Những điều cần tránh khi đi tắm cho bé khỏi bị ốm mẹ cần biết

Có làm mẹ rồi các bạn mới biết chăm sóc con nhỏ cơ cực đến như thế nào. Chỉ một việc làm vô ý của bạn thôi đã cũng có thể làm bé bị tổn thương. Nhất là trong giai đoạn bé phải phụ thuộc hoàn toàn vào cách chăm sóc của người lớn. Bạn cần chú ý từ bữa ăn cho đến từng giấc ngủ; từ nhiệt độ phòng ngủ của bé cho đến thời điểm tắm cho bé,… Nhắc đến tắm cho bé, đã có không ít các trường hợp các mẹ mắc sai lầm khi tắm cho con. Tắm cho bé sai cách sẽ rất dễ làm bé bị ốm. Sau đây là một trong những điều cần tránh khi tắm cho bé, tránh để bé ốm qua bài viết dưới đây của vnteen.com nhé!

Những sai lầm cần tránh khi tắm cho bé để bé khỏi bị ốm

Tắm quá nhiều lần trong ngày

Tắm quá nhiều lần trong ngày
Cho bé tắm quá nhiều lần trong ngày

Thời tiết mùa hè khá nóng bức nên nhiều phụ huynh quan niệm rằng phải tắm rửa cho trẻ thường xuyên để vi khuẩn, virus không xâm nhập cơ thể. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh, mẹ không cần thiết phải tắm cho con mỗi ngày. Có thể 2-3 ngày mới tắm cho trẻ một lần. Những ngày khác có thể lau người, thay quần áo cho bé.

Đối với các bé lớn hơn, thường xuyên vận động, ra nhiều mồ hôi có thể tắm cho bé mỗi ngày. Tuy nhân cần lưu ý lựa chọn sữa tắm có tính kiềm để không làm thay đổi độ pH trên da trẻ. Khi da bị mất cân bằng pH, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập cơ thể.

Thời gian tắm quá lâu

Để con được sạch sẽ, nhiều mẹ dành rất nhiều thời gian để tắm cho bé. Tuy nhiên, tắm quá lâu sẽ khiến da của bẹ bị mất nước, ảnh hưởng đến sự tiết bã nhờn của trẻ. Ngoài ra, nó còn làm tăng khả năng bị cảm lạnh. Đối với trẻ dưới 1 tháng tuổi, mẹ nên tắm cho con trong vòng 5 phút. Trẻ lớn hơn có thể tắm lâu hơn nhưng không nên quá lâu.

Sử dụng nước quá nóng

Nhiều phụ huynh không đo nhiệt độ nước khi tắm cho trẻ mà chỉ cảm nhận bằng tay. Và họ cũng chỉ cảm nhận nhiệt độ ở trên mặt nước chí không hề chú ý đến việc nhiệt độ ở trên mặt và đáy chậu là khác nhau. Hơn nữa sự cảm nhận về nhiệt độ của trẻ nhỏ và người lớn cũng không giống nhau. Để đảm bảo an toàn cho con, mẹ nên dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ nước. Mức nhiệt nước tắm dành cho trẻ sơ sinh nên ở khoảng 38-40 độ C.

Nghĩ rằng bé cần ăn ngay sau khi tắm

Nghĩ rằng bé cần ăn ngay sau khi tắm
Bởi lúc này các mạch máu ngoại biên sẽ giãn ra làm ảnh hưởng đến việc cung cấp của của cơ thể

Sau khi tắm, mẹ không nên cho bé bú ngay. Bởi lúc này các mạch máu ngoại biên sẽ giãn ra làm ảnh hưởng đến việc cung cấp của của cơ thể. Nếu bé ăn ngay sau khi tắm, máu sẽ được chuyển đến đường tiêu hóa ngay lập tức và làm nhiệt độ trong cơ thể của bé giảm, khiến bé cảm thấy lạnh. Sau khi tắm, mẹ nên để bé nghỉ ngơi và có thể uống một chút nước ấm.

Vào mùa hè, dù trời nóng bức mẹ cũng không nên tắm cho con quá nhiều lần. Nên tắm cho bé vào lúc 10h-10h30 hoặc 15-16h chiều. Sau 6h chiều, mẹ không nên tắm cho trẻ. Trong trường hợp trẻ ra nhiều mồ hôi, mẹ hãy lấy khăn sạch để lau người và thay quần áo để bé cảm thấy mát mẻ, ngủ ngon giấc.

Làm gì nếu bé khóc khi đang tắm?

Trong trường hợp đang tắm cho trẻ sơ sinh mà bé khóc lúc này phụ huynh nên bình tĩnh. Nhanh chóng làm sạch xà phòng còn sót lại hoặc rửa sơ qua những bộ phận cần thiết, sau đó quấn bé trong một chiếc khăn. Chỉ dùng khăn vỗ nhẹ khắp cơ thể bé (tránh chà xát) và đảm bảo cả người khô hoàn toàn, nhất là những vùng kẽ hoặc có ngấn. Bố mẹ nên đợi một vài ngày sau rồi mới thử cho bé tắm lại, trong thời gian này thì sử dụng khăn ẩm để lau mặt, cổ và khu vực quấn tã của bé.

Sau khi tắm cho trẻ sơ sinh, phụ huynh có thể bôi một ít kem dưỡng da dịu nhẹ; lên làn da mỏng manh và nhạy cảm của trẻ. Đặc biệt đối với những bé bị khô da, kích ứng hoặc chàm. Tuy nhiên nên hạn chế thoa phấn rôm dạng bột vì nhiều khả năng sẽ khiến bé bị khó chịu đường thở; ảnh hưởng đến chức năng hô hấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *