Những trang phục truyền thống ấn tượng của các nước châu Âu

Hiện tại trên thế giới có 206 quốc gia bao gồm cả những quốc gia tự nhận là độc lập. Mỗi quốc gia lại có một nền văn hóa và trang phục truyền thống khác nhau. Bộ trang phục truyền thống của mỗi quốc gia đều thể hiện nền văn hóa, lịch sử và đặc trưng của họ. Một số trang phục truyền thống châu Âu vô cùng nổi tiếng trong các bộ phim. Như trang phục của Hy Lạp, Ai Cập, La Mã cổ đại,.. Những bộ trang phục này đều vô cùng độc đáo và ấn tượng. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về trang phục truyền thống của một số nước châu Âu nhé!

Váy nhảy dài Sarafan – Nga

Mỗi một quốc gia trên thế giới đều có nền văn hóa, lịch sử truyền thống đặc sắc và kéo dài. Điều này cũng đã được thể hiện rõ ràng qua những bộ trang phục truyền thống độc đáo, ấn tượng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những bộ đồ trang phục truyền thống của các nước châu Âu. Mục đích để tìm hiểu rõ hơn về tập tục của các quốc gia này.

Sarafan là một chiếc váy dài mặc bên ngoài một chiếc áo sơ mi vải lanh dài và thắt đai. Sarafan được mặc bởi các cô gái và phụ nữ. Và nó đã trở thành một phần của trang phục dân gian truyền thống của Nga. Sarafan gần như là một món đồ không thể thiếu trong tủ quần áo phụ nữ Nga trước kia. Chiếc váy có đặc điểm đúng theo nghĩa đen của từ sarafan: “từ đầu cho đến chân”. Sarafan là một loại váy nhảy dài, hình thang. Chúng được sử dụng rất phổ biến ở Nga đến tận thế kỷ 20. Loại váy này được ghi lại lần đầu tiên trong biên niên sử năm 1376. Và hiện nay vẫn còn được sử dụng nhiều tại các lễ hội, trong các điệu nhảy, múa hát truyền thống.

Sarafan là một chiếc váy dài mặc bên ngoài một chiếc áo sơ mi vải lanh dài và thắt đai
Sarafan là một chiếc váy dài mặc bên ngoài một chiếc áo sơ mi vải lanh dài và thắt đai

Gákti – trang phục làm bằng da tuần lộc của Na Uy

Đang sinh sống ở khu vực phía Bắc Na Uy là tộc người Sámi, một tộc người Phần Lan. Người dân nơi này sử dụng một loại trang phục truyền thống được gọi là Gákti. Loại trang phục này được làm từ da tuần lộc. Chúng được trang trí bằng các dải vải màu tương phản, đặt cạnh nhau. Và đính kèm lên đó là các nút áo bằng thiếc. Gákti cũng thường được sử dụng nhiều trong những nghi lễ truyền thống hay khi đi làm việc và đặc biệt là lúc chăn tuần lộc. Có nhiều cách trang trí màu sắc, hoa văn khác nhau trên Gákti để biểu thị tình trạng hôn nhân cũng như quê quán, nơi sinh sống.

Váy Dirndl – Áo

Dirndl là một loại áo váy được thiết kế dựa trên loại trang phục truyền thống của những người nông dân ở chân núi Alps. Loại trang phục này được hiện đang được sử dụng phổ biến bởi những người phụ nữ Áo và một số quốc gia thuộc khu vực lân cận. Với thiết kế là một chiếc áo váy tròn, nhẹ, siết lại ở thắt lưng và dài quá gối. Dirndl cũng như các mẫu cách tân của nó thường được sử dụng trong những lễ hội, sự kiện văn hóa từ truyền thống đến hiện đại.

Bắt nguồn từ trang phục của nông dân vùng Alpine, váy Dirndl còn được gọi là Landhausmode. Một bộ Dirndl bao gồm áo thân trên màu trắng tay bồng, váy liền thân mặc ngoài. Và cuối cùng là một chiếc tạp dề có đai lưng vải thắt nơ. Chính chi tiết cổ áo khoét sâu, chẽn ngực, chít eo và thân váy xòe đã khiến Dirndl trở thành một trong những trang phục truyền thống quyến rũ nhất.

Dirndl trở thành một trong những trang phục truyền thống quyến rũ nhất
Dirndl trở thành một trong những trang phục truyền thống quyến rũ nhất

Guốc gỗ Klomp – Hà Lan

Klomp là tên chiếc guốc gỗ truyền thống của đất nước Hà Lan. Chính vì vậy mà nó còn được gọi là Klompen – số nhiều chỉ đôi guốc. Klompen làm từ cây liễu hoặc cây dương. Chúng thường được sử dụng bởi những người nông dân hay thợ làm vườn. Mỗi năm ở Hà Lan có khoảng 3 triệu cặp Klompen được sản xuất và bán ra trên khắp đất nước. Và chủ yếu Klomp được sử dụng để làm quà lưu niệm. Klomp là một loại guốc gỗ được làm một phần hay toàn bộ bằng gỗ. Và chúng được sử dụng khá nhiều ở các quốc gia trên thế giới. Nhưng có lẽ chỉ có ở Hà Lan, chiếc guốc gỗ mới đóng một vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần đến thế.

Áo choàng Kontusz – Ba Lan

Kontusz là một loại áo choàng có thể dài đến đầu gối hoặc mắt cá chân. Phía trước nó được trang trí bằng một bộ nút áo. Tay áo khá dài, rộng và lỏng, có thể tháo ra một cách dễ dàng nếu trời nóng. Nhìn chung Kontusz thường chỉ mang ý nghĩa biểu tượng, trang trí và không mấy hữu dụng. Do đó, nó là loại trang phục dành riêng cho giới đàn ông quý tộc Ba Lan.

Trên đây là những loại trang phục truyền thống của các nước ở châu Âu mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này, các bạn đã hiểu được rõ hơn về nền văn hóa truyền thống của một số quốc gia phương Tây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *