Cosplay – một nét đặc trưng rất riêng trong văn hóa Nhật Bản

Khi nhắc tới Nhật Bản, bạn sẽ thường nghĩ đến những điểm gì đầu tiên. Là con những đường hoa anh đào trải dài tuyệt đẹp, chụp ảnh mê ly. Là rừng lá phong đỏ vào mùa thu rực rỡ nổi bật cả một mảnh trời. Mỗi mùa của Nhật Bản có một đặc trưng riêng với các khung cảnh thiên nhiên khác nhau. Văn hóa của Nhật Bản rất đa dạng và Cosplay là một trong những nét đặc trưng rất riêng ở đất nước này. Nếu bạn chưa biết về Cosplay thì hãy cùng với vnteen tìm hiểu ngay nhé.

Khái niệm về Cosplay

Cosplay là từ viết tắt của “costume” và “roleplay” có nghĩa là “trang phục” và “nhập vai”. Đúng với tên gọi của mình Cosplay chính là hình thức nhập vai với trang phục. Thông qua các bộ trang phục, các bạn trẻ mô phỏng lại các nhân vật trong truyện tranh, phim giả tưởng, các nhân vật trong game hay bất kì ai mà họ yêu thích. Qua đó thể hiện niềm đam mê với môn nghệ thuật mới này. Đồng thời cũng thể hiện cá tính của riêng mình trong mỗi nhân vật mà họ chọn để Cosplay.

Khái niệm về Cosplay
Cosplay là từ viết tắt của “costume” và “roleplay”

Cosplay được bắt nguồn từ cuối thập niên 1960, tại Mỹ và sau đó lan tỏa ra các nước. Tuy nhiên, Nhật Bản là nơi mà thú chơi cosplay được phát triển mạnh mẽ nhất bắt đầu từ năm 1978. Nhiều người nghĩ rằng Cosplay là bộ môn chỉ được giới trẻ yêu thích, nhưng tại Nhật Bản lại hoàn toàn khác. Tất cả mọi người đều quan tâm đến môn nghệ thuật này. Trong các lễ hội của Nhật Bản không bao giờ thiếu được cuộc thi Cosplay. Nó nhận được sự yêu mến của đông đảo người dân Nhật Bản cũng như khách du lịch khi tới đây

Sự ra đời của văn hóa cosplay tại Nhật Bản

Văn hóa cosplay tại Nhật Bản xuất hiện lần đầu tiên là vào năm 1978. Đó là một đại hội khoa học giả tưởng diễn ra tại hồ Ashinoko, tỉnh Kanagawa. Lúc đó có một nhà phê bình văn học đã hóa trang thành tiểu thuyết gia nổi tiếng Edgar Rice Burroughs.  Đến năm 1982 có một nhóm bạn trẻ ăn mặc theo các nhân vật trong manga, anime và trong các game xuất hiện tại một comiket nhỏ tại Nhật.

Đến năm 1984 sau khi Nobuyuki Takahashi – một phóng viên tham dự World Con đã chứng những những người ăn mặc theo phong cách của các nhân vật phim giả tưởng. Ông trở về Nhật đã truyền bá rộng rãi về trào lưu này. Sau đó quyết định đặt cho nó cái tên cosplay. Từ đó, văn hóa cosplay của Nhật đã xuất hiện và phát triển mạnh mẽ như ngày nay.

Giới trẻ Nhật Bản và cosplay

Ngày nay, trong thời đại công nghệ, nhiều tựa game nổi tiếng được phát hành. Các tựa game với nhiều nhân vật nổi tiếng, hấp dẫn. Chính sự phát triển của ngành thể thao điện tử, việc Cosplay lại những nhân vật yêu thích được ưa chuộng. Ban đầu chỉ một vài nhân vật. Dần dần tại Nhật Bản không chỉ game rất nhiều nhân vật được hóa trang.

Tại Nhật bản đã có các lễ hồi Cosplay dành cho người hâm mộ. Đến với đất nước mặt trời mọc, việc Cosplay như một nét đẹp văn hóa hiện đại. Các trang phục được đầu tư cầu kỳ, sao cho giống nhất với nhân vật mình hóa thân vào. Từ Nhật Bản trào lưu Cosplay lan tỏa ra khắp các nước trên thế giới.

Giới trẻ rất yêu thích Cosplay
Việc Cosplay lại những nhân vật yêu thích được ưa chuộng

Văn hóa cosplay tại Nhật Bản có hai hình thức đó là hóa trang giống y như đúc nhân vật mình yêu thích. Hoặc chỉ cần mặc một bộ đồ tương tự như nhân vật. Tùy theo trình độ và niềm đam mê mà cosplayers có thể tự biến hóa cho mình một cách chỉnh chu nhất hay đơn giản hóa hình tượng của các nhân vật.

Trong những năm gần đây, Cosplay không còn là cụm từ xa lạ đối với giới trẻ thế giới nói chung và giới trẻ Nhật Bản nói riêng. Cosplay đã dần trở thành một phần trong văn hóa hiện đại của Nhật Bản ngày nay.

Cosplay và Hallween không hề giống nhau

Bạn đừng nhầm lẫn trang phục Cosplay với những bộ trang phục đêm hội Halloween được diễn ra hằng năm. Bởi những bộ trang phục Cosplay khi được khoác trên người lại mang một câu chuyện. Một tính cách và đặc điểm nhân vật riêng mà người mặc nó phải thể hiện ra được.

Mỗi nhân vật lại có một tính cách riêng vì vậy mà trang phục cũng không giống nhau. Trang phục phải được thể hiện theo đúng tính cách của nhân vật đó. Người diễn viên Cosplay phải được trang điểm, làm tóc đúng với nhân vật của mình. Không chỉ giống về bề ngoài, các diễn viên còn phải làm chuẩn các hành động dáng đi, dáng đứng. Điều quan trọng nhất là thể hiện được nội tâm bên trong của nhân vật.

Hóa trang Cosplay
Người diễn viên Cosplay phải được trang điểm, làm tóc đúng với nhân vật của mình

Nếu bạn quyết định đi du lịch Nhật Bản, vậy thì đừng bao giờ bỏ qua cơ hội được tận mắt nhìn thấy các nhân vật Cosplay. Hãy chụp lại các tấm hình lưu niệm thật đẹp với các nghệ sĩ của đất nước mặt trời mọc xinh đẹp. Và có thể bạn chưa biết rằng đường phố Akihabara là một quận đảo của các tín đồ Cosplay. Bạn sẽ dễ dàng gặp được các cô nàng xinh đẹp trong những bộ trang phục Cosplay. Có thể bạn sẽ tò mò và tự hỏi liệu họ có ngại không khi mặc những bộ trang phục như vậy?

Cosplay Nhật Bản – nét văn hóa rất riêng

Đừng lo vì họ không những rất yêu thích mà còn rất tự tin diện trang phục Cosplay ra đường phố. Họ không e dè hay ngại ngùng vì sợ bị người khác chê cười. Mà thay vào đó họ nhận được những ánh mắt đầy thiện cảm và ngưỡng mộ của người đi đường. Du khách cảm thấy thích thú, tham gia trải nghiệm cùng.

Ngày nay, văn hóa Cosplay của đất nước Nhật Bản xinh đẹp, đã lan rộng ra toàn thế giới. Từ các nước phát triển Anh, Pháp, Mỹ, đến các quốc gia nhỏ hơn trong đó có Việt Nam. Một bộ phận của giới trẻ Việt Nam đã và đang thể hiện được niềm đam mê với bộ môn nghệ thuật mới này. Trong những năm gần đây, nhiều cuộc thi hóa trang đã được tổ chức tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Qua mỗi năm các cuộc thi được đánh giá là tăng lên cả về số lượng cũng như chất lượng của các diễn viên hóa trang. Không chỉ vậy, tại lễ hội Ake Ome là một trong những cuộc thi Cosplay lớn nhất tại Nhật Bản. Các diễn viên Cosplay của Việt Nam cũng đã thể hiện được cá tính. Cũng như khẳng định mình trên đấu trường quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *