Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy nguồn gốc gây ra bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng sa sút trí tuệ. Bệnh này ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ và hành vi của con người. Cho đến tận bây giờ vẫn không có cách nào để đảo ngược quá trình tiến triển bệnh. Thế nhưng việc phát hiện và điều trị sớm có thể giúp nâng cao hơn chất lượng sống của người bệnh. Đáng chú ý, mới đây, nghiên cứu được công bố trên chuyên san Science Advances đã được kỳ vọng là sẽ giúp các nhà khoa học thiết kế phương pháp điều trị bệnh Alzheimer khi đã ra được nguyên nhân gây ra bệnh.

Bệnh Alzheimer là gì?

Alzheimer là một căn bệnh gây ra tình trạng mất trí nhớ, mất các chức năng nhận thức
Alzheimer là một căn bệnh gây ra tình trạng mất trí nhớ, mất các chức năng nhận thức

Alzheimer là một căn bệnh gây ra tình trạng mất trí nhớ, mất các chức năng nhận thức. Tuy nhiên đây không phải là sự lão hóa bình thường. Vì vậy đừng nhầm lẫn Alzheimer với hiện tượng suy giảm trí nhớ thông thường ở người cao tuổi. Có một ngày bạn bỗng thấy ông, bà, cha, mẹ,…càng có tuổi sẽ càng trở nên khó tính. Họ cũng dễ nổi cáu, hay hờn dỗi… Điều đó có thể xuất phát từ tính cách trước nay vẫn vậy. Nhưng cũng rất có thể họ đang bị hội chứng Alzheimer âm thầm tấn công…

Lịch sử phát hiện bệnh

Một trong những bí ẩn lớn của bệnh Alzheimer là tại sao bệnh lại chủ yếu tấn công người lớn tuổi. Bệnh được đặt theo tên của bác sĩ tâm thần, tiến sĩ Alois Alzheimer người đầu tiên mô tả căn bệnh này. Năm 1906, vị tiến sĩ này nhận thấy những thay đổi trong mô não của một phụ nữ đã chết. Đó là vì một căn bệnh tâm thần bất thường. Các triệu chứng của bệnh nhân đó bao gồm mất trí nhớ, các vấn đề về ngôn ngữ và hành vi không kiểm soát. Sau khi bệnh nhân qua đời, ông đã kiểm tra não bộ và tìm thấy nhiều khối bất thường. Nó được gọi là mảng vón amyloid và các đám rối sợi thần kinh, hoặc đám rối “tau”.

Lý do gây ra bệnh Alzheimer đã được tìm thấy

AFP dẫn một nghiên cứu mới đây cho thấy. Các cụm protein độc hại được cho là nguyên nhân gây ra sự suy giảm nhận thức liên quan đến bệnh Alzheimer. Nó sẽ di chuyển đến các vùng khác nhau của não và tích tụ ở đó trong suốt nhiều thập niên. Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Science Advances được kỳ vọng sẽ giúp các nhà khoa học thiết kế phương pháp điều trị bệnh Alzheimer.

Lý do gây ra bệnh Alzheimer đã được tìm thấy
Lý do gây ra bệnh Alzheimer đã được tìm thấy

Nhà hóa học tại Đại học Cambridge (Anh) George Meis và cũng là tác giả chính của nghiên cứu nói với AFP. “Có hai điều kết hợp lại để ra được kết quả này. Một là dữ liệu vô cùng chi tiết từ bản quét cắt lớp phát xạ positron (PET) và nhiều bộ dữ liệu khác nhau được chúng tôi tổng hợp. Hai là từ các mô hình toán học mà chúng tôi đã phát triển trong 10 năm qua”.

Cách các nhà nghiên cứu tìm được nguyên nhân gây ra bệnh

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã sử dụng gần 400 mẫu não của các bệnh nhân đã chết mắc Alzheimer. Cũng như 100 bản quét PET từ những người đang mắc căn bệnh này để theo dõi sự tập hợp của protein tau. Một trong 2 protein quan trọng có thể là “thủ phạm” gây bệnh.

Trong bệnh Alzheimer, protein tau và một loại protein khác được gọi là amyloid-beta. Nó tích tụ thành các mảng bám và các đám rối. Điều này khiến các tế bào não chết và dẫn đến co rút não. Điều này khiến người bệnh mất trí nhớ, thay đổi tính cách và không thể thực hiện các chức năng hằng ngày. Nhóm nghiên cứu cũng đã xác định được rằng 5 năm là thời gian. Qua đó để các tập hợp này nhân lên gấp đôi. Con số này cũng “khá tích cực”. Bởi nó chứng minh rằng các tế bào thần kinh của não đã hoạt động tốt. Cũng từ đó để chống lại các tập hợp này.

Nhóm khoa học gia dự định nghiên cứu chứng sa sút trí tuệ thùy trán và chấn thương sọ não. Qua đó nhóm hy vọng sẽ giúp phát triển các phương pháp điều trị trong tương lai nhắm vào protein tau. Cũng từ đó có thể làm chậm quá trình phát triển bệnh.

Xem thêm nhiều tin tức mới nhất về Thông tin sức khỏe tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *