Chúng ta nên kiểm tra huyết áp định kỳ bao nhiều lần trong năm?

Cao huyết áp là một trong những nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ bị đau tim và đột quỵ. Từ đó, có thể thấy đây là một trong những căn bệnh gây tử vong nhiều nhất thế giới. Hiện nay Việt Nam có khoảng 12 triệu người mắc phải loại bệnh này, số liệu này phản ánh cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người mắc bệnh cao huyết áp. Trong năm 2016, tỷ lệ này đang ở mức báo động đỏ với hơn 40% người lớn tuổi bị tăng huyết áp. Chính vì vậy, việc theo dõi và kiểm tra huyết áp định kỳ là điều rất quan trọng.

Cao huyết áp là bệnh gì?

Cao huyết áp (hay tăng huyết áp) là một bệnh lý mãn tính
Cao huyết áp (hay tăng huyết áp) là một bệnh lý mãn tính

Cao huyết áp (hay tăng huyết áp) là một bệnh lý mãn tính khi áp lực của máu tác động lên thành động mạch tăng cao. Huyết áp tăng cao gây ra nhiều áp lực cho tim (tăng gánh nặng cho tim). Và đây là căn nguyên của nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng như: Tai biến mạch máu não, suy tim, bệnh tim mạch vành, nhồi máu cơ tim,… Một số loại cao huyết áp chủ yếu, bao gồm:

  • Cao huyết áp vô căn (hay nguyên phát, bệnh tăng huyết áp). Điều này không có nguyên nhân cụ thể. Chiếm đến 90% các trường hợp
  • Tăng huyết áp thứ phát(Tăng huyết áp là triệu chứng của một số bệnh khác). Liên quan đến một số bệnh trên thận, động mạch, bệnh van tim và một số bệnh nội tiết
  • Cao tăng huyết áp tâm thu đơn độc. Đó là khi chỉ có huyết áp tâm thu tăng trong khi huyết áp tâm trương bình thường
  • Tăng huyết áp khi mang thai. Bao gồm tăng huyết áp thai kỳ và tiền sản giật. Điều này cảnh báo một số nguy cơ tim mạch trong giai đoạn mang thai

Khi mắc bệnh cao huyết áp, áp suất máu lưu thông trong các động mạch tăng cao. Do đó gây nhiều sức ép hơn đến các mô và khiến các mạch máu bị tổn hại dần theo thời gian.

Bệnh cao huyết áp ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Cao huyết áp được biết đến như “kẻ giết người thầm lặng”. Vì bệnh thường không biểu hiện triệu chứng gì. Do đó, nhiều người đang bị cao huyết áp lại không biết mình đang mắc bệnh, theo Newsbreak. Các thống kê ở Mỹ cho thấy chỉ có khoảng 25% người bị cao huyết áp ở nước này đang kiểm soát bệnh hiệu quả. 75% còn lại không kiểm soát tốt bệnh, một phần nguyên nhân là rất nhiều người không biết họ đang có bệnh. Điều này rất nguy hiểm vì cao huyết áp sẽ âm thầm tiến triển. Cách duy nhất để biết một người có bị cao huyết áp hay không là phải thường xuyên kiểm tra huyết áp.

Những độ tuổi nào nên thường xuyên kiểm tra huyết áp

Những nhóm đối tượng dễ bị cao huyết áp thì cần phải kiểm tra thường xuyên hơn
Những nhóm đối tượng dễ bị cao huyết áp thì cần phải kiểm tra thường xuyên hơn

Với một người chưa mắc cao huyết áp và dưới 40 tuổi, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) khuyên cáo nên kiểm tra huyết áp ít nhất 3 – 5 năm/lần. Nếu phát hiện cao huyết áp, người bệnh hoàn toàn sẽ kịp thời điều trị. Bên cạnh đó là thay đổi lối sống để kiểm soát bệnh tốt hơn. Trong khi đó, những nhóm đối tượng dễ bị cao huyết áp thì cần phải kiểm tra thường xuyên hơn. Đó là những người thừa cân, béo phì, trên 40 tuổi hoặc mắc bệnh tiểu đường, suy thận, tim mạch. Họ cần phải kiểm tra huyết áp ít nhất 1 lần/năm để sớm phát hiện nếu có bệnh.

Tương tự, những người có hút thuốc lá, không tập luyện thể thao, uống nhiều rượu hoặc có chế độ ăn không lành mạnh. Thì cũng phải kiểm tra huyết áp ít nhất 1 lần/năm. Theo Newsbreak. Đặc biệt, với những người đã mắc bệnh cao huyết áp, Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) khuyến cáo phải kiểm tra huyết áp tại nhà ít nhất 1 lần/ngày. Để có kết quả chính xác, tốt nhất là đo huyết áp vào một thời điểm cố định trong ngày.

Xem thêm nhiều tin tức mới nhất về Thông tin sức khỏe tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *