Giới thiệu các lễ hội và diễu hành thú vị, độc đáo ở Bolivia

Lãnh thổ của Bolivia hiện nay được gọi là “Peru” hoặc “Chacas” và do Thống đốc Lima cai quản. Chính quyền địa phương của Audiencia de Charcas đặt tại Chuquisaca (nay là La Plata Sucre). Bolivia là nguồn cung cấp các mỏ bạc, và nguồn lao động bản địa ổn định đã làm giàu cho đế chế Tây Ban Nha. Với sự suy yếu của các tòa án Tây Ban Nha trong Chiến tranh Napoléon, nền độc lập chống thực dân đã nổi lên. Nó là một quốc gia lục địa ở trung tâm Nam Mỹ. Phía bắc và phía đông giáp Brazil, phía nam giáp Paraguay và Argentina, phía tây giáp Chile và Peru.

Bolivia là một quốc gia thực sự biết cách để xích lại gần nhau. Nhiều lễ hội và diễu hành được tổ chức trên khắp đất nước. Hãy tham gia cùng chúng tôi và khám phá những lễ hội và cuộc diễu hành thú vị, độc đáo ở Bolivia!

Những lễ hội và diễu hành tại Bolivia

Lễ hội Carnaval

Sự kiện lớn nhất và điên rồ nhất trên lịch của Bolivia, Carnaval được tổ chức trên khắp đất nước. Nhưng hành động tốt nhất diễn ra tại thành phố cao nguyên Oruro. Hẹn hò lại một số năm 200, cuộc diễu hành đường phố hoành tráng này giới thiệu một sự pha trộn hấp dẫn của sự đồng bộ tôn giáo, với các vị thần Công giáo và bản địa nhảy múa bên cạnh nhịp đập truyền nhiễm của hơn 150 ban nhạc diễu hành khác nhau. Nó chạy trong bốn ngày trong tháng hai hoặc tháng ba; với sự kiện chính xảy ra vào thứ bảy.

Lễ kỷ niệm Nuestro Señor del Gran Poder

Nuestro Señor del Gran Poder (Chúa của chúng ta về sức mạnh vĩ đại) là một lễ kỷ niệm tôn giáo sốt sắng tôn vinh di sản của Chúa Giêsu Kitô. Không giống như các lễ hội Kitô hữu ảm đạm khác, Gran Poder là một bữa tiệc náo nhiệt với hàng chục nghìn vũ công và nhạc sĩ tiêu thụ một lượng rượu quá mức. Các nhà phê bình của nhập tuyên bố rằng sự kiện này là nhiều hơn về việc kỷ niệm chai hơn Chúa Giêsu Kitô; và họ có thể đúng. Grand Poder diễn ra vào tháng 5 hoặc tháng 6 tại La Paz.

Lễ hội Entrada Universitaria

Lễ hội Entrada Universitaria
Lễ hội Entrada Universitaria

La Paz khác nhập đó là một chút thân thiện với gia đình hơn so với Gran Poder; Entrada Universitaria được thực hiện hoàn toàn bởi sinh viên đại học và không có bất kỳ chủ đề tôn giáo. Thay vào đó, sự kiện này có mục đích duy nhất là giữ cho văn hóa dân gian không thể phủ nhận của Bolivia sống động bằng cách khuyến khích sự tham gia của các sinh viên theo học đại học quốc gia lớn nhất nước. Các sinh viên nhận được tín chỉ học tập để tham gia và thành phố được xem một cuộc diễu hành đường phố khàn khàn. Lớn nhất nhập diễn ra tại La Paz vào tháng 7 hoặc tháng 8; mặc dù các thành phố khác tổ chức các sự kiện nhỏ hơn.

Lễ hội Alasitas

Alasitas là một lễ hội kỳ lạ và hấp dẫn nơi người Bolivia bản xứ đổ xô đến La Paz từ các khu vực xung quanh để mua những bản sao thu nhỏ của những thứ họ mong muốn trong năm tới. Niềm tin là khi những mô hình nhỏ bé này được ban phước bởi một pháp sư hay linh mục; chúng sẽ trở thành hiện thực trong năm tới. Hàng ngàn người đổ xô đến các thị trường xung quanh thành phố để tham gia vào hành động.

Lễ hội Ñatita

Ñatita giống như Ngày của người chết của Mexico nhưng đã chuyển sang 11. Một số người Aymara ở vùng cao nguyên Andean tin rằng khi hộp sọ của những người thân yêu đã chết (hoặc những người lạ ngẫu nhiên đào lên từ nghĩa địa) được trang trí bằng hoa, nón hoặc thuốc lá. Họ sẽ trả ơn với sự bảo vệ và chữa lành. Lễ hội kỳ lạ và tuyệt vời này diễn ra chủ yếu ở La Paz vào đầu tháng 11.

Lễ hội Ñatita
Lễ hội Ñatita

Người Bolivia thường trang trí cho hộp sọ của người đã mất. Chẳng hạn như: mũ, kính, vương miện, khăn và thậm chí thuốc lá, tẩu. Theo truyền thống, người dân lấy các hộp sọ trong những ngôi mộ vô chủ. Nếu không có hộp sọ của người lạ, họ có thể giữ đầu lâu của những người họ hàng xa. Họ tin rằng giữ hộp sọ của người lạ trong nhà là cách để họ luôn khỏe mạnh, may mắn và đạt được mọi mong ước.

Hộp sọ được cất giữ cẩn thận. Điều này giúp linh hồn có đủ sức mạnh để thăm mọi người trong giấc mơ, gắn kết và bảo vệ họ. Vì thế những đồ trang trí trên đầu lâu như một dấu hiệu của lòng biết ơn.

Trong các gia đình người Bolivia, hộp sọ được đặt tại vị trí trang trọng nhất trong nhà. Hầu hết các hộp sọ đều là của nam giới. Người dân sẽ đốt nến và để thức ăn trước mặt đầu lâu vào tối thứ 6 hàng tuần. Không chỉ những người dân, cảnh sát cũng mang sọ người tới nhà thờ để cầu may. Theo họ, đôi khi những hộp sọ giúp họ phá nhiều vụ án khó

Lễ hội Aymara năm mới

Aymara, chủng tộc bản xứ chủ yếu ở La Paz; từ lâu đã tin rằng chí chí mùa đông đánh dấu sự khởi đầu của một năm mới. Vào tháng Sáu 21 hàng năm, một đám người mặc khao đi du lịch hai giờ bằng xe buýt từ La Paz đến những tàn tích thiêng liêng của Tiwanaku để kỷ niệm dịp này. Một bữa tiệc hoành hành vượt qua thị trấn yên bình gần đó cùng tên, với nhạc dân gian sống động, lửa trại và nhiều hoạt động vui chơi suốt đêm. Khi mặt trời mọc lên, mọi người tiến vào những tàn tích Tiwankau để chào đón những tia sáng đầu tiên của năm với những cánh tay dang rộng.

Lễ hội Virgen de la Candelaria

Lễ hội Virgen de la Candelaria
Lễ hội Virgen de la Candelaria

Diễn ra vào đầu tháng Hai mỗi năm; lễ hội khàn khàn này tỏ lòng tôn kính một trong những bức tượng Công giáo thiêng liêng nhất của Bolivia, Virgen de la Candelaria (Đức Mẹ Copacabana). Bức tượng nhỏ và trực quan này rất được tôn kính. Nó có cả một nhà thờ được xây dựng để chứa đựng nó – một đầu tư xứng đáng được coi là đã cứu mạng sống của ngư dân bị tàn phá. Và phá hủy cây trồng của những người không phải tín hữu. Lễ hội có vô số các vũ công mặc quần áo đầy màu sắc; ban nhạc diễu hành và một nguồn cung cấp bia dường như vô tận.

Lễ hội Tinku

Tinku là lễ hội điên rồ và không được khám phá nhất của Bolivia. Có lẽ vì khách du lịch không muốn đối mặt với một nắm tay ngẫu nhiên vào mặt. Sự kiện này, đã diễn ra hàng trăm năm; cho thấy những người dân làng lân cận trong bộ phận của Potosí gặp nhau để chiến đấu nắm đấm tàn bạo. Với sự cố tràn máu được cho là xoa dịu pachamama (mẹ tự nhiên) và mang lại cho một thứ tư thu hoạch dồi dào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *