Mách bạn các di sản văn hóa thế giới ở vùng đất Cuba

Bạn đừng nghĩ rằng không có gì để khám phá ở Cuba nhé! Bạn đã mắc một sai lầm lớn. Hãy đến và khám phá vô số di sản thế giới ở Cuba. Cuba (Cộng hòa Cuba) là quốc đảo lớn nhất và đông dân nhất trong vùng Caribe.

Ngày nay, nó được biết đến là một trong những đường bờ biển dài và đẹp nhất thế giới. Tuy nhiên, sức hấp dẫn của Cuba không chỉ nằm ở vẻ đẹp của thiên nhiên mà còn ở những công trình kiến ​​trúc lâu đời và những giá trị văn hóa nghệ thuật độc đáo khác, thậm chí là sự phát triển nhanh chóng nên bây giờ mới có một không hai. Tổng hợp nhiều yếu tố như vậy, Cuba quả thực là một vùng đất huyền bí và màu mỡ rất đáng để khám phá, có 6 di sản văn hóa Cuba nổi tiếng thế giới. Cùng chúng tôi khám phá!

Top 6 di sản văn hóa nổi tiếng thế giới tại Cuba

Khu phố Havana cổ

Với hàng nghìn hòn đảo và cù lao lớn, nhỏ nằm uốn lượn như dải lụa trên biển Caribe xinh đẹp. Cuba được mệnh danh là viên ngọc ở châu Mỹ latin. Năm 1492, lần đầu tiên đặt chân lên hòn đảo Cuba, nhà thám hiểm C.Colon sững sờ trước vẻ đẹp của xứ sở này đã thốt lên “đây là mảnh đất đẹp nhất trên trần gian mà người đời nhìn thấy”.

Nhờ có nhiều bãi tắm biển đẹp nổi tiếng và những di tích văn hóa lịch sử quý giá. Cuba đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn nhiều du khách nước ngoài. Ðảng và Nhà nước Cuba luôn quan tâm công tác bảo tồn, gìn giữ những cảnh quan thiên nhiên; và di tích lịch sử. Cuba là một trong số ít nước ở châu Mỹ latin và vùng Caribe có nhiều địa danh được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO) công nhận là di sản thế giới.

Thung lũng Viñales

Thung lũng Viñales
Thung lũng Viñales

Ðến nay hòn đảo xinh đẹp này đã có tám địa danh được công nhận là di sản thế giới. Đứng hàng thứ tư trong khu vực chỉ sau Mexico, Brazil và Peru. Ðó là các di sản: La Habana cổ và các công sự; Thung lũng Vinales; Công sự Trinidad và thung lũng Los Ingenios; Những đồn điền cà-phê đầu tiên ở đông nam Cuba; Vườn quốc gia Alejandro de Humboldt; Vườn quốc gia Desembarco del Granma; Pháo đài San Pedro de la Roca và Di sản văn hóa phi vật thể – điệu ca múa La Caridad ở Santiago de Cuba.

La Habana cổ và các công sự là di sản thế giới đầu tiên của Cuba được UNESCO công nhận năm 1982. Được người Tây Ban Nha xây dựng đầu thế kỷ 16 và trở thành trung tâm đóng tàu thủy đầu tiên ở biển Caribe.

Ðây là quần thể kiến trúc với nhiều công trình xây dựng mang đậm phong cách Tây Ban Nha. Như các pháo đài cổ, nhà thờ lớn, nhà hát lớn, quảng trường, đường phố, khách sạn và những dinh thự của chính quyền thực dân có từ nhiều thế kỷ được gìn giữ và bảo tồn tốt… Pháo đài cổ Mô-rô nằm nhô ra biển; một công trình kiến trúc quân sự cổ nhất ở La Habana vẫn còn nguyên vẹn. Và giữ truyền thống cứ đến chín giờ tối lại làm lễ theo kiểu cổ xưa là bắn đại bác. Trước đây là để báo hiệu cho tàu bè và đóng cửa vào thành.

Trinidad và thung lũng Valle de los Ingenios

Ngày nay La Habana là thủ đô hiện đại của nước CH Cuba với dân số hai triệu người. Mặc dù có rất nhiều thay đổi, nhưng thành phố bên bờ biển thơ mộng này vẫn giữ được sự kết hợp hài hòa; nhuần nhuyễn giữa các công trình kiến trúc nghệ thuật cổ, hiện đại. Và trở thành điểm tham quan du lịch thu hút mạnh du khách trong; và ngoài nước.

Di sản thế giới của Cuba được UNESCO công nhận gần đây nhất là di sản văn hóa phi vật thể điệu ca múa La Cardad ở Santiago de Cuba. Trong lễ đón nhận danh hiệu di sản thế giới cuối tháng 1 vừa qua. Tại tỉnh miền đông Santiago de Cuba, Giám đốc Văn phòng UNESCO khu vực Mỹ Latinh nêu bật giá trị âm nhạc và nghệ thuật của loại hình ca múa này được hình thành từ cách đây 140 năm. Trải qua nhiều thế hệ nhưng các nghệ sĩ Cuba vẫn giữ được tính xác thực, độc đáo về lời ca, điệu nhạc, âm thanh nhạc cụ; và vũ điệu được tạo lên từ thời xa xưa khi những người nô lệ làm việc cho các điền chủ người Pháp tại các cánh đồng miền đông Cuba.

Di sản này đặc biệt có ý nghĩa trong năm 2004. Được UNESCO chọn là năm Quốc tế kỷ niệm cuộc đấu tranh chống nô lệ và sự diệt vong của nó.

Trinidad và thung lũng Valle de los Ingenios
Trinidad và thung lũng Valle de los Ingenios

Sugar Mill

Thung lũng mía đường Sugar Mill ở tỉnh Trinidad. Cuba là trung tâm sản xuất mía đường lớn nhất thế giới thế kỷ 18 – 19. Nơi đây vẫn còn lưu giữ những căn nhà kiến trúc thuộc địa nhiều màu. Những con đường rải sỏi nhẵn bóng, những quảng trường xinh xắn, những nhà thờ nhỏ cổ kính… Thung lũng Sugar Mill được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1988.

Desembarco del Granma

Vườn quốc gia Desembarco del Granma là một vườn quốc gia ở tỉnh Granma, phía Đông Nam Cuba. Vườn quốc gia này được đặt tên sau khi chiếc thuyền chở Fidel Castro; Che Guevara, Raúl Castro, và 79 người cộng sản của Cuba đi thuyền từ Mexico đến Cuba vào năm 1956 để thực hiện cuộc cách mạng Cuba. Năm 1999, vườn quốc gia được liệt vào danh sách Di sản thiên nhiên thế giới của UNESCO vì bờ biển và những vách đá nguyên sơ.

Lâu đài San Pedro de la Roca

Hiện nay ban lãnh đạo về di sản văn hóa của tỉnh Santiago de Cuba đang soạn thảo hồ sơ để trình lên UNESCO công nhận thêm hai điệu ca nhạc khác đã được hình thành hơn 100 năm; tại nước này là di sản thế giới. Ðó là nhóm nhạc “Conga de los Hoyos” và vũ điệu mặt nạ “Carabali Olugo”. Được coi là hai cái nôi lưu giữ những nét độc đáo về ca múa nhạc truyền thống của Cuba.

Các di sản thế giới của Cuba không chỉ có giá trị và ý nghĩa lớn về văn hóa, lịch sử. Mà còn là những điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành du lịch nói riêng và kinh tế Cuba nói chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *