Lễ hội Loy Krathong – minh chứng cho nét đẹp văn hóa truyền thống Thái Lan

Một quốc gia của các ngôi chùa Vàng, tin thờ và gắn liền với đạo Phật thì rất nhiều người nghĩ ngay tới Thái Lan. Ở quốc gia này chịu sự ảnh hưởng khá nhiều từ nền văn hóa châu Á như văn hóa Ấn Độ hoặc Trung Quốc. Bởi vì sự hòa trộn này đã tạo nên sự đa dạng cho nền văn hóa ở Thái Lan. Một điểm rất đặc biệt thu hút du khách đó là các lễ hội mang đậm hơi thở của Đạo Phật. Giống như các quốc gia khác, mỗi một lễ hội đều sẽ có một đặc điểm và ý nghĩa riêng. Và nếu như bạn yêu thích Thái Lan thì không thể bỏ lỡ lễ hội Loy Krathong – nét văn hóa làm bản sắc Thái Lan.

Lễ hội Loy Krathong quan trọng với người Thái Lan

Lễ hội Loy Krathong được xem là lễ hội lâu đời nhất của người dân Thái Lan. Tại lễ hội người dân Thai Lan thả hoa đăng, đền lồng trên các dòng sông. Theo truyền thống xưa lễ hồi nhằm biết ơn tới thần nước Phra Mae Khongkha. Cầu mong sự bình yên cho người dân, Người sẽ khiến các điều không may, khó khăn đi xa khỏi người dân. Đây được coi là lễ hội lâu đời, lớn nhất tại Thái Lan.

Nhắc đến những lễ hội của Thái Lan, gần như ai cũng biết tới lễ hội Loy Krathong nổi tiếng. Lễ hội với hàng trăm nghìn chiếc đèn rực rỡ trong đêm. Những tiết mục ca múa nhạc đặc sắc và các cô gái Thái xinh tươi trong trang phục truyền thống,…

Ý nghĩa của lễ hội Loy Krathong
Lễ hội Loy Krathong rất quan trọng với người Thái Lan

Lễ hội Loy Krathong là một trong những lễ hội lớn nhất và lâu đời nhất Thái Lan. Trong tiếng Thái, “Loy” là “thả”, “Krathong” là “hoa đăng”. Lễ hội này là dịp để người Thái bày tỏ sự tôn kính, biết ơn tới thần nước Phra Mae Khongkha. Vì thần đã cung cấp nguồn nước dồi dào cho nhân dân. Họ tin rằng Người luôn ở bên, che chở và ban phước cho cuộc sống của họ.

Và những điều không may, những khó khăn sẽ từ đó theo những chiếc trôi xa mất. Ngày nay, ý nghĩa của lễ hội còn là dip cầu chúc, ước nguyện có cuộc sống bình an. Mong cho đôi lứa sẽ hạnh phúc bền lâu. Do đó Loy Krathong cũng là dịp rất ý nghĩa với những đôi lứa đang yêu.

Thời gian tổ chức Loy Krathong

Loy Krathong được tổ chức hàng năm vào đêm rằm tháng 12 theo lịch Thái. Thường thì nó sẽ rơi vào khoảng giữa tháng 11 dương lịch. Đây là lễ hội lớn thứ 2 sau Songkran. Nó được xem là một trong những lễ hội cổ nhất, đẹp nhất, màu sắc nhất. Loy Krathong ,ang nhiều ý nghĩa may mắn, linh thiêng đối với người dân Thái Lan.

Thái Lan được biết đến bởi vẻ đẹp rực rỡ của những ngôi chùa vàng, những bãi biển và hòn đảo quyến rũ. Không chỉ có vậy, Thái Lan mà còn nổi tiếng với các lễ hội độc đáo, hấp dẫn. Chúng mang đậm giá trị truyền thống. Trong đó, phải kể đến lễ hội hoa đăng Loy Krathong. Đây là một trong những sự kiện văn hóa độc đáo mà bạn không nên bỏ lỡ khi ghé thăm “xứ sở nụ cười” thân thiện này.

Lễ hội Krathong năm nay sẽ được tổ chức từ khoảng ngày 9 – 13/11/2019. Tại lễ hội sẽ có rất nhiều hoạt động thú vị ở Bangkok, Ayutthaya, Sukhothai, Phuket… Nhưng đặc sắc và nhộn nhịp nhất là ở “đóa hồng phương Bắc Thái Lan” – Chiang Mai.

Nguồn gốc của lễ hội Loy Krathong

Trong tiếng Thái thì từ Loy có nghĩa là “thả”. Còn từ Krathong sẽ có nghĩa là “đèn hoa đăng” nổi trên mặt nước với hình ảnh những đóa sen nở rộ. Theo phong tục từ ngàn xưa, những người tham gia lễ hội sẽ kết những chiếc lá chuối hoặc các tua của cây hoa nhện dân dã thành những chiếc đèn lồng (krathong). Chúng tựa như những bông sen xòe cánh vô cùng đẹp mắt và ấn tượng. Mỗi krathong được cắt xếp rất tỉ mỉ và bên trong có bài trí các vật phẩm. Có thể kể đến như thức ăn, trầu cau, hoa, nhang, nến, tiền xu để dâng lên nghi lễ đầy màu sắc này.

Bên trong của krathong
Mỗi krathong được cắt xếp rất tỉ mỉ và bên trong có bài trí các vật phẩm

Lễ hội Loy Krathong  bắt nguồn từ nhiều tập tục cổ lâu đời với lịch sử hơn 700 năm. Nó có ý nghĩa rất đặc biệt. Đây là dịp để người dân bày tỏ lòng biết ơn đối với các vị thần sông, thần nước. Những vị thần đã ban tặng nguồn nước mát lành, dồi dào cho họ. Đồng thời cầu xin sự lượng thứ của các vị thần linh đối với những hành động xấu của con người gây ô nhiễm nguồn nước.

Các hoạt động trong lễ hội Loy Krathong

Thả đèn hoa đăng

Ngoài ra, tục thả đèn hoa đăng cũng là một cách để người dân xua đuổi những điều không may trong quá khứ. Và cầu mong nhiều điều may mắn, phước lành sẽ đến trong tương lai. Nhiều người tin rằng, khi ánh nến trên thuyền hoa đăng trôi khuất xa theo dòng nước và không bị tắt thì điều ước sẽ sớm thành hiện thực.

Tục thả đèn hoa đăng
Thả đèn hoa đăng để cầu mong điều may mắn, phước lành sẽ đến trong tương lai

Khi lễ hội diễn ra, mọi người sẽ tập trung bên các con sông và kênh rạch với chiếc krathong trên tay. Thả từng chiếc krathong xuống mặt nước. Sau đó khẩn cầu những điều tốt lành nhất sẽ đến với gia đình, người thân, bạn bè. Đặc biệt, đối với những đôi lứa yêu nhau đây cũng là dịp để họ nguyện ước tình cảm bền vững, kết duyên trăm năm.

Loy Krathong còn nhiều hoạt động khác

Bên cạnh nghi thức thả đèn hoa đăng, còn có rất nhiều hoạt động thú vị khác cũng được diễn ra. Như: cuộc thi làm đèn hoa đăng, thi sắc đẹp hoa hậu và nam vương. Các trò chơi dân gian theo vùng miền. Liên hoan ẩm thực địa phương với vô vàn những món đặc sản ẩm thực Thái Lan chua cay hấp dẫn.

Vì thế, đến Thái Lan vào dịp lễ Loy Krathong chính là cơ hội để du khách hòa mình vào dòng người vui hội hoa đăng. Tìm hiểu thêm về những nét đẹp văn hóa truyền thống. Bên cạnh đó còn tham quan các ngôi chùa dát vàng cùng những công trình nổi tiếng của đất nước Thái Lan xinh đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *