Đôi nét về Hà Lan và văn hóa độc đáo của “đất nước cối xay gió”

Mỗi một quốc gia trên thế giới đều có những nét đặc trưng trong văn hóa và tín ngưỡng của họ. Điều này tạo nên sự đa dạng về văn hóa và những biểu tượng độc đáo, thú vị. Hà Lan là một quốc gia thuộc châu Âu có diện tích tương đối nhỏ. Tuy nhiên nơi đây lại có truyền thống văn hóa rất phong phú và đa dạng. Nét văn hóa của Hà Lan là sự kết hợp, tổng hòa của nhiều nền văn hóa khác nhau. Tuy nhiên nền văn hóa này đã được sàng lọc và cách tân để tạo sự riêng biệt. Không những vây con người ở đất nước này nổi tiếng với sự thoải mái và thân thiện. Điều này được lột tả qua hàng loạt những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng thế giới.

Đôi nét về đất nước Hà Lan

Hà Lan là một quốc gia nằm ở khu vực Tây Bắc Châu Âu, tiếp giáp với vùng biểu và các quốc gia Đức, Bỉ. Nhắc đến Hà Lan, người ta đều liên tưởng ngay đến những chiếc cối xay gió, là hình ảnh đặc trưng nhất của đất nước này. Ngoài ra Hà Lan cũng được biết đến là quốc gia có địa hình thấp hơn mực nước biển, được cấu thành bởi những con kênh, đập chắn sóng độc đáo. Mặc dù có diện tích nhỏ, lịch sử hình thành và phát triển đất nước Hà Lan được cho là có từ rất lâu đời, tạo nên những nét đặc sắc trong văn hóa đời sống và con người. Cùng tìm hiểu thêm về văn hóa Hà Lan nhé.

Hà Lan là quốc gia có vị trí địa lý nằm ở vùng Tây Bắc Châu Âu, có đặc điểm địa lý gồ đát liền và các đảo nhỏ thuộc biển Caribe. Địa hình đất liền của Hà Lan có một đặc điểm và thấp hơn mực nước biển với hơn 60% diệc tích đất liền ở trong tình trạng này, chính vì điều này Hà Lan được biết đến với những con đê lớn và hệ thống thủy lợi đặc biệt nhất trên thế giới. Ngoài ra những biểu tượng đặc trưng cho hình ảnh đất nước Hà Lan còn có thể kể đến như là cối xay gió, hoa tulip, giày gỗ…

Hà Lan là một quốc gia nằm ở khu vực Tây Bắc Châu Âu
Hà Lan là một quốc gia nằm ở khu vực Tây Bắc Châu Âu

Lịch sử và biểu tượng đất nước Hà Lan

Dù được hình thành từ lâu đời, nhưng chỉ được công nhận là một quốc gia độc lập và có lãnh thổ như ngày nay từ Thế kỉ XIX. Thủ đô của Hà Lan là Amsterdam và thủ đô hành chính là Den Haag. Hà Lan luôn thực thi chính sách nhân quyền, tự do, bình đẳng. Do vậy nơi đây cũng là quốc gia đầu tiên cho phép sử dụng ma túy công khai. Cũng như cho phép nghề mại dâm được hoạt động hợp pháp. Khu đèn đỏ tại Amsterdam cũng là một trong những điểm đến được quan tâm của nhiều khách du lịch.

Như đã đề cập, những chiếc cối xay gió chính là một biểu tượng được biết đến nhiều nhất của đất nước Hà Lan. Ý nghĩa của những chiếc cối xay gió này rất đặc biệt. Nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình cải tạo và kiểm soát nguồn nước của quốc gia. Bởi đất đai tại Hà Lan có đặc điểm thấp hơn mực nước biển. Do vậy những chiếc cối xay gió sẽ có hiệu quả giúp cho đất đại được khô ráp, khi đẩy nước từ vùng thấp sang vùng cao hơn để hỗ trợ tưới tiêu.

Văn hóa ẩm thực và trang phục

Đất nước Hà Lan bị tác động mạnh mẽ bởi nhiều nền văn hóa khác nhau. Đặc điểm ẩm thực không quá đặc sắc và riêng biệt. Mà nó thường tương đồng khẩu vị với các nước trong khu vực lân cận. Các món ăn của người Hà Lan thường sử dụng khoai tây làm tinh bột chính. Khoai tây được chế biến thành các món khoai tây nghiền, nướng, ăn kèm với xúc xích, thịt nướng, hun khói. Ngoài ra người Hà Lan cũng ăn các món ăn pho mát, thịt đông và mứt.

“Cô gái Hà Lan” được cho là biểu tượng chính cho các trang phục truyền thống của đất nước Hà Lan. Trang phục có phần váy dài đeo thêm tạp dề, áo khoét sâu cổ vuông, thắt eo và đội mũ. Ngày nay, các trang phục của người dân thường đề cao tính thoải mái, thuận tiện chứ không quá hình thức.

“Cô gái Hà Lan” được cho là biểu tượng chính cho các trang phục truyền thống của đất nước Hà Lan
“Cô gái Hà Lan” được cho là biểu tượng chính cho các trang phục truyền thống của đất nước Hà Lan

Nét đặc sắc về văn hóa nghệ thuật

Kỷ nguyên vàng Hà Lan diễn ra đồng thời với trào lưu Baroque (Ba-rốc) ở châu Âu. Nên các họa sĩ Hà Lan chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của trường phái này. Một số danh họa như Rembrandt và Vermeer còn trở thành đại diện tiêu biểu cho nghệ thuật Baroque. Tuy nhiên người Hà Lan với chất thực dụng và giản dị Bắc Âu vẫn tạo ra những khác biệt cơ bản với các nhánh Baroque Pháp và Nam Âu.

Hà Lan trong suốt thời kì lịch sử cũng đã hình thành nên những nét đặc sắc về văn hóa nghệ thuật. Thể hiện trong các khía cạnh văn học, mỹ thuật, kiến trúc, nghệ thuật âm nhạc và kịch nghệ. Văn hóa nghệ thuật của Hà Lan ảnh hưởng mạnh mẽ bởi nền văn hóa Phục hưng của Châu Âu. Có rất nhiều cái tên danh tiếng như Erasmus và Spinoza (Văn học), Johannes Vermeer. Gerard Doiu (Hội họa), Willem Pijper, Mattijs Vermeulen (Kịch nghệ và âm nhạc)…

Văn hóa ứng xử, giao tiếp và tác phong làm việc

Để có thể hiểu rõ hơn về đặc điểm tính cách con người Hà Lan và văn hóa đời sống nơi đây, ta có thể tìm hiểu thông qua các khía cạnh sau. Người Hà Lan rất tôn trọng sự tiêng tư, họ hạn chế trò chuyện về những vấn đề cá nhân. Khi không quen nhau, một số người có thể có những biểu hiện khá lạnh lùng. Thậm chí họ còn khá cộc lốc. Khi giao tiếp, người Hà Lan cũng rất thẳng thắn. Chứ họ không vòng vo, nói giảm nói tránh như người Nhật. Đôi khi điều này có thể khiến họ trở nên vô ý và bất lịch sự. Nhưng họ cũng rất thân thiện và hào phóng khi được  nhờ giúp đỡ.

Người Hà Lan rất tôn trọng sự tiêng tư, họ hạn chế trò chuyện về những vấn đề cá nhân
Người Hà Lan rất tôn trọng sự tiêng tư, họ hạn chế trò chuyện về những vấn đề cá nhân

Một kế hoạch đã vạch ra sẽ được thực hiện đúng như dự định chính là tác phong làm việc của người Hà Lan. Họ cũng rất tuân thủ giờ giấc và đúng giờ. Nếu bạn thường xuyên trễ hẹn, mối quan hệ của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Và bạn sẽ bị đánh giá lại tác phong làm việc.

Xã hội Hà Lan rất tôn trọng sự bình đẳng

Xã hội Hà Lan rất tôn trọng sự bình đẳng. Điều này cũng được thể hiện rõ nét qua hệ thống luật pháp của quốc gia này. Chính phủ thậm chí cho người dân công khai kinh doanh ma túy và mại dâm. Khi giao tiếp, người ít tuổi hơn có thể nói chuyện thẳng thắn, bình đẳng với người lớn tuổi hơn mà không hề e ngại.

Tính bình đẳng còn thể hiện trong công việc, học tập. Không hề có những biểu hiện cạnh tranh, chơi xấu lẫn nhau. Tất cả đều có cơ hội ngang bằng nhau để thể hiện. Khi ăn uống, phần ai người đó nên tự thanh toán dù là được mời. Bạn có thể nghe đến cụm từ “going Dutch” hay “pay Dutch” nghĩa là cùng thanh toán. Đặc điểm văn hóa Hà Lan vẫn còn rất nhiều điều thú vị đang chờ bạn khám phá, tìm hiểu kĩ hơn để chuyến đi sắp tới của bạn sẽ có nhiều hơn cơ hội làm quen với một người bạn Hà Lan cho hành trình thêm ý nghĩa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *