Đi tìm sự bình yên với ngôi làng chỉ với 21 người dân

Khi mệt nhoài với cuộc sống xô bồ và vội vã, bạn muốn tìm một nơi thật bình yên để đến. Làng Igaliku là một gợi ý cho bạn. Ngôi làng nằm ở một bán đảo nhỏ thuộc vùng vịnh Tunulliarfik, địa hình rất đa dạng. Với 21 người dân, một con số không quá đông đúc nên nhịp sống ở làng Igaliku rất yên ả. Thời tiết mát mẻ quanh năm, nhất là vào mùa đông tuyết rơi đầy lãng mạn. Nếu bạn đang muốn đi tìm sự bình yên, hãy đến với ngôi làng chỉ với 21 người dân này, chia sẻ của vnteen.com.

Ngôi làng 21 người dân Igaliku có nét đẹp thật bình yên

Ngôi làng 21 người dân Igaliku có nét đẹp thật bình yên
Ngôi làng 21 người dân Igaliku có nét đẹp thật bình yên

Làng Igaliku là một khu định cư thuộc đô thị Kujalleq ở miền nam của Greenland. Thị trấn được thành lập với tên gọi Igaliko vào năm 1783. Bởi một thương nhân kiêm quản lý thuộc địa tên là Anders Olsen. Và người vợ Greenlandic Tuperna. Ngôi làng này nằm trên một bán đảo nhỏ trong vùng vịnh hẹp Tunulliarfik nên địa hình rất đa dạng. Bạn có thể tới đây bằng nhiều cách khác nhau. Trong đó phổ biển nhất là đi thuyền đến cảng Itilleq và băng qua eo đất khoảng 4 km.

Làng Igaliku được biết đến nhiều nhất với tàn tích của Garðar. Từng là trung tâm tôn giáo của vùng Bắc Âu Greenland thế kỷ 12. Khu vực này là trung tâm của vùng định cư phía đông. Từng được các nhà khảo cổ học khai quật để nghiên cứu trong suốt những năm 1830. Được biết, người ta đã tìm ra một số ngôi mộ có giá trị lịch sử. Tuy vậy số lượng cổ vật tìm được không nhiều.

Ngôi làng có một cửa hàng bách hoá, một nhà thờ bao gồm cả tòa hội thánh. Và một trường học tên là Atuarfik Igaliku (tiếng Greenlandic có nghĩa là “trường học của Igaliku”). Chỉ có một con đường vào làng, còn được gọi là King’s Road. Nối Igaliku với một bến tàu nhỏ. Nhờ khung cảnh hoang sơ, ít người qua lại. Mà làng Igaliku trở thành nơi an cư lạc nghiệp của nhiều gia đình. Thích sống hoà mình với thiên nhiên, tập trung sản xuất nông nghiệp. Xây dựng trang trại cừu hoặc chỉ đơn giản là thích cuốc bộ hơn dùng xe cộ khói bụi.

Ngôi làng Igaliku còn là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn của nhiều nghệ sĩ

Trong lịch sử, từng có nhiều giai thoại thú vị về vùng đất này. Đáng kể đến là việc nữ diễn viên kiêm ca sĩ nổi tiếng Marlene Dietrich. Đến làng Igaliku trong thời kì Thế chiến thứ hai và thu hút sự chú ý của dư luận. Nơi đây còn là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn của nhiều nghệ sĩ. Với hình ảnh những con người đam mê âm nhạc ngồi bên cây đàn. Gảy khúc tình ca vang vọng khắp núi rừng mỗi khi chiều về.

Ngôi làng Igaliku còn là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn của nhiều nghệ sĩ
Ngôi làng Igaliku còn là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn của nhiều nghệ sĩ

Thời tiết tại đây mang đủ nét đặc trưng của miền ôn đới và hàn đới. Với mùa đông lạnh kéo dài. Riêng vào những ngày nắng đẹp, Igaliku sẽ như khoác lên mình một vẻ đẹp trong veo rất dễ chịu. Khu nuôi cừu lâu đời nhất ở Greenland còn rất cuốn hút. Với nét trầm mặc khi bị tuyết trắng bao phủ dù đang là mùa hè. Những thung lũng ngập tràn hoa cỏ, xen kẽ là những ngôi nhà làm từ đá sa thạch vững chãi,… Vẽ nên bức tranh phong cảnh rất nên thơ.

Có lẽ, cũng chính vì lý do thời tiết lạnh chiếm phần lớn thời gian trong . Mà số dân cư chọn sống tại làng Igaliku khá ít. Sự chênh lệch tổng số dân làng giữa các năm thường duy trì dưới 100 nhân khẩu. Năm 1995 là lúc nơi đây đông đúc nhất với 71 người dân. Và theo thống kê sơ bộ thì năm 2020 hiện tại chỉ có 21 người dân sinh sống.

Vị trí và lịch sử Igaliku

Igaliku nằm ở cuối vịnh hẹp Igalikup Kangerlua tại điểm mà bán đảo nhô ra. Cuối là Qaqortoq, thị trấn chính của đô thị Kujalleq. Các khu định cư của người chăn cừu Iterlak. Và Igaliku Kujalleq nằm trên một nhánh của vịnh hẹp khoảng 11 km về phía nam. Các thị trấn lớn hơn tiếp theo là Qassiarsuk và Narsarsuaq cách Tunulliarfik 19 km về phía bắc.

Tại địa điểm của Igaliku là nơi Garðar trong thời Trung cổ. Nơi Grænlendingar với nhà thờ chính tòa Garðar có giám mục của họ. Nhà thờ lớn bất thường và phát triển tốt so với thời đó là Greenland. Nó dài 27 m, rộng tới 16 m và có lẽ còn có cả cửa sổ bằng kính.

Tuy nhiên, nó đã được bảo tồn rất ít. Những tàn tích được bảo tồn tốt nhất là của tòa giám mục và chuồng ngựa của nó. Igaliku được thành lập vào năm 1782 bởi Anders Olsen. Trang trại của ông ở Upernaviarsuk trước đó đã bị thiêu rụi. Anders Olsen qua đời năm 1786 và trang trại được tiếp quản bởi con trai ông Johannes Andersen.

Năm 1850, 19 người sống ở Igaliku, họ kiếm sống chủ yếu bằng đánh cá và săn hải cẩu. Trong khi vẫn nuôi bò và cừu ở bên cạnh. Người kế vị ông là “Vua của Igaliku” là con trai ông Søren Egede. Từ năm 1911, Igaliku là một phần của đô thị Narsaq với tư cách là một khu dân cư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *