Những nét đặc trưng trong văn hóa của nước Pháp thơ mộng

Pháp là đất nước được mệnh danh là lãng mạn và thơ mộng nhất thế giới. Nhắc đến Pháp là nhắc đến khung cảnh thiên nhiên thật độc đáo và rất “tình”. Không những vậy, nền văn hóa nước Pháp là thứ khiến mọi người phải trầm trồ và mong muốn được khám phá. Pháp có nền văn hóa đồ sộ vì nơi đây có truyền thống lịch sử rất lâu đời. Nền văn hóa này được thể hiện qua rất nhiều khía cạnh. Nơi đây có nền văn hóa với những nét đẹp truyền thống được gìn giữ đến tận ngày nay. Điều này được thể hiện qua lối kiến trúc, văn hóa giao tiếp hay những văn hóa trên bàn ăn, nơi công cộng.

Pháp là đất nước lãng mạn bậc nhất

Pháp vẫn là đất nước lãng mạn bậc nhất khiến nhiều du khách trên thế giới phải say đắm. Thế nhưng văn hóa nước Pháp mới thực sự là thứ khiến du khách “yêu” hơn cả ở đất nước xinh đẹp này. Đến với Pháp, bất kì ai cũng đều bị mê hoặc bởi khung cảnh thiên nhiên thật “tình”.

Nhưng hơn cả cái “tình” ấy, văn hóa nước Pháp mới khiến người ta phải trầm trồ và muốn khám phá tất cả. Pháp vốn có truyền thống lịch sử lâu đời vì thế nền văn hóa của nơi đây vô cùng đồ sộ. Văn hóa tuyệt vời của nước Pháp được thể hiện qua nhiều khía cạnh khác nhau, từ kiến trúc, từng con phố cho đến con người ở đây đều mang một vẻ đẹp văn hóa khiến du khách không thể chốc lát mà khám phá hết được.

Pháp vẫn là đất nước lãng mạn bậc nhất khiến nhiều du khách trên thế giới phải say đắm
Pháp vẫn là đất nước lãng mạn bậc nhất khiến nhiều du khách trên thế giới phải say đắm

Pháp là một đất nước thơ mộng và xinh đẹp với những khung cảnh thiên nhiên độc đáo cũng như một nền ẩm thực đặc sắc nổi tiếng trên thế giới. Không chỉ vậy, nơi đây còn có một nền văn hóa đặc trưng với những nét đẹp truyền thống vẫn còn được lưu giữ cho tới ngày nay trong các khía cạnh từ cách ăn mặc cho tới phương châm giao tiếp. Chính vì thế mà bài viết sau đây sẽ chia sẻ tới bạn một số điều lưu ý trong văn hóa Pháp mà bạn nên biết một khi đã có ý định làm một chuyến du lịch đến với quốc gia này.

Nụ hôn má – văn hóa khi gặp mặt

Thông thường khi mới gặp nhau thì người Pháp chỉ bắt tay xã giao. Nhưng trong văn hóa của nơi này còn có một cách chào hỏi khác – đó chính là nụ hôn má. Người Pháp khi gặp mặt và chia tay sẽ ôm nhau và hôn vào má của người đối diện. Thậm chí cả khi nhận quà họ cũng làm như vậy để thể hiện sự cảm ơn. Thường thì người ta sẽ chỉ hộn một cái vào má trái và một cái vào má phải nhưng ở những vùng thì có thể hôn tới 3, 4 cái. Chính vì thế mà bạn không nên ngạc nhiên khi được người Pháp chào đón bằng một nụ hôn lên má, điều này chỉ thể hiện sự thiện cảm và ý muốn gần gũi hơn với bạn mà thôi.

Thêm một nét đặc trưng khác nữa trong văn hóa giao tiếp của người Pháp là lời cảm ơn và xin lỗi. Người Pháp thường nói tiếng xin lỗi rất chân thành mỗi khi họ muốn từ chối một điều gì đó. Bởi vì họ muốn giảm đi sự hụt hẫng cho người đối diện. Lời cảm ơn cũng được sử dụng khá nhiều ngay cả trong các việc nhỏ nhất. Điều này cho thấy sự tôn trọng cũng như biết ơn của họ.

Người Pháp khi gặp mặt và chia tay sẽ ôm nhau và hôn vào má của người đối diện
Người Pháp khi gặp mặt và chia tay sẽ ôm nhau và hôn vào má của người đối diện

Đôi nét về văn hóa trên bàn ăn của người Pháp

Nếu ăn cùng người Pháp thì bạn nên chú ý tới một số chi tiết. Chẳng hạn như không được để khủyu tay hay đặt mạnh tay lên bàn. Những hành động này được cho là thiếu văn hóa. Thêm nữa, khi ăn bạn nên trải khăn ăn dọc trên hai đầu gối. Nên ăn một cách từ tốn và theo tiến độ của những người khác. Đừng nhai ngấu nghiến hay xoay đĩa thức ăn về phía mình và múc đến muỗng cuối cùng. Khi ăn xong, thường thì người ta sẽ để mũi nhọn của dao và nĩa quay xuống dưới. Một bữa ăn của người Pháp kéo dài tư 4-5 tiếng. Vì họ thích vừa ăn vừa dành thời gian trò chuyện với nhau.

Nếu được mời tới một bữa ăn với người Pháp thì bạn nên mang theo một chai rượu vang hoặc một món quà nhỏ. Và ngược lại khi người Pháp tới thăm bạn, họ cũng sẽ tặng một chai rượu vang. Việc mở chai rượu được tặng để uống ngay trong bữa ăn sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt người dân của quốc gia này.

Tôn trọng phụ nữ, trẻ em và người già

Một trong những đặc trưng của văn hóa Pháp là tôn trọng phụ nữ, trẻ em và người già. Điều này thể hiện hầu như ở mọi nơi công cộng trên đất nước này. Chẳng hạn như khi đi thang bộ, phụ nữ và người già luôn đi bên phía có tay vịn. Và người đàn ông luôn xuống trước để giúp đỡ khi cần thiết. Trong thang máy cũng vậy, phụ nữ, người già, trẻ em và người khuyết tật sẽ vào trước. Không chỉ vậy, văn hóa nơi công cộng của người Pháp còn thể hiện ở cách ăn mặc của họ. Nếu bạn mặc đồ lôi thôi ra ngoài đường thì sẽ bị xem là thiếu tôn trọng và không lịch sự.

Một trong những đặc trưng của văn hóa Pháp là tôn trọng phụ nữ, trẻ em và người già
Một trong những đặc trưng của văn hóa Pháp là tôn trọng phụ nữ, trẻ em và người già

Trong nhà hát hay rạp chiếu phim thì người ta coi trọng sự đúng giớ. Người Pháp không thích việc bị làm phiền bởi những người đi trễ. Điều này làm ảnh hưởng tới việc thưởng thức buổi biểu diễn của họ. Ngoài ra, văn hóa xếp hàng cũng là một ý thức cơ bản trên đất nước này. Người Pháp luôn tôn trọng trật tự khi xếp hàng, không phân biệt giới tính, tuổi tác hay địa vị.

Thuốc lá bị cấm ở những nơi đông người

Thuốc lá bị cấm ở những nơi đông người như nhà hàng hay các quán cà phê. Vì thế nếu muốn hút thuốc thì bạn phải hỏi xem có được phép không. Người Pháp cũng rất chú ý trong việc hút thuốc của mình. Họ không hút trong các bữa ăn thân mật. Và cho dù ở nơi công cộng nếu có người thể hiện việc không thích mùi thuốc lá thì họ cũng sẽ bỏ.

Nước Pháp là một quốc gia nổi tiếng với phong cách nhã nhặn, lịch thiệp. Điều này thể hiện rất rõ trong văn hóa cũng như lối sống của người dân tại đây. Với bài viết trên, hy vọng bạn sẽ có những chuẩn bị tốt hơn cho chuyến hành trình tới đất nước xinh đẹp này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *