Đan Mạch và những nét văn hóa bạn chưa biết

Đan Mạch là một đất nước có nét văn hóa độc đáo và khác biệt so với các quốc gia còn lại của Châu Âu. Quốc gia này thuộc vùng Scandinavia, Bắc Âu. Địa hình của Đan Mạch rất đa dạng, bao gồm nhiều đồi núi và biển đảo. Chính vì vậy Đan mạch có phong cảnh rất đẹp và hữu tình. Bên cạnh đó lối sống và văn hóa của đất nước này rất đặc biệt. Con người nơi đây nổi tiếng với nếp sống lịch sự và vô cùng văn mình. Vậy văn hóa Đan Mạch có điều gì đặc biệt và hấp dẫn đến vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nền văn hóa của Đan Mạch thông qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về đất nước Đan Mạch

Đan Mạch là quốc gia thuộc vùng Bắc Âu, vùng Scandinavia và nằm gần với các quốc gia như Thụy Điển, Na Uy, Đức. Diện tích của Đan Mạch là hơn 43 ngàn km2, với phần đất liền và hàng trăm đảo nhỏ xung quanh tạo nên địa hình địa lý và các cảnh quan đa dạng cho quốc gia này.

Đan Mạch là một trong những quốc gia thuộc khu vực Châu Âu, nổi tiếng với những cảnh quan du lịch đẹp mắt và nền văn hóa lâu đời, độc đáo. Đến với Đan Mạch bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm những nếp sống, văn hóa đặc biệt của người dân nơi đây cũng như có cơ hội được học hỏi lối sống văn minh, cử xử lịch thiệp và tính cách chân thành của người dân đất nước này. Cùng tìm hiểu thêm để có cái nhìn rõ nét về văn hóa Đan Mạch nhé.

Đan Mạch là quốc gia thuộc vùng Bắc Âu, vùng Scandinavia
Đan Mạch là quốc gia thuộc vùng Bắc Âu, vùng Scandinavia

Với môi trường kinh tế tư bản chủ nghĩa phát triển và xếp hạng nhất thế giới về bình đẳng thu nhập, Đan Mạch còn được bỉnh chọn là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới từ năm 2006-2008, thông qua các tiêu chí chăm sóc sức khỏe, phúc lợi xã hội và giáo dục.

Ngôn ngữ chính

Ngôn ngữ chính của Đan Mạch là tiếng Đan Mạch với những đặc điểm khá giống tiếng Thụy Điển và Na Uy. Đặc biệt nền văn hóa Đan Mạch cũng có những nét tương đồng với 2 quốc gia này, do sự giao thoa văn hóa giữa những nhóm người di cư và vị trí địa lý gần nhau trong suốt thời gian dài hình thành và phát triển. Đan Mạch cũng là quốc gia có nền văn hóa và lịch sử lâu đời, được hình thành và phát triển trong suốt thời gian dài từ hàng chục ngàn năm trước, tạo nên những đặc điểm văn hóa thú vị.

Đất nước có số lượng người đi xe đạp nhiều nhất trên thế giới

Số lượng người dân đi xe đạp tại Đan Mạch có thể nói là nhiều nhất trên thế giới. Người Đan Mạch rất thích đi xe đạp, mọi nẻo đường đều có bóng dáng chiếc xe đạp. Mặc dù không có làn đường dành cho xe đạp, nhưng có những gờ cao rất thích hợp cho người dân đi trên đường. Tất cả những lứa tuổi, giới tính đều di chuyển bằng xe đạp dù họ có xe hơi đẳng cấp.

Số lượng người dân đi xe đạp tại Đan Mạch có thể nói là nhiều nhất trên thế giới
Số lượng người dân đi xe đạp tại Đan Mạch có thể nói là nhiều nhất trên thế giới

Văn hóa và nghệ thuật

Đan Mạch cũng là đất nước được đánh giá cao trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, mỹ thuật hình thành nên những nét đặc trưng cho nền văn hóa của một quốc gia lâu đời. Tại Đan Mạch, Chính Phủ cũng thường xuyên có những chính sách hỗ trợ chi phí cho rất nhiều hoạt động nghệ thuật, hoạt động văn hóa nổi bật để quảng bá hình ảnh của quốc gia đến thế giới. Những khía cạnh văn hóa nghệ thuật nổi bật nhất của Đan Mạch có thể kể đến là: âm nhạc, nghệ thuật biểu diễn, văn học.

Nghệ thuật cũng có những ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống con người tại Đan Mạch. Các loại hình nghệ thuật biểu diễn như múa bale, múa đương đại, diễn kịch… đều đạt được những danh tiếng với các đoàn nghệ thuật được đánh giá là tốt nhất trên thế giới. Về lĩnh vực múa, trước kia chỉ được thực hiện trong các Cung điện Hoàng Gia thì nay đã được truyền bá rộng rãi cho thế giới biết đến. Múa đương đại tuy du nhập muộn vào Đan Mạch nhưng vẫn đạt được những danh tiếng nhất định.

Âm nhạc và văn học của Đan Mạch

Nền âm nhạc Đan Mạch được biết đến từ nhiều thế kỉ trước đó. Và đặc biệt phát triển mạnh mẽ vào nửa đầu thế kỉ 19. Có rất nhiều nhà soạn nhạc nổi tiếng và những thiên tài âm nhạc được ra đời từ đây. Cùng với đó là rất nhiều tác phẩm âm nhạc để đời cho nhân loại được sáng tạo ra. Hiện nay âm nhạc Đan Mạch cũng vẫn bắt kịp xu hướng với các dọng nhạc cơ bản và phá cách như jazz, pop, rock…

Nền âm nhạc Đan Mạch được biết đến từ nhiều thế kỉ trước đó
Nền âm nhạc Đan Mạch được biết đến từ nhiều thế kỉ trước đó

Đan Mạch cũng sở hữu một số các tác phẩm danh tiếng của thế giới. Quốc gia này chịu ảnh hưởng ít nhiều của văn học Châu Âu. Những cái tên nổi tiếng trong giới văn học Đan Mạch có thể kể đến như là: Hans Christian Andersen, Karen Blixen, Peter Hoeg. Đặc biệt văn học thiếu nhi Đan Mạch với các tác phẩm như “Cậu bé Silas”, “Zappa”, “Buster’s World” đều đạt được những yêu thích mạnh mẽ của trẻ em trên toàn thế giới.

Bia – thức uống chính cho các bữa tiệc

Người Đan Mạch rất thích uống bia. Và đây cũng là thức uống chính trong các bữa tiệc, bữa ăn, lễ hội tại đây. Với truyền thống uống bia từ cách đây 5,000 năm. Đan Mạch cũng là nơi sản xuất ra những hương vị bia tuyệt hảo nhất trên thế giới. Bên cạnh đó cam thảo cũng được xem là nguyên liệu chính trong các món ăn của nước này. Hầu hết người ta có thể ăn cam thảo mọi nơi mọi lúc từ món mặn cho tới món ngọt.

Tìm hiểu tính cách và văn hóa ứng xử

Người dân tại Đan Mạch đều rất thân thiện, hòa nhã. Và họ cư xử có chừng mực ở nơi công cộng. Trong các mối quan hệ người Đan Mạch đều đề cao sự tự do, bình đẳng. Điều này cho cả người lớn tuổi và nhỏ tuổi. Thậm chí những vấn đề như quyền ngôn luận, lựa chọn tôn giáo… đều hết sức tự do. Họ không ép buộc quá nhiều khi kiểm duyệt tin tức báo chí. Hay không thúc ép, bắt buộc đi theo con đường tôn giáo cụ thể.

Các cá nhân trong gia đình cũng luôn đảm bảo có sự riêng tư, không gian riêng khi cần để thư giãn. Người Đan Mạch cũng rất e ngại khi bị hỏi các vấn đề cá nhân, gia đình. Bởi đây là một điều thô lỗ và sai với quy cách ứng xử của người dân nước này. Văn hóa Đan Mạch còn rất nhiều điều thú vị mà bạn chưa khám phá hết. Hãy đến Đan Mạch và trải nghiệm ngay khi có cơ hội nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *