Khám phá phong tục kỳ lạ trong ngày Tết truyền thống ở Chile

Vào đêm 31 tháng 12, mọi người háo hức chờ đón năm mới và không khí lễ hội tràn ngập khắp thế giới. Ở mỗi quốc gia, cách đón năm mới của người dân rất khác nhau. Đồng thời, do múi giờ khác nhau nên mỗi quốc gia cũng như các khu vực trên thế giới đón năm mới vào một thời điểm khác nhau. Đặc biệt đối với người Chile, năm mới là một ngày lễ lớn. Gia đình sum vầy quây quần bên nhau, mặc những bộ quần áo đẹp nhất và cùng nhau thưởng thức bữa ăn thịnh soạn. Sau đó, họ sẽ làm một số nghi lễ truyền thống để xua tan những nổi buồn của năm cũ và sẵn sàng đón một năm mới tốt lành.

Tuy nhiên, dù đón Tết như thế nào và vào thời điểm nào thì ngày Tết cổ truyền này cũng mang ý nghĩa cầu may cho cả năm sắp tới. Cùng chúng tôi điểm qua những phong tục trong ngày đầu năm mới của người Chile nhé!

Phong tục đồ lót màu vàng và ăn ba thìa đậu đầu năm

Thay vì nâng ly vì tình yêu, sức khỏe và sự giàu có như nhiều người phương Tây vẫn làm, người Chile sẽ ăn ba thìa đậu lăng trơn. Thứ nhất là vì tình yêu, thứ hai là sức khỏe và thứ ba là của cải.

Trong thời gian cận kề năm mới, phần lớn những người bán hàng rong ở Chile sẽ bán đồ lót màu vàng. Nó mang hàm ý lãng mạn. Người ta cho rằng nếu bạn mặc một bộ đồ lót màu vàng trong năm mới; bạn sẽ tìm thấy tình yêu của đời mình. Kiếm một triệu nhanh chóng. Nếu bạn muốn trở thành một triệu phú, hãy làm như người Chile làm. Hãy xỏ một chiếc luca (1.000 đô la peso) vào giày của bạn trước nửa đêm. Cùng với hy vọng nó sẽ nhân lên trong năm sau.

Phong tục đồ lót màu vàng và ăn ba thìa đậu đầu năm
Phong tục đồ lót màu vàng và ăn ba thìa đậu đầu năm

Uống rượu sâm banh

Khi đồng hồ điểm 12 giờ đêm, người Chile sẽ ăn mừng với rượu sâm banh. Đôi khi có thêm kem dứa. Nếu bạn đặt một chiếc nhẫn vàng trong rượu sâm panh của mình; nó sẽ đảm bảo rằng bạn có một năm thịnh vượng và kiếm được một khoản tiền lớn. Nếu bạn đang cố gắng từ bỏ một thói quen xấu hoặc bắt đầu một điều gì đó mới mẻ; tại sao không viết nó ra một tờ giấy nhỏ. Sau đó ghi lời giải vào một chiếc bánh sandwich và ăn nó?

Mong muốn đi du lịch và ăn nho may mắn

Những người thích xê dịch có thể được nhìn thấy đi vòng quanh khu nhà của họ vào năm mới. Tuy vậy, họ không phải đang trên đường đến sân bay. Chuyến du ngoạn nhỏ này được cho là sẽ giúp họ có thể đi du lịch nhiều hơn trong năm tới. Nhiều người Chile có tầm vóc khá nhỏ. một số người kéo tay và chân của họ để mong rằng điều đó giúp họ phát triển hơn.

Một truyền thống có từ Tây Ban Nha là ăn 12 quả nho. Một quả vào mỗi lúc nửa đêm, để mang lại may mắn. Mỗi quả nho được cho là biểu thị một tháng trong năm. Một số người nói rằng hương vị của quả nho, cho dù ngọt hay chua. Sẽ quyết định kết quả của tháng đó. Hãy hy vọng bạn đã chọn được một bó thơm ngon!

Đón năm mới tại nghĩa trang

Đón năm mới tại nghĩa trang
Đón năm mới tại nghĩa trang

Phong tục đón giao thừa ở Chile cũng khá lạ lùng và đặc biệt. Người dân tại thành phố Talca, Chile thường tập trung tại nghĩa trang để đón Tết cùng người thân đã mất. Đây là khoảnh khắc thiêng liêng nhằm thể hiển tình cảm đối với thế hệ đi trước. Câu chuyện bắt nguồn từ năm 1995 khi một gia đình nhảy qua hàng rào nghĩa trang để vào đón năm mới cùng người cha quá cố. Dần dần, phong tục này lan rộng và trở nên phổ biến trong cộng đồng người Talca.

Dù phong tục đón năm mới tại các nơi trên thế giới có sự khác nhau nhưng đều có điểm chung là giữ gìn bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc và chung một mục đích, đó là cầu mong năm mới đem lại may mắn, hạnh phúc và an lành đến với mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *