Khám phá cuộc sống và văn hóa của người Thụy Điển

Thụy Điển là một đất nước nằm ở phía Bắc của Châu Âu, nơi có rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng. Không chỉ có cảnh quan thiên nhiên vô cùng xinh đẹp, Thụy Điển còn tổ chức rất nhiều lễ hội. Quốc gia này có nền lịch sử lâu đời và có những công trình kiến trúc rất đồ sộ. Đây là quốc gia nổi tiếng với sự đa văn hóa. Nền văn hóa đa dạng và độc đáo này được tạo nên từ rất nhiều yếu tố. Nguyên nhân vì Thụy Điển là một quốc gia hợp chủng tộc. Nếu bạn có ý định đi du lịch Thụy Điển thì bạn cần tìm hiểu văn hóa độc đáo của Thụy Điển. Điều này sẽ làm cho chuyến du lịch của bạn trở nên hoàn hảo hơn rất nhiều.

Văn hóa gặp mặt

Người Thụy Điển được đánh giá là rất lịch sự trong giao tiếp, họ không quá gò bó nhưng hạn chế tối đa sự động chạm trực tiếp với nhau. Vì vậy, khi giao tiếp với người Thụy Điển bạn nên cần tránh những cử chỉ như vỗ vai, vỗ lưng hay vòng tay, khoác tay đối phương.

Đặc biệt, khi ngồi trao đổi thì thường giữ khoảng cách ít nhất 1 mét, kể cả khi đứng nói chuyện với nhau cũng cần giữ một khoảng cách nhất định. Nên giữ khoảng cách 3 bước với người xung quanh mặc dù bạn có thể là bạn bè quen thuộc hoặc nam hay nữ. Nếu sơ ý có một sự va chạm nhẹ bạn nên mở lời xin lỗi ngay. Hôn má là thể hiện mối quan hê mật thiết bạn bè thân thiết, họ hàng thân thuộc. Theo phong tục người Thụy Điển thường hôn nhau ba lần hai bên má đối với phái nữ, trong khi đó người Pháp hoặc Đức hôn hai lần bên má.

Người Thụy Điển được đánh giá là rất lịch sự trong giao tiếp
Người Thụy Điển được đánh giá là rất lịch sự trong giao tiếp

Luật khiêm tốn

Một vài nét về văn hóa thường ngày của người Thụy Điển bạn có thể tìm hiểu để có thể hòa nhập hơn với cuộc sống của người dân bản địa nơi đây. Trong văn hóa Thụy Điển độc đáo có luật khiêm tốn, gọi tắt là luật Jante. Luật Jante được để ra để chống lại sự khoe khang. Bất cứ ai cũng có quyền được tự hào với thành công của mình. Nhưng không được khoe khoang quá, nếu khoe khoang quá sẽ bị coi làm trái luật.

Luật Jante bắt nguồn từ tiểu thuyết của Đan Mạch, sáng tác vào năm 1930. Luật Jante tuy không còn thể hiện rõ trong thời đại ngày nay. Nhưng với người dân Thụy Điển thì sự khiêm tốn đã dần in vào giao tiếp hay trong lối sống hằng ngày.

Giữ gìn vệ sinh và an ninh tập thể

Sống bất kì đâu tại Thụy Điển, bạn cố gắng giữ sạch sẽ trong mọi nơi mọi chỗ. Nhất là vệ sinh nơi công cộng. Nếu bạn không có ý thức giữ gìn vệ sinh chung thì bạn có thể bị phạt tiền dù chỉ là quăng rác bừa bãi. Trước 7h sáng và sau 10h tối là thời gian mà mọi người vẫn đang nghỉ ngơi. Bạn không nên làm ồn như nghe nhạc, nói chuyện to tiếng gây phiền người bên cạnh. Nếu bạn là nguyên nhân gây ồn ào, bạn sẽ bị hàng xóm than phiền. Thậm chí bị phạt theo quy định chung.

Sống bất kì đâu tại Thụy Điển, bạn cố gắng giữ sạch sẽ trong mọi nơi mọi chỗ, nhất là nơi công cộng
Sống bất kì đâu tại Thụy Điển, bạn cố gắng giữ sạch sẽ trong mọi nơi mọi chỗ, nhất là nơi công cộng

Tôn trọng không gian riêng tư

Khác với phong tục Việt Nam, mọi người thường hay dùng câu hỏi về bản thân gia đình, hôn nhân, con cái có thể là lời hỏi thận thiện, quan tâm. Tuy nhiên đối với người Thụy Điển cũng như các nước phương Tây khác thì các câu hỏi này được xem là “cấm kỵ” ngay cả cha mẹ trong gia đình không nên hỏi con cái trừ khi người đó muốn bày tỏ và thổ lộ.

Tôn trọng không gian riêng tư trong văn hóa Thụy Điển thể hiện ở việc không đụng chạm vào nhau, không phạm vào nhau trong bất cứ trường hợp nào. Ở bên ngoài thường thấy các hàng dài xếp hàng chờ đợi ở cửa hàng hay ở các điểm xe buýt nhưng mọi người vẫn cố đứng tách rời.

Thụy Điển có rất nhiều chỗ vui chơi cho trẻ em

Thụy Điển có rất nhiều chỗ vui chơi cho trẻ em. Từ những công viên sạch sẽ, xanh mát tới những bảo tàng. Các gia đình có thể đưa bé tới Skansen. Đây là khu vui chơi giải trí ngoài trời với đầy đủ những khu triển lãm nghệ thuật. Tại đây còn có vườn thú, thủy cung, công viên nước. Kolmarden là khu bảo tồn hoang dã lớn nhất Bắc Âu. Đây cũng là chốn vui chơi tuyệt vời cho trẻ, lại chỉ cách thủ đô Stockholm 90 phút đi xe.

Tất cả các quán Bar hay nhà hàng ngoài trời đều phục vụ thêm mền cho khách, thật chu đáo! Hầu hết người Thụy Điển đều có căn nhà nhỏ ở ngoại ô. Ngôi nhà này để thay đổi không khí cho các kì nghỉ dài. Thay vì đóng cửa vào ban ngày, các câu lạc bộ đêm sẽ biến thành khu chợ trời sầm uất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *