Hãy đến với Sài Gòn vào mùa chò nâu rụng

Sài Gòn không giống như Hà Nội, cũng chẳng thể giống Hội An… đây không phải là một vùng đất đặc trưng bởi vì nó được sinh ra từ những con người từ khắp mọi nơi đổ về. Chính vì vậy, ở Sài Gòn không có điều gì cụ thể gọi là loại đặc sản, mang đậm những phong vị rất riêng mà con người ta có thể nhớ ngay mỗi khi được gợi nhắc về. Tuy nhiên, nếu như nói ở Sài Gòn có những “mùa nhớ” thì người ta sẽ nghĩ ngay đến mùa hoa chò nâu rụng. Chò nâu là một loài cây có thân gỗ khá to. Cây có rất chiều cao từ 20-25 m, đường kính 60-80cm.

Mùa chò nâu rụng

Cây chò nâu sở hữu tán cây rộng, được trồng nhiều trong đô thị làm cây che bóng mát
Cây chò nâu sở hữu tán cây rộng, được trồng nhiều trong đô thị làm cây che bóng mát

Hằng năm cứ vào độ cuối tháng 4, đầu tháng 5 là những con phố ở Sài Gòn. Lại được phủ ngập chò nâu vô cũng lãng mạn. Cây chò nâu sở hữu tán cây rộng, được trồng nhiều trong đô thị làm cây che bóng mát. Ở Việt Nam cây chò được trồng phổ biến nhất ở Sài Gòn. Đây là một loại cây được biết đến rộng rãi nhất trong chi Dầu.

Khi ấy, những bông hoa chò tròn xoe, bé xinh xoay tít như chong chóng từ trên cao. Những ngày này, nếu có dịp đi qua con đường Nguyễn Thị Minh Khai, Mạc Đĩnh Chi, Lê Quý Đôn. Vòng xoay Hồ Con Rùa, Võ Vân Tần, Nam Kỳ Khởi Nghĩa…

Cho những ai chưa biết, chò nâu còn được gọi là hoa dầu, hoa chong chóng, hoa chòi, hoa bông vụ, hoa xoay, hoa gió… Chúng thường có 2 cánh mỏng xoè ra, màu vàng nâu. Nở thành từng cụm trên những cành cao vài chục mét. Cứ tới mùa chín khô mà gặp gió nhẹ là chúng sẽ rời cành rồi xoay tít 360 độ trên không trung trước khi chạm đất.

Hoa chò khi chín và rụng xuống thường có màu nâu sẫm hoặc vàng nhạt khá đẹp mắt. Khi có một cơn gió thoảng qua, những cánh chò đồng loạt buông cành và xoay vòng theo không trung. Khi cơn gió lao xao cũng là lúc cánh chò uốn lượn khắp nẻo phố phường. Hoa chò vương khắp nơi, trên giỏ xe, dưới lòng đường, rơi ở vỉa hè.

Nét đặc trưng của Sài Gòn

Hoa chò nâu một nét đặc trưng của Sài Gòn
Hoa chò nâu một nét đặc trưng của Sài Gòn

Hoa chò nâu một nét đặc trưng của Sài Gòn. Tuy không rực rỡ và dễ nhận thấy như hoa phượng, nó khiêm tốn ẩn mình giữa tán cây xanh mướt. Tầm cuối tháng 4, đầu tháng 5, những trái chò chuyển sắc nâu và rụng kín khắp con phố phường Sài thành. Mùa hoa chò nâu ở Sài Gòn thường gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ người dân Sài thành. Cuối tháng 5, ai nấy lại háo hức chờ đợi mùa chò bay phủ kín các con phố.

Thời điểm đẹp nhất để chụp ảnh hoa chò chính là sáng sớm hoặc chiều muộn. Đây là lúc chò rụng nhiều nhất. Bạn có thể tận hưởng những “cơn mưa chò” xoay tít trong không trung. Ở Sài Gòn bạn dễ dàng bắt gặp cảnh hoa chò rụng khắp mọi quận trung tâm thành phố. Đặc biệt là các khu vực như Lê Duẩn, Pasteur, Phạm Ngọc Thạch, Công viên 30/4, Công viên 23/9 và một số cung đường ở Quận 3.

Nhiều bạn trẻ yêu thích du lịch, trải nghiệm chỉ đợi đến mùa chò nâu kéo về. Và đứng bên dưới hàng cây khi từng cơn gió thoảng qua là có ngay những bức hình “sống ảo” vô cùng đẹp mắt. Giữa một con phố xám đen màu nhựa đường. Điểm xuyến những cánh chò nâu vàng khi gió thoảng qua làm bay nhẹ vài sợi tóc… chỉ thế thôi mà sao nao lòng, xôn xao đến khó tả. Nhiều người còn ví von, Sài Gòn vào mùa chò nâu cũng đẹp, thơ mộng. Và bình dị như những con đường hoài cổ ở Nhật Bản, Hàn Quốc vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *