Khám phá những công trình độc đáo của Tinh hoa Làng nghề Việt

Tại trung tâm làng gốm cổ ở Bát Tràng, đã có sự xuất hiện của tinh hoa làng nghề Việt, nơi đây đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều giới trẻ tại Hà Thành. Sau ba năm xây dựng, những thiết kế của Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt đã được lấy cảm hứng từ những chiếc bàn xoay gốm của những nghệ nhân làng nghề Bát Tràng ngày xưa, cùng với tổng vốn đầu tư khoảng 150 tỷ đồng. Nơi đây đã trở thành một “lò ảnh ký có trị giá hơn 100 tỷ” thu hút rất nhiều người mê cái đẹp. Làng nghề cổ Bát Tràng từ lâu đã được coi chính là một nơi lưu giữ tinh hoa của gốm Việt, chính vì vậy, sự ra đời của bàn xoay hay còn được gọi là tinh hoa làng nghề Việt.

Mảnh đất trăm nghề

Khối bảo tàng phía ngoài tạo ấn tượng ở quảng trường Gốm
Khối bảo tàng phía ngoài tạo ấn tượng ở quảng trường Gốm

Nghệ nhân Hà Thị Vinh – Chủ tịch Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ. Và Làng nghề Hà Nội, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Gốm Bát Tràng Hà Nội. Chia sẻ: “Hà Nội là đất trăm nghề, có tới 1.350 làng có nghề. Trong đó có 308 làng nghề truyền thống và là cái nôi làng nghề đông nhất cả nước. Có nhiều làng nghề được lưu giữ qua hàng trăm, hàng nghìn năm tuổi”. Hàng năm, sản phẩm của làng nghề Hà Nội xuất khẩu ra thế giới vài tỷ USD. Tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động trong các vùng nông thôn. Đặc biệt, có tới 75% là lao động nữ, đây còn là nơi bảo tồn. Và phát triển đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Nghệ nhân Hà Thị Vinh nhấn mạnh, trong các làng nghề đang phát triển. Phải kể đến vùng sản xuất gốm sứ sầm uất nhất cả nước, gồm các làng nghề Bát Tràng, Giang Cao và Kim Lan. Ba làng nghề ở đây chủ yếu sản xuất các dòng hàng gồm sứ mỹ nghệ trang trí nội, ngoại thất. Gốm sứ đồ tiêu dùng như bát, đĩa, ấm chén, gốm sứ mỹ nghệ trang trí trong kiến trúc, sản phẩm phong phú và đa dạng.

Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt

Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt tọa lạc tại số 28
Hà Nội là đất trăm nghề, có tới 1.350 làng có nghề

Sau 3 năm xây dựng, Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt. Được thiết kế từ cảm hứng những khối bàn xoay vuốt gốm của các nghệ nhân tại làng cổ Bát Tràng. Với tổng mức đầu tư khoảng 150 tỉ đồng đang được hoàn thiện.Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt tọa lạc tại số 28, thôn 5, làng cổ Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội. Công trình này bắt đầu xây dựng từ năm 2018, được thiết kế bởi kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào. Một người có rất nhiều ý tưởng độc đáo. Đây là một quần thể kiến trúc nằm trong khu đất rộng 3.700 m², với một mặt hướng vào làng Bát Tràng. Một mặt ngoảnh ra dòng kênh Bắc Hưng Hải. Công trình có tổng số vốn đầu tư ước tính 150 tỉ đồng.

Dự kiến, Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt này có thể đưa vào vận hành vào tháng 6 năm nay. Nhằm trưng bày các sản phẩm làng nghề, kết nối các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Đây sẽ không chỉ là nơi lưu giữ, giữ gìn văn hóa của làng gốm Bát Tràng mà còn là nơi để du khách có thể tham quan. Chiêm ngưỡng những tác phẩm giá trị của làng nghề.

Chức năng bảo tàng

Công trình này bên ngoài có 7 khối vòng xoáy. Tượng trưng cho 7 bàn xoay gốm (một công cụ không thể thiếu của nghề làm gốm truyền thống). Công trình có những khu vực để du khách có thể trải nghiệm với nghề gốm. Đồng thời tham quan những sản phẩm của các nghệ nhân, nghệ sĩ.

Với chức năng bảo tàng và trung tâm thương mại. Trưng bày các sản phẩm tinh hoa, công trình gồm các khối khối chính. Khối bảo tàng phía ngoài tạo ấn tượng ở quảng trường Gốm. Nơi trưng bày các sản phẩm thủ công. Các tầng trên là nơi trưng bày các dòng gốm nổi tiếng của làng. Ngoài ra, khu vườn trên mái vừa tạo cảnh quan đẹp. Cũng là không gian xanh để thư giãn, giao lưu. Khối 4 tầng bên trong dành cho các hoạt động khác như nhà hàng, khu biểu diễn… Địa chỉ: Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt – số 28, thôn 5, làng cổ Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội. Cám ơn bạn đã theo dõi hết bài viết của vnteen.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *