Một số mẹo phòng chống bệnh Parkinson ở người lớn tuổi bạn cần biết

Tắm nắng, uống trà xanh, và ăn các loại quả mọng, tập thể dục mỗi ngày, tránh xa môi trường độc hại… có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh Parkinson. Bệnh Parkinson là một trong những căn bệnh liên quan đến sự thoái hóa của một nhóm tế bào thần kinh, dấu hiệu của bệnh là sự run rẩy, cứng khớp và di chuyển chậm chạp. Cho đến nay, vẫn chưa có những phương pháp chữa trị nào có thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này. Làm thế nào để phòng bệnh Parkinson vẫn là vấn đề mà được nhiều nhà khoa học trên thế giới quan tâm. Dưới đây là một số mẹo hữu ích có thể giúp bạn ngăn ngừa được bệnh Parkinson này. Qua bài viết này của vnteen nhé!

Triệu chứng thường gặp của bệnh

Ở giai đoạn sớm các triệu chứng của bệnh Parkinson hay gặp có thể là: mệt mỏi, đau cơ, vụng về khi thực hiện các động tác đơn giản (đi tất, đi giầy, tra chìa khóa…), rối loạn chữ viết (chữ viết nhỏ dần), táo bón, trầm cảm, kéo lê một chân hoặc giảm hoạt động một tay khi vận động, bong vảy da ở mặt, gối. Cũng có khi triệu chứng sớm là run khi nghỉ không liên tục, kín đáo.

Bệnh Parkinson biểu hiện bằng ba triệu chứng cơ bản

Bệnh Parkinson biểu hiện bằng ba triệu chứng cơ bản
Bệnh Parkinson biểu hiện bằng ba triệu chứng cơ bản
  • Run thấy rõ ở ngọn chi, môi, lưỡi. Run thường khu trú ở một bên cơ thể trong nhiều năm đầu, run có thể tạm mất khi vận động, nhưng sau đó lại tái diễn, khi ngủ hết run, xúc động tăng run, tuy nhiên, có trường hợp hoàn toàn không run.
  • Cứng đơ: là một trong các triệu chứng quan trọng nhất, chân tay cứng ở tất cả các nhóm cơ, đi lại khó, sờ nắn các cơ thấy chắc, cứng.
  • Giảm vận động: mất các động tác tự nhiên của nét mặt, của chân tay, nhất là khi cử động. Mất vẻ biểu lộ tình cảm, nét mặt như người mang mặt nạ, ít chớp mắt.
  • Các triệu chứng khác: thường có loạn cảm đau, đứng ngồi không yên, nóng bức, tăng tiết, phù, tím tái ngọn chi, rối loạn cương, hạ huyết áp tư thế, trầm cảm lo âu (khoảng 35 đến 40%), một số ít có thể có ảo thị, hoang tưởng, trí tuệ còn tốt, có thể gặp sa sút trí tuệ ở giai đoạn nặng…

Trong bệnh Parkinson, chưa có xét nghiệm đặc hiệu cho bệnh Parkinson. Tuy nhiên các xét nghiệm giúp cho chẩn đoán nguyên nhân gây các hội chứng parkinson.

Các giai đoạn tiến triển của bệnh Parkinson

  • Giai đoạn 1: Có các dấu hiệu ở 1 bên cơ thể, bệnh nhân vẫn tự chủ trong các sinh hoạt.
  • Giai đoạn 2: có các dấu hiệu ở hai bên nhưng không bị mất thăng bằng.
  • Giai đoạn 3: có triệu chứng cả 2 bên cơ thể có mất thăng bằng nhưng bệnh nhân vẫn tự chủ được trong hoạt động tuy có bị hạn chế.
  • Giai đoạn 4: bị suy giảm chức năng nặng nhưng vẫn có thể đi đứng được cần sự hỗ trợ một phần.
  • Giai đoạn 5: bệnh nhân phải ngồi xe lăn hoặc nằm tại giường, không còn tự chủ được.

Những cách phòng bệnh Parkinson

Nên tắm nắng thường xuyên để phòng bệnh Parkinson

Nên tắm nắng thường xuyên để phòng bệnh Parkinson
Nên tắm nắng thường xuyên để phòng bệnh Parkinson

Các nhà khoa học Phần Lan đã tiến hành một cuộc nghiên cứu có quy mô tương đối lớn, khảo sát 3.000 người trong hơn 30 năm. Kết quả cho thấy, những người có hàm lượng vitamin D càng cao thì càng ít có nguy cơ phát triển bệnh Parkinson. Nhóm người có hàm lượng vitamin D thấp nhấtcó nguy cơ mắc bệnh Parkinson tăng gấp 3 lần. So với nhóm người có hàm lượng vitamin D cao nhất. Vitamin D có tác dụng bảo vệ các tế bào thần kinh, vốn thường mất đi ở những bệnh nhân Parkinson. Hầu hết vitamin D được cơ thể tổng hợp khi tắm nắng. Và lấy từ một số nguồn thực phẩm như cá hồi, cá ngừ đóng hộp, sữa bò, sữa đậu nành, sữa chua, ngũ cốc…

Hãy uống trà xanh hàng ngày

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Trường Y Baylor (bang Texas, Mỹ) cho thấy. Thành phần chính của trà xanh là Polyphenol có tác dụng ngăn không cho MPP – một loại độc tố có thể giết chết tế bào thần kinh – thâm nhập vào não, bảo vệ chuột khỏi bệnh Parkinson.

Thực nghiệm trên động vật trước đó đã cho thấy chất chiết xuất từ trà xanh có tác dụng ngăn ngừa bệnh Parkinson. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên người ta tìm ra cơ chế hoạt động của thức uống này. Polyphenol là chất chống ôxy hóa mạnh, có khả năng chống bệnh tim mạch và ung thư. Nghiên cứu được báo cáo tại cuộc họp thường niên của Viện Hàn lâm Thần kinh Mỹ.

Tránh xa những môi trường độc hại

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ. Có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Những người đã có tiền sử gia đình mắc bệnh Parkinson khi sống trong môi trường độc hại. Sẽ làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh. Hãy lựa chọn một môi trường sống trong lành để tránh xa bệnh tật.

Ngoài thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ, việc phơi nhiễm hóa chất công nghiệp. Cũng làm tăng khả năng mắc bệnh Parkinson gấp 6 lần. Theo đó, loại hóa chất công nghiệp được đề cập là Trichloroethylen (TCE). Từng được sử dụng trong công nghệ chế biến thực phẩm và dược. Đã bị cấm dùng trên thế giới từ năm 1970. Hiện nó được dùng như chất tẩy dầu mỡ công nghiệp.

Hãy ăn một số loại quả mọng giàu Flavonoid

Hãy ăn một số loại quả mọng giàu Flavonoid
Hãy ăn một số loại quả mọng giàu Flavonoid

Các nhà khoa học của  trường Y tế cộng đồng Harvard (Mỹ) và trường Y tế Norwich (Anh). Đã tiến hành theo dõi chế độ dinh dưỡng của khoảng 130.000 đàn ông và phụ nữ. Bao gồm 800 người đã phát triển bệnh Parkinson trong vòng 20 năm.

Số liệu thu được cho thấy những người đàn ông ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa Flavonoid. Có nguy cơ phát triển bệnh Parkinson thấp hơn 40% so với những người đàn ông ăn ít thực phẩm giàu Flavonoid. Các nhà khoa học cũng nhận thấy, những người đàn ông ăn các loại quả mọng ít nhất 1 lần/tuần. Sẽ giảm 25% nguy cơ mắc bệnh Parkinson so với những người đàn ông không ăn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không nhận thấy kết quả tương tự trên phụ nữ.

Nhóm nghiên cứu phát hiện anthocyanins – một loại chất flavonoid – có tác dụng chống mắc bệnh Parkinson hiệu quả nhất. Chất anthocyanins có nhiều trong các loại quả mọng. Như dâu tây, quả mâm xôi và một số loại rau quả khác như cà tím,…

Hãy tập thể dục thường xuyên để phòng bệnh Parkinson

Theo một thống kê của trường Đại học Harvard trên 48,000 người đàn ông cho thấy. Hầu hết những người ít vận động sẽ phải đối mặt với nguy cơ phát triển bệnh Parkinson. Lên tới 50% so với những người siêng vận động. Vận động thường xuyên không chỉ giúp phòng ngừa bệnh Parkinson. Mà còn giúp cải thiện sức khỏe và phòng chống nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *