Các mẹ bỏ túi cách chăm sóc bé mới ốm dậy

Trong những năm đầu đời, chế độ dinh dưỡng và chăm sóc trẻ là điều cần thiết để trẻ khỏe mạnh và phát triển toàn diện về thể chất và trí não. Mùa đông là mùa trẻ rất dễ bị cảm lạnh, viêm phổi và các bệnh khác do sức đề kháng chưa hoàn thiện. Đặc biệt khi trẻ bị ốm, cơ thể và sức đề kháng còn non yếu cần được chăm sóc đặc biệt. Đôi khi, những cách chăm sóc trẻ sơ sinh không khoa học có thể gây ra những hậu quả tiêu cực mà đáng ngại nhất là tình trạng suy dinh dưỡng.

Có nên bồi bổ quá mức?

Các bé sau khi ốm dậy thường bị sút cân, xanh xao và cơ thể yếu ớt. Các bậc cha mẹ thường hay xót con, liền lập tức ra chợ mua về đủ các loại thực phẩm dinh dưỡng để tẩm bổ cho con. Hy vọng con sớm tăng cân khỏe mạnh trở lại. Và khi con không ăn được thì liền làm đủ mọi trò nịnh nọt; dọa nạt bé để bắt bé ăn. Đây quả thực là một thói quen xấu và sai lầm trong cách chăm sóc bé của các bậc cha mẹ. Bởi họ không hiểu được tâm lý của con lúc này.

Trên thực tế, trẻ vừa mới trải qua một thời kỳ khó khăn mệt mỏi vì phải chống đỡ lại bệnh tật. Cơ thể bé còn yếu và mọi cơ quan, chức năng. Tất nhiên không loại trừ cả hệ tiêu hóa của trẻ cũng còn đang rất mệt mỏi và ít hoạt động. Trẻ lúc này thường không có cảm giác thèm ăn, ngại ăn những loại thực phẩm rắn và lười tiêu hóa.

Để trẻ ăn ngon miệng và đủ chất dinh dưỡng

Để trẻ ăn ngon miệng và đủ chất dinh dưỡng
Để trẻ ăn ngon miệng và đủ chất dinh dưỡng

Lúc này bạn nên chiều theo ý muốn ăn uống của con, cho con ăn những món con ưa thích. Mục đích là để kích thích trẻ có cảm giác muốn được ăn, thèm ăn. Tuy nhiên, những món ăn đó cần lành mạnh, không quá ảnh hưởng tới dạ dày và sự tiêu hóa của trẻ. Để bé có bữa ăn ngon, người chăm sóc trẻ phải biết cách chế biến thức ăn. Nếu chỉ cho ăn nước thịt, nước xương; nước rau luộc thì dù ăn đủ số bữa trẻ vẫn suy dinh dưỡng còi xương thiếu máu

Vì vậy ngay cả khi bé ốm vẫn phải cho trẻ ăn cả cái. Kể cả rau xanh Trẻ càng nhỏ thì thức ăn càng phải xay nhỏ, băm nhỏ, giã nhỏ. Muốn biết trẻ đã được ăn uống đúng và đủ chưa, cần theo dõi cân nặng của trẻ trên biểu đồ phát triển. Nếu trẻ lên cân đều đặn tương ứng với kênh A trên biểu đồ là trẻ đã được nuôi dưỡng tốt. Còn không lên cân, hoặc tụt cân thì có thể trẻ bị bệnh hoặc nuôi dưỡng không đúng. Cần tìm nguyên nhân can thiệp sớm.

Ngoài ăn, bạn cũng nên lưu ý chuẩn bị và cho bé uống nước thường xuyên. Có những bé sẽ thích uống sữa có bé lại bị nôn mửa khi uống. Có thể cho bé uống thay đổi các loại nước như: nước trắng, nước trái cây hoặc sữa tùy theo ý thích của bé nhưng không nên cho bé uống nước ngọt có ga.

Không ép con ăn quá nhiều

Không nên vì thấy con sút cân mà ép con ăn nhiều để nhanh chóng tăng cân trở lại. Vì mới ốm dậy cơ thể của bé đang rất mệt mỏi. Cũng như người lớn khi cơ thể mệt mỏi sẽ không muốn ăn vì thế mẹ không nên ép bé ăn quá nhiều. Vẫn chỉ nên cho bé ăn từng ít một, thức ăn dạng lỏng. Tốt nhất là nên cho bé ăn nhiều lần thay vì ép ăn nhiều thức ăn cùng lúc.

Bổ sung vitamin tăng sức đề kháng cho trẻ

Bổ sung vitamin tăng sức đề kháng cho trẻ
Bổ sung vitamin tăng sức đề kháng cho trẻ

Trẻ mới ốm dậy cần nhiều vitamin, chất khoáng và các acid amin. Nên mẹ cần bổ sung cho bé: Vitamin A, B, D, taurin cùng các nguyên tố vi lượng khác như: selen, kẽm, canxi và sắt.

Đồng thời tăng cường sức đề kháng cho bé bằng cách bổ sung thymomodulin (tinh chế từ ức bê), beta glucan…

Uống nhiều nước

Nên cho bé uống nhiều nước đặc biệt là những bé bị sốt cao và tiêu chảy. Những trẻ bị viêm hô hấp; sổ mũi nên cho bé bú mẹ và uống nước nhiều hơn để giúp bé làm thông đường thở.

Những việc cần làm trong chăm sóc bé ốm

Thay vì ép trẻ ăn nhiều trong mỗi bữa, mẹ hãy cho bé ăn thành nhiều bữa trong ngày; và số lượng cho từng bữa ít đi.

Mỗi bữa ăn cho trẻ cần giàu chất dinh dưỡng hơn, nên nấu nhừ, loãng cho bé dễ ăn. Không kiêng khem quá mức. Có những cha mẹ sai lầm khi không cho bé ăn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như: tôm; cá, dầu mỡ và các loại rau xanh. Điều này là sai.

Khi trẻ ốm sốt, hay sau khi ốm dậy cơ thể thường mệt mỏi, mất hoặc thiếu nước. Vì thế bạn cần cho bé uống nhiều nước; vì đây cũng là cách bé có thể bổ sung dinh dưỡng nhanh nhất và dễ dàng nhất. Đặc biệt cần thiết đối với các bé bị tiêu chảy. Tuy nhiên nếu trẻ bị tiêu chảy nên tránh cho trẻ ăn những thức ăn có chứa nhiều đường nước ngọt có ga. Vì có thể làm cho tình trạng tiêu chảy nặng hơn. Ngoài ra cần tránh các thức ăn có nhiều chất xơ ít dinh dưỡng. Như rau thô tinh bột nguyên hạt như ngô; đỗ gây khó tiêu cho trẻ.

Nếu trẻ bị viêm nhiễm hô hấp bị sổ mũi cần làm thông thoáng mũi cho trẻ để trẻ có thể bú mẹ và ăn uống bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *