Khám phá nền văn hóa văn minh độc đáo ở đất nước Peru

Đất nước Peru xinh đẹp được mệnh danh là cái nôi của nền văn minh Inca huy hoàng. Những nét văn hóa truyền thống của nhiều dân tộc hòa quyện vào nhau tạo nên một Peru đầy màu sắc. Ở đây có một nền văn hóa vô cùng độc đáo và rất đa dạng. Một chuyến du lịch đến Peru chắc chắn sẽ mang lại những trải nghiệm tuyệt vời và khiến ta khó quên.

Peru là một quốc gia ở Nam Mỹ. Vùng đất này là nơi sản sinh ra nhiều nền văn hóa cổ đại, từ Norte Chico, nền văn minh lâu đời nhất thế giới, đến Đế chế Inca, quốc gia lớn nhất ở Mỹ trước thời kỳ Colombo. Còn khi đến thăm đất nước này, chúng ta cần tìm hiểu và thưởng thức ẩm thực và văn hóa của họ thì sao? Hãy cùng chúng tôi khám phá phong tục và lối sống của người dân Peru rõ hơn nhé!

Đôi nét về văn hoá con người Peru

Peru là một quốc gia bao gồm rất nhiều các thành phần chủng tộc cùng sinh sống. Thổ dân da đỏ ở Peru đã xuất hiện tại vùng đất này hàng ngàn năm về trước. Đã xây dựng nên nhiều nền văn minh độc đáo. Tiêu biểu là Đế chế Inca hùng mạnh.

Nguồn gốc văn hóa của Peru bắt nguồn chủ yếu từ người da đỏ và Tây Ban Nha. Đồng thời nó cũng chịu ảnh hưởng từ các dân tộc Á, Phi, Âu khác. Chúng ta có thể tìm hiểu về nghệ thuật Peru thông qua đồ gốm, đồ dệt may, trang sức. Bên cạnh đó, các công trình điêu khắc của văn hóa tiền Inca cũng rất thú vị. Người Inca rất thành công trong việc duy trì các nghề truyền thống. Đãạt thành tựu to lớn, điển hình nhất là tàn tích Machu Picchu nổi tiếng.

Vào thế kỷ 16, khi Peru bị xâm lược, người Tây Ban Nha và người da đen châu Phi đã đến đây định cư. Và dần hòa trộn văn hóa bản địa. Với số lượng cư dân sinh sống đa sắc tộc đã khiến cho Peru trở thành quốc gia đa văn hóa.

Văn học Peru

Văn học Peru
Văn học Peru

Văn học Peru có nguồn gốc lâu đời từ thời kỳ tiền Inca và được thể hiện chủ yếu qua những cuộc đối thoại, trò chuyện. Vào thế kỉ 16. Người Tây Ban Nha đã đến Peru và đưa tiếng Tây Ban Nha trở thành ngôn ngữ và chữ viết chính thức tại vùng đất này.

Thời kỳ thuộc địa, văn học phát triển chủ yếu dựa trên hình thức báo chí và tôn giáo. Sau khi Peru giành được độc lập vào năm 1821, chủ nghĩa lãng mạn phát triển mạnh trong thơ văn nước này, tiêu biểu nhất là nhà văn Ricardo Palma.

Thể loại âm nhạc

Các loại nhạc cụ thời kỳ Tiền Colombo tại Peru chủ yếu là các loại khí nhạc. Đó là các loại sáo quena, pinkillo và siku. Các loại nhạc cụ này thường được chơi trong các dịp lễ hội dân gian truyền thống của thổ dân Andes. Cùng với sự xâm lược của người Tây Ban Nha. Các loại nhạc cụ đến từ châu Âu đã được giới thiệu vào đất nước này như đàn ghi-ta và đàn hạc. Bên cạnh đó, người châu Phi cũng góp thêm vào nền âm nhạc đa dạng của Peru một số loại nhạc cụ thuộc bộ gõ.

Nền kiến trúc

Kiến trúc Peru chịu ảnh hưởng của hai dòng kiến trúc chính là kiến trúc Inca và kiến trúc Baroque. Người Inca đã xây dựng được nhiều công trình kiến trúc đáng kinh ngạc. Thể hiện một trình độ khoa học kĩ thuật tiên tiến. Đa phần các công trình lớn của người Inca được xây dựng bằng những khối đá xếp rất khít nhau mà không dùng tới vữa.

Tàn tích Machu Picchu

Tàn tích Machu Picchu
Tàn tích Machu Picchu

Tàn tích Machu Picchu là trung tâm của nền văn minh Inca cổ đại, nơi được mọi người gọi là “Thành phố bị mất của người Inca”. Ngày nay tàn tích này nằm trên thung lũng Urubamba thuộc thành phố Cusco cổ kính và xinh đẹp. Toàn bộ khu phế tích là một tuyệt tác nằm trên những dãy núi cao trong màn sương huyền ảo, thôi thúc niềm đam mê khám phá của bất kỳ ai đến đây.

Đế chế Inca hùng mạnh bắt đầu từ năm 1200 đến năm 1533, vào khoảng năm 1400. Lúc đó Hoàng đế Inca đã cho lệnh xây dựng cố đô này. Đây là kiệt tác kiến trúc mang đậm văn hóa bản sắc dân tộc Inca. Đáng tiếc rằng công trình đã bị trì hoãn giữa chừng. Công trình chưa hoàn thành thì đã thuộc về người Tây Ban Nha. Machu Picchu được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 1983, đồng thời nó cũng là một trong những trung tâm khảo cổ quan trọng nhất của Nam Mỹ.

Thành cổ Cusco

Thành cổ Cusco có độ cao trên cả Machu Picchu. Nó được trải dọc theo dãy Andes với không khí khá loãng, nhưng tràn đầy cuốn hút. Những ngôi nhà với mái cam đỏ cổ kính cùng con đường dốc rải sỏi. Tất cả nhắc nhở về sự thịnh vượng một thời trong lịch sử nơi đây. Chúng ta có thể đến Cristo Blanco để ngắm toàn cảnh tuyệt vời của thành phố. Bạn cũng có thể mua sắm và thư giãn tại Plaza de Armas. Ngoài city tour du khách có thể khám phá các địa danh nổi tiếng gần đó như pháo đài Sacsayhuaman; di tích Choquequirao hay ruộng bậc thang Pisac.

Pháo đài đá Sacsayhuaman

Pháo đài đá Sacsayhuaman
Pháo đài đá Sacsayhuaman

Pháo đài đá Sacsayhuaman là một công trình tuyệt vời khác của người Inca. Tọa lạc tại độ cao 3.071 mét so với mực nước biển. Sacsayhuaman được xây dựng như một pháo đài. Khu liên hợp bao phủ cả một khu vực rộng lớn. Nhưng có lẽ những gì còn sót lại mà chúng ta được nhìn thấy hiện nay chỉ chiếm 1/4 khu liên hợp ban đầu. Một nơi mà có thể chứa hơn 10.000 người. Theo ước tính của các nhà khảo cổ học, cấu trúc tường thành Sacsayhuaman dài khoảng 400 mét, cao 6 mét. Khoảng 6.000 mét khối lượng đá, một tảng đá đơn lẻ được dùng để xây dựng bức tường nơi đây có trọng lượng được ước tính từ 120 – 200 tấn được sử dụng để tạo nên công trình lịch sử vô giá này.

Những bức tường bên ngoài được xây dựng một cách đáng kinh ngạc. Trong một mô hình ngoằn ngoèo nằm ở ba cấp bậc khác nhau. Những tảng đá được ghép lại với nhau chặt chẽ một cách đáng kinh ngạc và nằm xếp lớp theo một trật tự hết sức độc đáo và đẹp mắt. Sử sách Tây Ban Nha ghi lại rằng có khoảng 20 nghìn nhân công làm việc cùng lúc để xây dựng nơi này.

Nằm trong khuôn viên Sacsayhuaman còn có thêm một phế tích nhỏ của nền văn minh Inca đó là Muyuqmarca. Di tích cổ này gồm có 3 bức tường dạng vòng tròn đồng tâm. Liên kết với nhau bằng các bức tường đá khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *