Chỉ ra những loại cá mẹ không nên cho bé ăn nếu ăn nhiều dễ hỏng não lại ung thư

Cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho trí não của trẻ, tuy nhiên có ba loại cá cha mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Trong những năm gần đây, con người ngày càng quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe, đặc biệt là chế độ ăn uống. Mọi người thường ăn thịt đỏ vì hàm lượng chất béo cao và rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều thịt đỏ không chỉ làm tăng mỡ máu mà nó còn dễ dẫn đến béo phì.

Vì vậy người ta sẽ bắt đầu nhắm đến “thịt trắng”, tức là thịt cá không chỉ ít mỡ, giàu chất dinh dưỡng mà còn thơm ngon.

Nhiều bà mẹ cho con ăn cá khi còn nhỏ vì cá chứa nhiều DHA tốt cho trí não của trẻ và giúp trẻ thông minh hơn. Ngoài ra, cá mềm và dai cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nên các mẹ sẽ thường xuyên cho trẻ ăn cá.

Mặc dù thịt cá rất tốt cho trẻ nhưng không có nghĩa là tất cả các loại cá đều có thể ăn được. Hiện một số loại cá đã được đưa vào “danh sách đen”; tốt nhất mẹ nên tránh cho con ăn nếu ăn nhiều trẻ dễ bị ung thu não.

Cá ướp

Cá ướp
Cá ướp

Một khi cá chết, thời gian bảo quản rất ngắn, để ăn được thường xuyên. Nhiều người chọn cách ướp muối cá để có thể bảo quản được lâu. Ngoài ra, cá được tẩm ướp không chỉ ngon mà còn rất dai và có vị đậm đà.

Một số người cho rằng chỉ cần là cá thì dù ở dạng nào; giá trị dinh dưỡng cũng như nhau. Nhưng quan điểm này rất sai lầm. Thực tế, giá trị dinh dưỡng của những loại cá này đã bị mất đi trong quá trình ướp muối. Không chỉ vậy, cá muối có một lượng lớn natri được sử dụng trong chế biến thịt cá. Dẫn đến phản ứng hóa học tạo ra nitrit, một chất có thể gây ra ung thư vòm họng.

Trên thực tế, Tổ chức nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) đã liệt kê sản phẩm cá muối theo kiểu Trung Quốc vào cùng một loại với các chất gây ung thư nhóm 1 vào năm 2012. Hơn nữa, cá ướp muối thường rất mặn nên ăn thường xuyên cũng gây ảnh hưởng gan.

Cá sống

Nhiều người đặc biệt thích ăn các loại cá sống như gỏi cá sống hay sashimi. Vì hương vị đặc biệt thơm ngon, vừa miệng nên rất được yêu thích. Cách này tuy có thể thỏa mãn cơn thèm ăn nhất thời nhưng thực chất lại không tốt cho sức khỏe.

Các loại cá sống nếu không an toàn hoặc chế biến không an toàn có thể chứa rất nhiều ký sinh trùng và chất độc hại. Có thể xâm nhập vào cơ thể người và sinh sản trong cơ thể người.

Những người bị nhiễm ký sinh trùng có thể ban đầu không nhận ra. Vì giun sán cũng cần thời gian sinh sản và thích nghi. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sẽ xuất hiện các triệu chứng; trường hợp nhẹ có thể bị đau bụng, trường hợp nặng thậm chí có thể lây nhiễm sang các cơ quan quan trọng khác.

Và ký sinh trùng có thể tiếp tục đi lại trong cơ thể. Nếu chúng di chuyển đến não sẽ gây tổn thương não, tổn thương này thậm chí có thể không cứu vãn được.

Cá bị ô nhiễm

Cá bị ô nhiễm
Cá bị ô nhiễm

Đối với các bậc cha mẹ khi mua cá, tốt nhất nên đến nơi uy tín, đảm bảo để mua. Không nên mua cá ở những nơi không đảm bảo vì không phải ai cũng biết những con cá này lấy ở đâu.

Một số cá được đánh bắt từ mương nước rất ô nhiễm, bốc mùi hôi thối; cá sinh trưởng trong nước thải và ăn nước ô nhiễm, thậm chí có thể chứa hóa chất độc hại.

Trong thịt của nó có rất nhiều độc tố, sau khi ăn vào có thể bị đau bụng, tiêu chảy, thậm chí phải nhập viện.

Ba loại cá trên là những loại cá bị đưa vào “danh sách đen”. Nếu ăn thường xuyên không những không hấp thụ được chất dinh dưỡng. Mà còn gây nguy hại đến sức khỏe do ăn phải chất độc. Thậm chí có thể bị nhiễm ký sinh trùng. Vì vậy chúng ta phải chú ý sàng lọc, dù thích đến đâu cũng không nên xem nhẹ.

Những lựa chọn hải sản tốt nhất cho trẻ em

Cùng với Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA); Cơ quan quản lý Dược phẩm Liên bang (FDA) gần đây đã đưa ra lời khuyên về việc chọn những loại cá lành mạnh cho sức khỏe nhất để ăn. Nhiều lựa chọn cá bổ dưỡng và an toàn, đặc biệt là đối với trẻ em, bao gồm:

  • Cá ngừ. EPA và FDA xếp hạng cá ngừ đóng hộp (dạng rắn hoặc lỏng) là một trong những “lựa chọn tốt nhất” cho trẻ em ăn. EPA và FDA cũng khuyến nghị cho trẻ ăn từ 2-3 bữa cá ngừ một tuần. Cá ngừ “nhạt”, có nghĩa là nó có màu hơi hồng, chẳng hạn như cá ngừ vằn. Đây được coi là sự lựa chọn tốt hơn so với cá ngừ trắng (cá ngừ albacore) và cá ngừ vàng. Mặc dù hai loại cá này vẫn được coi là “lựa chọn tốt”; với khuyến nghị 1 bữa ăn mỗi tuần.
  • Nhiều lựa chọn tốt hơn. Cá hồi và cá trích được xem là những loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp nhất và chứa nhiều DHA giúp tăng cường trí não. Đặc biệt là đối với những trẻ đang trong quá trình phát triển. Các loại hải sản khác cũng được coi là “lựa chọn tốt nhất” cho trẻ. Bao gồm tôm, cá tuyết, cá da trơn, cua, sò điệp, cá minh thái, cá rô phi, cá trắng; cá hồi, cá rô, cá bơn, cá bơn, cá mòi, cá cơm, cá thu, trai, hàu và tôm hùm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *