Ngồi trong nhà vệ sinh thời gian dài có thể tăng nguy cơ mắc bệnh

Trong thời đại công nghệ 4.0, dường như đã khiến cuộc sống của con người dần không thể thiếu mạng xã hội, đặc biệt là những trang thiết bị điện tử thông dụng ở bên người. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh người đi bộ ở ngoài đường sử dụng điện thoại để liên lạc. Hoặc cũng là lúc ngồi trên xe buýt cũng có nhiều người dùng điện thoại hoặc đọc sách, hơn thế nữa là khi bước chân vào nhà vệ sinh cũng… thường xuyên dùng điện thoại.

Tuy nhiên, việc ngồi quá lâu trên bồn cầu toilet cũng có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe mà ít người ngờ tới. Trong đó có làm tăng nguy cơ bị bệnh trĩ đó các bạn. Chính vì thế mà các chuyên gia khuyến cáo mỗi lần không nên ngồi lâu qúa để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh sẽ ảnh hưởng như thế nào?

Ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh sẽ gây áp lực lên tĩnh mạch ở hậu môn
Ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh sẽ gây áp lực lên tĩnh mạch ở hậu môn

Theo như thống kê hiện nay, việc sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh dường như đã trở thành thói quen của khá nhiều người đặc biệt là lớp trẻ. Không chỉ điện thoại mà còn cả những cuốn sách, quyển truyện cũng là những đồ vật thường được mang vào nhà vệ sinh. Một số người có thói quen đi vệ sinh khá lâu. Thế nên trong suy nghĩ của những người này để “giết thời gian”. Họ đã mang điện thoại vào để đọc tin tức, chơi game,….

Ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh sẽ gây áp lực lên tĩnh mạch ở hậu môn. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ làm suy giãn tĩnh mạch, gây phình. Thậm chí chảy máu ở hậu môn. Cuối cùng dẫn đến bệnh trĩ. Theo Mirror. “Cố gắng không ngồi quá 10 phút khi đi vệ sinh. Bạn càng ngồi lâu trong nhà vệ sinh, máu sẽ động lại lâu hơn trong các tĩnh mạch trực tràng. Điều này có thể gây ra bệnh trĩ”. Bác sĩ phẫu thuật Karan Rajan, giảng viên tại Đại học Sunderland (Anh), cảnh báo.

Cách để ngăn ngừa bệnh trĩ là gì?

Ngoài ra, để ngăn ngừa nguy cơ bệnh trĩ, bác sĩ Rajan còn khuyến cáo. Mọi người khi đại tiện thì không nên cố rặn quá sức. Điều này sẽ gây hại cho tấm đệm hậu môn. Tấm đệm hậu môn là một phần của ống hậu môn. Nó cấu thành chủ yếu từ tĩnh mạch, động mạch, sợi collagen. Nó có chức năng giữ phân không bị rò rỉ ra ngoài. Đó là khi chúng ta mắc đại tiện hay ho.

“Mọi người đều có tấm đệm hậu môn. Nhưng nếu bạn rặn quá mạnh khi đại tiện. Các mạch máu ở khu vực này sẽ bị phình lên và gây bệnh trĩ”. Bác sĩ Rajan giải thích thêm. Do đó, một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa nguyên nhân gây trĩ này là hãy ăn nhiều chất xơ. Trung bình một người nên ăn khoảng 30 gram chất xơ/ngày.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa nguyên nhân gây trĩ này là hãy ăn nhiều chất xơ
Cách tốt nhất để ngăn ngừa nguyên nhân gây trĩ này là hãy ăn nhiều chất xơ

Bệnh cạnh đó, mọi người cần thực hiện thêm một số thói quen giúp giảm nguy cơ bệnh trĩ như uống đủ nước. Ưu tiên dùng loại giấy vệ sinh ướt và mềm. Luyện tập thể thao thường xuyên, giảm rượu bia để tránh táo bón. Ttheo Dịch vụ Y tế Quốc gia ở Anh (NHS).

Chuyên gia đưa ra các lời khuyên tốt nhất về việc đi vệ sinh

Theo như nhiều nghiên cứu của các chuyên gia thì việc sử dụng nhà xí dạng bệt là một trong những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe của mỗi người. Đối với nhà xí bệt (hiện nay chỉ sử dụng nhiều ở các vùng nông thôn) không chỉ giúp cho mỗi người việc điều chỉnh góc ngồi xổm một cách thoải mái nhất mà còn giúp cho cơ thể tránh khỏi những căn bệnh như táo bón, trĩ, các bệnh về khung xương chậu.

Đối với việc sử dụng bồn cầu cao thì ngay sau khi đi vệ sinh xong thì phải đậy nắp bồn cầu trước khi nhấn nút xả nước. Bởi theo như nhiều nghiên cứu chuyên sâu. Thì các loại vi khuẩn trong phân và nước tiểu có thể sẽ bay xa đến tận 6 mét so với bồn cầu trong mỗi lần xả nước.

Xem thêm nhiều tin tức mới nhất về Thông tin sức khỏe tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *