Những điều bạn cần biết khi sử dụng vitamin tổng hợp quá nhiều

Vitamin tổng hợp được biết là một loại thực phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất có thể giúp cơ thể tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Khi mức sống của người tiêu dùng ngày càng tăng thì mức độ phổ biến của nó đã tăng lên nhanh chóng trong vài thập kỷ nay. Tuy nhiên, nếu dùng quá liều sẽ gây ra nhiều hậu quả khó lường. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê những tác hại của việc bổ sung vitamin tổng hợp quá liều, bạn có thể cân nhắc lại việc dùng chất này cho hợp lý nhé.

Vai trò của vitamin đối với cơ thể con người

Vitamin cũng rất cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng bình thường của cơ thể
Vitamin cũng rất cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng bình thường của cơ thể

Thật vậy, vitamin giúp đồng hoá và biến đổi thức ăn. Qua đó tạo năng lượng cần cho hoạt động sống của các tế bào trong cơ thể. Ngoài ra, vitamin còn bảo vệ tế bào khỏi bị tấn công nhờ đặc tính chống lại quá trình ôxy hóa. Tham gia bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng, khử độc và sửa chữa các cấu trúc bị tổn thương.

Vitamin cũng rất cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng bình thường của cơ thể. Ví dụ nếu thiếu hụt nghiêm trọng một hoặc nhiều các chất dinh dưỡng (vitamin), ngay trong bào thai, trẻ có thể mắc các bệnh bẩm sinh. Trong những năm tháng đầu đời, thiếu vitamin và khoáng chất gây ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Thành phần của vitamin tổng hợp

Vitamin tổng hợp chứa 13 vitamin và ít nhất 16 khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe. Nhiều chất trong số đó hỗ trợ các phản ứng enzyme trong cơ thể. Hoặc hỗ trợ chức năng như các phân tử tín hiệu hoặc các yếu tố cấu trúc. Cơ thể cũng cần những chất dinh dưỡng này để sinh sản, duy trì, tăng trưởng và điều hòa các quá trình chuyển hóa trong cơ thể.

Vitamin tổng hợp có thể cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất nhưng ở các dạng và số lượng khác nhau. Chúng cũng có thể chứa các thành phần khác như thảo mộc, axit amin và axit béo. Bởi vì các chất bổ sung không được quy định bởi Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA). Nên vitamin tổng hợp có thể chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn. Hoặc thấp hơn so với trạng thái nhãn.

Trong một số trường hợp, vitamin tổng hợp thậm chí có thể không cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng được liệt kê. Vì vậy, điều quan trọng là phải mua vitamin từ một nhà sản xuất có uy tín. Hãy nhớ rằng các chất dinh dưỡng trong vitamin tổng hợp có thể được lấy từ thực phẩm thực sự. Hoặc là được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Những tác hại việc dùng vitamin tổng hợp hơn mức cho phép

Làm gia tăng lượng đường trong máu

Dùng vitamin tổng hợp hơn mức cho phép sẽ làm gia tăng lượng đường trong máu
Dùng vitamin tổng hợp hơn mức cho phép sẽ làm gia tăng lượng đường trong máu

Vitamin tổng hợp dạng kẹo dẻo và viên sinh tố rất phổ biến hiện nay. Eat This Not That cảnh báo rằng. Phải cẩn thận khi dùng những loại vitamin này nếu bị tiểu đường. Vì nó có thể khiến tăng lượng đường trong máu.

Làm tăng nguy cơ dẫn đến đột quỵ

Theo Eat This Not That, hầu hết các loại vitamin đều tan trong nước, ngoại trừ vitamin A, D, E và K là loại tan trong chất béo. Dùng quá nhiều vitamin tan trong chất béo có thể làm tăng tỷ lệ tử vong do xuất huyết não.

Gây thừa vitamin và chất khoáng

Trong vitamin tổng hợp chứa rất nhiều loại vitamin và chất khoáng khác nhau. Nếu bạn bổ sung vitamin và chất khoáng vượt quá yêu cầu của cơ thể sẽ gây ra một số tác dụng phụ như: thừa vitamin B6 dẫn đến tổn thương thần kinh, thừa vitamin D tăng nguy cơ sỏi thận,…

Làm người dùng bỏ qua chế độ ăn uống lành mạnh

Khi bạn uống vitamin tổng hợp mỗi ngày, bạn nghĩ rằng bạn khoẻ mạnh. Vì đã bổ sung đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, điều này khiến bạn không tập trung vào việc ăn uống và chế độ ăn uống của bạn sẽ trở nên không lành mạnh.

Xem thêm nhiều tin tức mới nhất về Thông tin sức khỏe tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *