Đến Cộng hoà Séc thăm toà nhà ‘nhảy múa’ – Dancing House

Dancing House còn có những tên gọi khác là Fred hay Ginger. Đó đều là những biệt danh khác nhau được đặt cho tòa nhà Nationale-Nederlanden. Tòa nhà thuộc Praha, Cộng hòa Séc, được thiết kế bởi Vlado Milunić – kiến ​​trúc sư, hợp tác cùng Frank Gehry – kiến ​​trúc sư người Mỹ gốc Canada. Tòa nhà được thiết kế năm 1992 nhưng phải mất 4 năm sau đó mới hoàn thành, đó là vào năm 1996. Tòa nhà không chỉ có hình dáng xiêu vẹo lạ mắt, mà Dancing House còn được biết đến là chứng nhân của một sự kiện lịch sử lớn tại quốc gia này. Mời các bạn cùng đến Cộng hoà Séc thăm toà nhà ‘nhảy múa’ – Dancing House qua chia sẻ của vnteen.com.

Thiết kế “lạ đời” của Dancing House

Thiết kế “lạ đời” của Dancing House
Thiết kế “lạ đời” của Dancing House

Thiết kế phi truyền thống đã gây tranh cãi vào thời điểm đó vì toà nhà này trông rất “lạ đời” với thiết kế chẳng giống ai khi đặt giữa các tòa nhà Baroque, Gothic và Art Nouveau nổi tiếng ở Prague. Tuy nhiên, Tổng thống Séc lúc bấy giờ là Václav Havel, người đã sống cạnh khu đất này trong nhiều thập kỷ, đã nhiệt tình ủng hộ dự án này. Ông còn hy vọng rằng tòa nhà đặc biệt này sẽ trở thành một trung tâm hoạt động văn hóa.

Gehry ban đầu đặt tên ngôi nhà là Fred và Ginger (theo tên của hai vũ công Fred Astaire và Ginger Rogers – ngôi nhà giống một cặp vũ công) nhưng biệt danh này hiện nay ít được sử dụng. Du khách đến đây cũng rất thích thú với kiến trúc độc đáo này và có những tạo dáng rất sáng tạo, thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng trên toàn thế giới.

Dancing House còn được biết đến là một khu đất có ý nghĩa lịch sử to lớn. Trước đó, đây từng là vị trí của một ngôi nhà bị phá huỷ bởi cuộc ném bom của Hoa Kỳ vào Praha năm 1945. Cả vùng đất này đã là đống đổ nát cho đến lần giải phóng mặt bằng năm 1960. Vài năm sau đó, nó mới được xây dựng dưới dự án do Tổng thống của Tiệp Khắc thời bấy giờ là Vlado Milunić khởi xướng.

Dancing House với ý tưởng “nhảy múa”

Ban đầu, vị kiến trúc sư nhận dự án từ chối ý tưởng táo bạo này. Vì cho rằng diện tích đất quá nhỏ. Cho đến khi Frank Gehry nhận lời thực hiện dự án. Nhờ có sự yểm trợ bởi nguồn vốn lớn nên Dancing House đã được xây dựng rất chỉn chu.

Cả hai kiến trúc sư Gehry và Milunić bắt đầu bằng việc. Xây một toà nhà bao gồm hai phần tĩnh và động, tương đương với âm và dương. Tượng trưng cho sự chuyển đổi thể chế chính trị của quốc gia này. Sau đó, Dancing House mới dần đi theo ý tưởng “nhảy múa”. Với 99 tấm bê tông với nhiều hình dạng, kích thước khác nhau. Cùng một cấu trúc xoắn lớn bằng kim loại được đặt tên là Mary.

Dancing House Hotel – Tác phẩm kiến trúc độc đáo có 1-0-2
Dancing House Hotel – Tác phẩm kiến trúc độc đáo có 1-0-2

Tên của hai vũ công nổi tiếng là Fred Astaire và Ginger Rogers. Được dùng đặt tên cho toà nhà này. Một toà tháp làm bằng đá có đầu gắn kim loại tượng trưng cho Fred. Và một toà tháp làm bằng thuỷ tinh tượng trưng cho Ginger. Toà nhà nhảy múa này còn ứng dụng kiểu kiến trúc 3D. Bằng cách lắp đặt những tấm kính làm hiệu ứng nhô ra từ cửa sổ.

Các phòng trong toà nhà cao 9 tầng này không đối xứng. Bên dưới là khu thương mại ở sảnh và tầng 1. Các tầng trên chủ yếu là văn phòng, trong đó có một nhà hàng trên tần 9. Đến năm 2016, hai tầng của tòa nhà đã được Luxury Suites s.r.o. Cải tạo thành khách sạn 21 phòng, hoạt động trên tầng bảy. Ngoài ra cũng có quầy bar trên tầng 8 và một khu vực dùng cho các triển lãm.

Kiến trúc độc đáo có 1-0-2

Thủ đô Prague của Cộng hòa Séc là một trong những điểm du lịch nổi tiếng châu Âu. Với vẻ đẹp cổ kính, yên bình. Phần lớn diện tích của thành phố này nằm trong một thung lũng rộng của dòng sông Vltata. Đây cũng là thành phố đa văn hóa với 3 nền văn hóa giao thoa nhau tại đây. Bao gồm Séc, Đức và Do Thái. Nếu đã lên kế hoạch du lịch Séc trong tương lai. Bạn có thể tham khảo một trong những khách sạn độc đáo nhất tại đây: Dancing House Hotel .

Dancing House Hotel có vị trí lý tưởng ở khu vực trung tâm thành phố Prague. Nên du khách có thể dễ dàng di chuyển với giao thông thuận lợi. Và tiếp cận các điểm tham quan nổi tiếng của thành phố. Khách sạn nổi tiếng Cộng hòa Séc này nằm cách cầu Charles nổi tiếng. Và bảo tàng Quốc gia chỉ 1km.

Từ khách sạn, bạn chỉ mất khoảng 15 phút di chuyển bằng metro để đi vào khu trung tâm Old Town Square . Ngoài ra có nhiều tuyến giao thông lớn gần vị trí của khách sạn. Như ga Metro Karlovo chỉ cách đó khoảng 5 phút đi bộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *