Lễ hội rượu vang Tây Ban Nha Harrow độc đáo

Harrow là một thị trấn của Tây Ban Nha nổi tiếng với loại rượu vang đỏ hảo hạng có tên Rioja. Không những vậy, Harrow còn có vẻ đẹp rất thơ mộng. Nơi đây có những con đường quanh co cùng những tòa nhà đẹp như tranh vẽ. Vào tháng 6 hàng năm thị trấn này sẽ diễn ra một lễ hội rượu vang độc đáo. Trong lễ hội những người tham gia sẽ dùng rượu vang để tưới hoặc ném vào nhau. Tất cả mọi người tham gia sẽ mặc trang phục màu trắng, sau khi lễ hội kết thúc thì trang phục sẽ bị nhuộm tím từ đầu đến chân. Lễ hội độc đáo này diễn ra vào ngày Saint Peter 29 tháng 6 hàng năm tại Harrow của đất nước Tây Ban Nha.

Giới thiệu về lễ hội rượu vang Harrow

Nếu chọn du lịch vào dịp tháng 6 hàng năm, bạn sẽ có cơ hội tham gia lễ hội rượu vang của xứ sở bò tót hay còn gọi là Haro. Trong lễ hội này, mọi người không phân biệt tuổi tác đều tham gia. Trai gái đều mặc áo trắng và mang theo rượu. Họ sử dụng vũ khí tùy chọn để tưới hoặc ném vào nhau mà không gây hại. Vì vậy, lễ hội này thu hút mọi tầng lớp nhân dân ở Tây Ban Nha. Và nó đã trở thành một phần văn hóa truyền thống không thể thiếu của người dân địa phương.

Lễ hội rượu vang xuất phát từ thị trấn nhỏ Haro, nơi trưng bày nhiều loại rượu nổi tiếng
Lễ hội rượu vang xuất phát từ thị trấn nhỏ Haro, nơi trưng bày nhiều loại rượu nổi tiếng

Lễ hội rượu vang xuất phát từ thị trấn nhỏ Haro. Đây là nơi trưng bày nhiều loại rượu nổi tiếng. Vì vậy, nếu đến thăm đất nước vào đúng dịp lễ hội, bạn sẽ được hòa mình vào Lễ hội rượu vang Tây Ban Nha Harrow. Và sẽ được cháy hết mình cùng dòng người nô lệ tham gia vào trận chiến đẫm máu nhưng vô cùng náo nhiệt tại đây. Khi tham gia lễ hội, bạn phải nỗ lực, chiến đấu dũng cảm. Và cảm nhận được sự phản công của đối thủ một cách dũng cảm. Xả một chai rượu bắn tung tóe vào người, bạn sẽ vô cùng thích thú, và rất phấn khích vì sự thú vị của nó.

Thời gian tổ chức lễ hội

Vào những ngày cuối tháng 6, đầu tháng 7, hàng chục ngàn người bao gồm cả khách du lịch và người dân địa phương đã có mặt tại Phamplona, Tây Ban Nha. Mục đích để tham dự lễ hội rượu vang truyền thống. Lễ hội thường kéo dài trong 9 ngày với sự tham gia vô cùng hăng hái của hàng vạn người đến từ khắp các vùng ở khu vực miền Bắc Tây Ban Nha. Đến với lễ hội, chủ yếu họ chỉ khoác trên mình những chiếc khăn đỏ truyền thống và quần áo màu trắng.

Harrow – Quê hương của rượu vang Rioja hảo hạng

Tất nhiên, những du khách lần đầu đến sẽ tiếc vì rượu vang là thức uống cao cấp như vậy, thật lãng phí. Tuy nhiên, chỉ ở một số quốc gia / khu vực nhất định trên thế giới. Ở vùng Haro này, rượu chỉ là đặc sản địa phương nên bạn có thể tắm cho nó. Nếu bạn uống vài tấn rượu vào mỗi kỳ nghỉ; bạn sẽ còn ngạc nhiên hơn. Để tham gia vào trận chiến vinh quang này, bạn phải thức dậy sớm nhất có thể vì nó sẽ bắt đầu lúc 7 giờ sáng. Khi đó thị trưởng sẽ cưỡi ngựa đi qua thị trấn. Mọi người phải mặc đồ trắng, đeo thắt lưng màu đỏ. Họ mang theo rượu trong chai, thùng hoặc bất cứ thứ gì họ cần.

Ở vùng Harrow này, rượu chỉ là đặc sản địa phương nên bạn có thể tắm cho nó
Ở vùng Harrow này, rượu chỉ là đặc sản địa phương nên bạn có thể tắm cho nó

Thị trấn Haro không chỉ nổi tiếng là quê hương của những loại rượu vang hảo hạng. Nơi đây còn được thế giới biết đến bởi một lễ hội vô cùng độc đáo. Đều đặn hằng năm, cứ tới cuối tháng 6, thị trấn nhỏ Haro lại thu hút hàng nghìn du khách. Những du khách trong và ngoài nước tới tham dự “trận chiến” rượu vang. Với lịch sử lâu đời đã hơn ba thế kỷ sự kiện là một nét đẹp truyền thống của Harrow. Truyền thống không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người dân địa phương.

Tìm hiểu về nguồn gốc của lễ hội

Từ sáng sớm, khắp các ngả đường của thị trấn đã đông nghịt người; với đồng phục mầu trắng được điểm xuyết bằng chiếc khăn quàng cổ mầu đỏ. Thị trưởng Haro trực tiếp cử hành nghi lễ tôn vinh thánh bảo trợ San Pedro; rồi đích thân cưỡi ngựa dẫn đầu đoàn diễu hành qua đoạn đường dài 7 km; từ quảng trường Hòa bình (Plaza de la Paz) tới vùng núi Bilibio.

Giữa vùng núi non thơ mộng, một số người dân Haro đã nảy ra ý tưởng dùng rượu vang vốn cất sẵn trong ủng. Mục đích để rửa tội cho những người bạn chung quanh mình. Và từ ấy, “cuộc chiến” men say nổi tiếng ra đời với những dòng vang đỏ tuôn trào trên vùng núi Bilibio. Bao muộn phiền suốt một năm trời vất vả cũng theo đó trút hết ra ngoài. Hàng nghìn người trực tiếp hắt, đổ, tưới rượu vào nhau. Điều này khiến không gian nơi đây ngập tràn trong sắc đỏ và nồng đậm mùi rượu nho.

Hàng nghìn người trực tiếp hắt, đổ, tưới rượu vào nhau khiến không gian nơi đây ngập tràn trong sắc đỏ
Hàng nghìn người trực tiếp hắt, đổ, tưới rượu vào nhau khiến không gian nơi đây ngập tràn trong sắc đỏ

Bây giờ, lễ hội Haro không chỉ sử dụng những bình vang nhỏ xíu. Mà từ can nhựa tới những thùng rượu to đều được trưng dụng cho “cuộc chiến”. Tất cả sẽ “cháy” hết mình cho tới lúc đắm chìm trọn vẹn trong men say. Khi không một đốm trắng nào còn sót lại trên trang phục của mỗi người.

Sau “trận chiến”, mọi người khoác vai nhau cùng ca hát, nhảy múa

Bất kể già trẻ, gái trai khi tham gia vào lễ hội đều “cháy” hết mình. Họ hăng say chiến đấu cũng như dũng cảm đón nhận những đòn phản công từ phía đối diện. Cảm giác tiếc nuối ban đầu khi thứ đồ uống hảo hạng bị đổ ra khắp chốn sẽ nhanh chóng được thay thế bằng sự phấn khích tột cùng khi được “tắm” trong men rượu đỏ xả ào ạt lên người.

Sau “trận chiến”, mọi người trở về thị trấn, khoác vai nhau cùng ca hát, nhảy múa ở quảng trường Plaza de la Paz; bên cạnh Tòa thị chính Haro. Lúc này, đặc sản rượu vang hảo hạng cùng những chiếc đùi lợn muối nổi tiếng sẽ được tiêu thụ hết veo trong bầu không khí tưng bừng lễ hội. Trung bình mỗi năm, “trận chiến” ở Haro sẽ tiêu tốn hơn 130 nghìn lít rượu. Bên cạnh con số hàng chục nghìn lít khác được tiêu thụ trong các bữa tiệc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *