Lý do nào khiến nguy cơ đột quỵ ngày càng tăng cao?

Đột quỵ có thể nói là một bệnh lý cấp tính nguy hiểm, thường xảy ra đột ngột. Đặc biệt là căn bệnh này còn có tỉ lệ tử vong cao nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Mỗi năm ở Việt Nam có hơn 200.000 người bị đột quỵ, nhiều hơn 50% trong số đó tử vong và chỉ có 10% sống sót là có bình phục hoàn toàn sau biến chứng. Đáng lo ngại, đột quỵ đang có dấu hiệu ngày càng trẻ hóa và thậm chí còn xuất hiện cả ở tuổi 20. Vậy đâu là nguyên nhân khiến nguy cơ đột quỵ tăng cao như thế? Cùng vnteen.com đi tìm câu trả lời trong phần bài viết dưới đây nhé.

Thực trạng đột quỵ trên thế giới như thế nào?

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai với người trên 60 tuổi
Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai với người trên 60 tuổi

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai với người trên 60 tuổi và thứ năm với người từ 15 – 59 tuổi. Đồng thời là nguyên nhân gây tàn tật đứng thứ ba trên thế giới. Đột quỵ xảy ra khi quá trình cung cấp máu lên não bị gián đoạn. Điều này dẫn đến thiếu ô xy và các chất dinh dưỡng thiết yếu. Do đó khiến các tế bào não bị chết đi. Cần phải cấp cứu nhanh chóng khi phát hiện một người bị đột quỵ. Vì mỗi giây trôi qua đều rất quan trọng.

“Nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ ở một người như thừa cân hoặc béo phì, ít hoạt động thể chất, uống nhiều rượu, sử dụng ma túy, hút thuốc lá, huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường, chứng ngưng thở khi ngủ, các bệnh tim mạch như rối loạn nhịp tim, suy tim và tiền sử gia đình có người bị đột quỵ. Các yếu tố khác như tuổi tác, chủng tộc, giới tính và nội tiết tố đôi khi cũng trở thành nguyên nhân dẫn đến đột quỵ”. Trang Hindustan Times dẫn lời tiến sĩ P.K.Hazra, chuyên gia tư vấn cao cấp về can thiệp tim mạch thuộc Tổ chức nghiên cứu dược phẩm – công nghệ sinh học AMRI, văn phòng Kolkata, Ấn Độ.

Vì sao đột quỵ lại xảy ra?

Các chuyên gia đã liệt kê các thói quen phổ biến nhất trong sinh hoạt hằng ngày có thể dẫn đến nguy cơ đột quỵ.

Do ăn nhiều muối

Những người có chế độ ăn nhiều muối hoặc giàu chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và cholesterol sẽ có nguy cơ cao bị đột quỵ và bệnh tim. “Ăn nhiều thực phẩm đóng gói và đóng hộp cũng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Do chứa nhiều muối và chất bảo quản nitrat. Chế độ ăn nhiều muối làm tăng huyết áp và đây chính là một yếu tố nguy cơ nổi bật. Kiểm soát chế độ ăn uống lành mạnh có thể giảm đến 30% nguy cơ đột quỵ”. Tiến sĩ Praveen Gupta, Giám đốc Khoa Thần kinh – Viện Nghiên cứu Fortis Memorial (Ấn Độ), cho biết.

Lười vận động

Việc ít tập thể dục, lười vận động có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Cũng theo tiến sĩ Praveen Gupta, lối sống ít vận động dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì, cao huyết áp, tăng cholesterol và tiểu đường. Hoạt động thể chất thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ đột quỵ. Tiến sĩ Gupta gợi ý mọi người hãy duy trì việc đi bộ 150 phút mỗi tuần.

Uống quá nhiều rượu bia

Tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn có thể làm tăng huyết áp và đột quỵ
Tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn có thể làm tăng huyết áp và đột quỵ

Tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn có thể làm tăng huyết áp và nguy cơ đột quỵ. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ), uống nhiều rượu bia làm tăng mức độ chất béo trung tính. Một dạng chất béo trong máu có thể làm cứng động mạch của cơ thể. “Bằng cách làm cho thành động mạch yếu đi. Sử dụng đồ uống có cồn quá mức sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ do xuất huyết”. Tiến sĩ Gupta cho biết.

Thường xuyên sử dụng thuốc lá

Hút thuốc lá có thể làm tổn thương tim và mạch máu. Đây là một trong những nguy cơ chính dẫn đến đột quỵ. “Chất nicotine trong thuốc lá làm tăng huyết áp. Carbon monoxide từ khói thuốc lá làm giảm lượng ô xy mà máu có thể mang theo. Ngay cả khi không hút thuốc, người hít phải khói thuốc của người khác cũng có nguy cơ đột quỵ. Một người sau khi ngừng hút thuốc trong 5 năm. Nguy cơ đột quỵ có thể giảm xuống gần với số dân bình thường”. Theo CDC Mỹ.

Mất ngủ hoặc thiếu ngủ liên tục

Thiếu những giấc ngủ chất lượng cũng đang trở thành một trong những yếu tố nguy cơ chính dẫn đến đột quỵ. Thiếu ngủ, mất ngủ gây ra hàng loạt vấn đề nghiêm trọng. Như gia tăng các hormone giao cảm, tăng huyết áp, lượng đường, stress. Các gốc tự do và chất chống ô xy hóa trong cơ thể bị mất cân bằng, tổn thương thành mạch… Một giấc ngủ ngon không chỉ giúp phục hồi cơ thể, tâm trí hiệu quả. Mà còn bảo vệ sức khỏe nói chung.

Lạm dụng thuốc giảm đau

Theo dữ liệu năm 2016 từ các thử nghiệm mang tên Coxib and Traditional NSAID Trialists’ Collaboration về tương tác của các loại thuốc giảm đau cho thấy. Thuốc giảm đau loại Ibuprofen làm tăng 44% nguy cơ tử vong do đau tim, đột quỵ và bệnh về mạch máu. Loại này khác với Paracetamol.

Ngủ trên nền nhà lạnh

Nhiệt độ cơ thể người lúc này lại thấp nên khi ngủ trên nền nhà rất dễ bị cảm lạnh. Điều này sẽ dẫn đến đột quỵ. Nó cũng gây ra tình trạng tương tự như ở trường hợp tắm khi đi ngoài nắng về hoặc tắm đêm được nêu ở trên. Chính vì vậy nếu cảm thấy nóng bạn nên mở cửa sổ cho không khí lưu thông và đừng ngủ dưới nền nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *