Hướng dẫn phương pháp phòng bệnh chắp mắt để bảo vệ con

Đôi mắt chính là một trong những bộ phận quan trọng nhất trên cơ thể con người. Trẻ con từ khi được sinh ra và phát triển dần lên ba mẹ đều quan tâm và chăm sóc cho đôi mắt của con rất nhiều. Và hôm nay mình muốn chia sẻ với các bạn về căn bệnh chắp mắt ở trể. Đây được đánh giá là căn bệnh thường xuất hiện ở trẻ em do nhiễm trùng tuyến dầu trong mi mắt. Bài viết sẽ chia sẻ cho bố mẹ thêm nhiều thông tin về căn bệnh này đặc biệt là phương pháp phòng bệnh. Hãy cùng tham khảo và nhận ra kịp thời căn bệnh giúp bảo vệ đôi mắt của con thật tốt nhé.

Tìm hiểu về bệnh chắp mắt ở trẻ em

Bệnh chắp mắt là gì?

Chắp mắt là tình trạng có một vết sưng đỏ, gây đau, thường xuất hiện ở mí trên hoặc mí dưới của bé. Chắp mắt có thể xảy ra ở bên trong hoặc bên ngoài mí mắt. Ngoài ra, nó cũng xuất hiện ở mép mí mắt hoặc trên lông mi.

Chắp (tên tiếng Anh là chalazion) là một khối u hoặc u nang trên mí mắt. Khi một tuyến nhỏ có chức năng sản xuất dầu ở mi mắt (tuyến meibomian) bị tắc nghẽn, dầu sẽ tích tụ trong mô, gây viêm.

Bệnh chắp mắt là gì?
Chắp mắt là tình trạng có một vết sưng đỏ, gây đau, thường xuất hiện ở mí mắt của bé

Kích thước chắp lúc bắt đầu nhỏ bằng hạt anh túc và trong vài ngày hoặc vài tuần, chắp sẽ phát triển đến kích thước của một hạt đậu. Bạn có thể nhận thấy mắt con mình hơi chảy nước mắt, nhưng bệnh lý này không lây.

Chalazia thường bị nhầm lẫn với lẹo mắt, nhưng lẹo ở mắt gần bề mặt da hơn và thường chảy mủ, đỏ và sưng. Lẹo là do nhiễm trùng da và có thể gây đau đớn. Còn chắp không mềm và không đau (trừ khi bị nhiễm trùng), nhưng nó có thể tồn tại lâu hơn lẹo.

Lý do nào dẫn đến bệnh chắp mắt

Mắt bị chắp chủ yếu do ống tuyến nhờn của mi mắt bị tắc nghẽn. Tình trạng này thường xảy ra ở những người bị viêm bờ mi hay có bệnh da liễu như chàm (eczema). Dịch nhờn (meibum) trong tuyến nhờn ở bờ mi của những người có các vấn đề sức khỏe trên thường đặc hơn, khiến tuyến này dễ bị tắc. Một vết sưng đỏ bên dưới mí mắt thường giống như một cục u cứng. Nó sẽ tự biến mất trong một tuần. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do:

Nhiễm trùng tuyến dầu trong mi mắt. Nhiễm trùng thường là do vi khuẩn gây ra. Một trong những loại vi khuẩn phổ biến nhất là nhiễm trùng tụ cầu khuẩn Staphylococcus aureus.

Khi bị chắp mắt ở trẻ em, bạn không cần đưa trẻ đi khám ngay. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài hơn hai tuần, bạn nên đưa bé đi bác sĩ.

Những biểu hiện của bệnh chắp mắt

Bệnh chắp mắt có thể khiến bé cảm thấy đau đớn và bỏng rát vì những vết chắp có thể chứa đầy mủ.

Ngoài bị đau, bé còn có thể cảm thấy khó chịu do vết chắp khiến bé cảm thấy như dưới mí mắt có hạt bụi.

Đôi khi, bạn cũng sẽ nhìn thấy một chất lỏng màu trắng hoặc vàng chảy ra từ vết chắp.

Hướng dẫn cách điều trị

Thông thường, bệnh chắp mắt ở trẻ em sẽ tự biến mất trong một tuần. Vết sưng sẽ tự “vỡ” và mủ sẽ chảy ra. Tuy nhiên, bạn có thể làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn bằng cách giữ cho đôi mắt bé luôn sạch sẽ.

Dưới đây là một vài bước để chăm sóc mắt cho bé khi bé bị chắp mắt:

Cách chữa lẹo mắt ở trẻ em là ngâm một chiếc khăn sạch trong nước ấm. Sau khi vắt nước, đặt lên mắt bé. Làm điều này vài lần một ngày. Nó sẽ giúp vết chắp mềm và mau “vỡ”. Như vậy, mủ sẽ chảy ra và vết chắp tự biến mất. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ đừng để nước quá nóng vì có thể khiến bé khó chịu.

Vệ sinh mắt cho bé bằng một miếng bông sạch nhúng trong dung dịch dầu gội dành cho trẻ sơ sinh
Vệ sinh mắt cho bé bằng một miếng bông sạch nhúng trong dung dịch dầu gội dành cho trẻ sơ sinh

Bạn có thể làm sạch đôi mắt của bé bằng cách sử dụng một miếng bông sạch nhúng trong dung dịch dầu gội dành cho trẻ sơ sinh pha loãng. Những loại dầu gội này an toàn với bé vì chúng có thành phần dịu nhẹ không làm cay hay làm tổn thương đến mắt của bé. Bạn cũng có thể sử dụng một số loại thuốc vệ sinh mắt có bán ở các tiệm thuốc tây.

Biện pháp hạn chế lây lan

Nếu bé chỉ bị một bên mắt, đừng dùng khăn đã lau mắt bị bệnh cho bên mắt còn lại. Vì vi khuẩn có thể lây lan từ mắt này sang mắt khác. Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây từ người này sang người khác. Do đó, bạn không nên dùng chung khăn với bé. Hãy nhớ rửa tay thật kỹ sau khi chạm vào mắt bé.

Bạn không cần phải cách ly bé khi ở nhà hoặc ở trường. Thay vào đó, bạn chỉ cần thực hiện đúng các bước điều trị trước khi bé đi học và sau khi bé tan học. Yêu cầu người trông trẻ rửa tay thường xuyên và cẩn thận. Không dùng chung khăn của bé với những đứa bé khác. Nếu bé đi học, hãy nhắc nhở bé rửa tay thường xuyên trong ngày.

Dấu hiệu nhận biết bạn cần đưa bé đến bác sĩ

Nếu bé nhỏ hơn 3 tháng tuổi, bạn nên đưa bé đến bác sĩ. Nếu bé hơn 4 tháng tuổi, hãy đưa bé đến bác sĩ nếu vết chắp bao phủ toàn bộ mi mắt trên hoặc mí mắt dưới. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bé đang phát triển bệnh viêm tế bào quanh ổ mắt.

Bạn cũng nên đưa bé đến bác sĩ nếu vết chắp không bị “vỡ” và chảy mủ sau 1 tuần chườm ấm hoặc nếu bé xuất hiện nhiều vết chắp hoặc vết chắp mới xuất hiện ngay sau khi vết chắp cũ biến mất.

Bác sĩ có thể chỉ yêu cầu bạn chườm ấm cho bé. Một số trường hợp, bác sĩ sẽ cho sử dụng kháng sinh để hạn chế nhiễm trùng. Nếu bé bị nhiễm trùng nặng, bạn cần đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa mắt để điều trị.

Hướng dẫn cách phòng bệnh chắp mắt

Để bảo vệ mắt khỏi nguy cơ nhiễm trùng chắp mắt nói riêng và nhiễm trùng mắt nói chung, bác sĩ nhãn khoa khuyến cao nên thực hiện chế độ rửa mi mắt hàng ngày để loại bỏ da chết và vi khuẩn. Khi lỗ chân lông được thông thoáng, dịch tiết ổn định hơn thì sức khỏe mắt của trẻ cũng được cải thiện.

Phương pháp phòng bệnh chắp mắt là rửa mi mắt hàng ngày để loại bỏ da chết và vi khuẩn
Phương pháp phòng bệnh chắp mắt là rửa mi mắt hàng ngày để loại bỏ da chết và vi khuẩn

Không có cách nào đề phòng tình trạng này. Trẻ em bị chắp mắt thường xuyên hơn người lớn. Một số bé lại dễ bị chắp mắt hơn một số bé khác. Nếu bé thường xuyên bị, bạn có thể giảm thiểu chúng bằng cách rửa mí mắt mỗi ngày bằng nước muối sinh lý.

Qua những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã biết thêm một số cách để chăm sóc bé khi bé bị chắp mắt. Hãy nhớ rửa tay thường xuyên để hạn chế lây lan nhé.

Tham khảo thêm nhiều phương pháp phòng bệnh tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *