng vậy; họ đón tết vào ngày 1/1 dương lịch hàng năm. Vào những ngày lễ tết các văn phòng chính phủ; ngân hàng cũng như một số cửa hàng ở nơi đây sẽ ngừng hoạt động. Thế nhưng các khu khảo cổ, những địa điểm du lịch hay bảo tàng vẫn được mở cửa để đón mời du khách đến tham quan.

Đặc biệt hơn cả Tết của người Mexico và Giáng sinh diễn ra song hành cùng nhau. Nếu như Giáng sinh ở nhiều nơi khác diễn ra từ 25/12 và kết thúc vào ngày đầu năm mới. Thì tại Mexico người dân vẫn tiếp tục mừng Giáng sinh cùng với ngày tết từ 3/12 – 2/2 năm sau. Và nếu tại những quốc gia khác tin ông già Noel biến giấc mơ của trẻ thành hiện thực. Thì tại Mexico ông già Noel sẽ được thay thế bằng 3 vị vua. Các vị vua có tên lần lượt là Melchor, Gaspar và Baltasar.

Ngày 6/1 tại Mexico được gọi là El Dia de los Reyes, tức là ngày của Ba vị vua này. Và một vài ngày trước đó thì trẻ em ở Mexico sẽ viết thư để gửi cho ba vị vua. Và nói lên những món quà mà các em mong muốn được nhận giống như được thổ lộ cùng với ông già Noel vậy. Và đến ngày 6/1 thì các bé sẽ được nhận những món quà Giáng sinh đó.

Không được tặng hoa hồng vàng

Không được tặng hoa hồng vàng
Không được tặng hoa hồng vàng

Hoa hồng là loài hoa yêu thích được nhiều nơi trên thế giời dùng làm quà để tặng. Thế nhưng, khi đến Mexico bạn không nên tăng hoa hồng vàng bởi họ quan niệm là cái chết trong văn hóa Mexico.

Lễ Santa Cecilia

Vào ngày 22 tháng 11, lễ kỷ niệm ngày của Santa Cecilia, Thánh bảo trợ của các nhạc sĩ. Bữa tiệc nổi bật nhất là bữa tiệc được tổ chức tại Mexico City. Trong đó mariachis và các nhạc sĩ khác đến từ phía bắc của đất nước và vùng vịnh. Họ sẽ gặp nhau tại Plaza Garibaldi để tổ chức một buổi hòa nhạc ngoài trời.

Hy vọng với những phong tục đặc biệt của Mexico mà chúng tôi tổng hợp lại đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phong tục tập quán của người dân nơi đây. Từ đó bạn sẽ có hành xử đúng mực, nhã nhặn hơn nếu có dịp đến thăm đắt nước Mexico xinh đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *