Chỉ ra những lỗi cho con nạp nhiều canxi nhưng con vẫn lùn

Nhiều bà mẹ nghĩ rằng nếu cho trẻ ăn thêm sữa, trứng, đậu phụ thì trẻ sẽ cao lớn nhưng lại không biết cách tăng khả năng hấp thụ canxi cho trẻ.

Canxi là một trong những yếu tố không thể thiếu đối với sự tăng trưởng và phát triển của bé. Canxi giúp cho sự phát triển của xương, vì vậy nếu thiếu canxi sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của cơ thể mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển và khiến bé cao lớn hơn.

Chúng tôi cho rằng nếu cho trẻ ăn nhiều sữa, nhiều trứng, ăn nhiều đậu phụ thì trẻ sẽ cao lớn. Tuy nhiên, nhiều trẻ dù nạp nhiều canxi vẫn không cao là một thực tế. Tại sao? Đó là do cơ thể của trẻ không thể chuyển hóa tốt canxi và mẹ không biết cách tăng khả năng hấp thụ canxi của trẻ. Là một người mẹ rất quan tâm đến vấn đề “tăng chiều cao” của trẻ, chúng tôi muốn nói với bạn một số kiến ​​thức “rất độc đáo” mà chúng tôi đã thu thập được:

Bổ sung canxi nhưng không có vitamin D

Để hấp thụ canxi trẻ phải tiêu thụ vitamin D. Không có vitamin D, cơ thể không thể tạo ra một hormone gọi là calcitriol trong khi đó hormone này lại góp phần hấp thu canxi Ngoài việc tắm nắng cho trẻ vitamin D có thể bổ sung qua đường uống hoặc qua một số loại thực phẩm như sữa, lòng đỏ trứng cá hồi nấm dầu gan cá, pho mát…

Quá nhiều phốt pho khiến mất canxi

Quá nhiều phốt pho khiến mất canxi
Quá nhiều phốt pho khiến mất canxi

Trong những trường hợp bình thưởng, tỷ lệ canxi : phốt pho trong cơ thể là 2:1. Nói cách khác, lượng canxi nạp vào phải gấp đôi lượng phốt pho. Nếu mẹ cho con ăn đúng theo tỷ lệ này, cơ thể bé sẽ hấp thụ canxi tốt hơn. Vậy nhưng thực tế thì sao? Quá nhiều bà mẹ cho con uống nước có ga nước ngọt cà phê bánh mì kẹp thịt, bánh pizza khoai tây chiên và các loại thực phẩm chứa nhiều phốt pho khác. Kết quả tỷ lệ canxi : phốt pho trong cơ thể lên đến 1:10 hoặc thậm chí nhiều hơn. Quá nhiều phốt pho sẽ “đánh bật” canxi ra khỏi cơ thể trẻ, dẫn đến thiếu hụt canxi.

Số lượng thịt, cá quá nhiều cũng giảm hấp thụ canxi

Lượng protein nạp vào cơ thể quá mức cũng làm giảm hấp thụ canxi. Thí nghiệm cho thấy: nếu một ngày trẻ ăn 80 gram protein thì sẽ có 37 mg canxi bị mất. Nếu lượng protein hàng ngày lên tới 240 gram và bổ sung hẳn 1400 mg canxi thì cũng sẽ “thất thoát” mất 137 mg canxi. Do đó, mẹ nên sắp xếp khẩu phần ăn của trẻ và lượng thịt cá bé nạp vào mỗi ngày sao cho không phá vỡ sự cân bằng của thực phẩm.

Không kiểm soát chặt lượng muối

Không kiểm soát chặt lượng muối
Không kiểm soát chặt lượng muối

Hấp thụ muối quá nhiều có thể sẽ làm tăng sự bài tiết các khoáng chất qua đường tiết niệu đặc biệt là bài tiết canxi. Nói cách khác, càng ăn nhiều muối cơ thể sẽ càng bài tiết ra nhiều canxi. Với trẻ nhỏ, cơ thể rất nhạy cảm với muối nên mức độ bài tiết còn nhiều hơn người lớn. Chính vì vậy, đây lại là một lý do nữa để thuyết phục các bà mẹ không nên cho con ăn muối quá sớm và quá mặn.

Ăn nhiều rau màu xanh thẫm khi bổ sung canxi

Một số loại rau như rau bina rau dền măng tây hành đậu trắng đậu tương có chứa oxalat dễ dàng kết hợp với canxi trong cơ thể để tạo thành canxi oxalate ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ canxi trong cơ thể. Vì vậy khi bổ sung canxi cho con mẹ nên lưu ý đến điều này.

Trộn canxi với thức ăn, sữa

Một số cha mẹ nghiền nát viên canxi và trộn lẫn với thức ăn hoặc sữa để cho bé ăn. Phương pháp này rất phản khoa học. Trẻ chỉ có thể hấp thụ tối đa 20% canxi trộn lẫn trong thức ăn; phần còn lại sẽ bị bài tiết sau khi tiêu hóa. Lượng canxi tồn đọng nhiều, lâu ngày sẽ gây ra táo bón ở trẻ.

Bổ sung canxi không đúng thời điểm

Bổ sung canxi chỉ thực sự có lợi khi uống vào buổi sáng hoặc trưa. Không nên uống vào buổi chiều và tối vì sẽ gây khó ngủ và làm tăng nguy cơ bệnh sỏi hệ tiết niệu. Nên uống sau bữa ăn khoảng 1 tiếng đồng hồ hoặc trước bữa ăn 30 phút. Chú ý không dùng chung canxi với tất cả các loại sữa và chế phẩm của sữa.

Chỉ bổ sung canxi khi thiếu

Chỉ bổ sung canxi khi thiếu là ngộ nhận của hầu hết mọi người. Thông thường, nhiều người rất chú trọng bổ sung đạm, vitamin. Nhưng lại lười bổ sung canxi mà chỉ khi cơ thể “lên tiếng” mới bắt đầu sử dụng. Ví dụ như trẻ em đang lớn còi xương vì thiếu canxi, người già mắc chứng loãng xương mới dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *