Brunei sở hữu rất nhiều nét văn hóa độc đáo và mới lạ

Một trong các quốc gia Đông Nam Á không được nhiều người biết được nhưng lại rất xinh đẹp và rút khách là Brunei. Quốc gia này nổi tiếng về sự hòa bình cùng một nền văn hóa đặc sắc đủ sức hấp dẫn các du khách từ trên thế giới. Brunie mang trong mình một vài nét văn hóa tương đồng với các quốc gia khác trong khu vực. Tuy nhiên văn hóa của đất nước này vẫn sẽ có những đặc trưng riêng biệt bởi sự khác biệt trong vị trí địa lý và tôn giáo. Chính điều này đã giúp cho nền văn hóa của Brunei cực kỳ khác biệt so với đất nước khác.

Nền văn hóa của Brunei – 600 năm lịch sử

Văn hóa Brunei chính thức xuất phát từ Thế Giới Mã Lai cổ đại bao trùm quần đảo Mã Lai. Văn hóa của đất nước Brunei bắt nguồn từ thực tế hình thành lịch sử xã hội là nền Văn Minh Mã Lai. Căn cứ trên các sự kiện lịch sử, nhiều yếu tố văn hóa khác nhau và các nền văn hóa ngoại quốc, có một dấu ấn ảnh hưởng lên văn hóa đất nước này.

Nền văn hóa 600 năm lịch sử
Nền văn hóa Brunei xuất phát từ thế giới La Mã cổ đại

Như thế, nền văn hóa Brunei có thể mang đấu vết từ bốn thời kỳ khác nhau. Nhưng liên tục là Hồn Linh Giáo, Ấn Giáo, Hồi Giáo và Kitô giáo Phương Tây. Tuy nhiên chính Hồi giáo đã đi tới kết quả là gây thương tích sâu đặm gốc rễ của đất nước này. Hồi giáo làm thành nền văn hóa Brunei độc nhất. Từ đó Brunei dần có một cung cách sống và chấp nhận Hồi Giáo làm ý thức hệ và triết lý của quốc gia. Bởi vậy, văn hóa Brunei tương tự với văn hóa Malay, bị ảnh hưởng nhiều từ đạo Hindu và Hồi giáo.

Brunei cấm rượu

Ở đất nước Brunei việc bán và tiêu thụ rượu bị cấm. Khách nước ngoài đi du lịch đến các điểm du lịch ở Brunei cũng như những người không phải tín đồ Hồi giáo được phép mang vào mười hai lon bia và hai lít rượu. Ví dụ như rượu và rượu mạnh, không quan tâm tới nồng độ.

Hạn chế này được áp dụng cho mọi lần nhập cảnh. Tuy nhiên vào năm 2007 luật này đã được thay đổi còn 1 giới hạn cho mỗi 48 giờ. Sau khi đưa vào áp dụng một lệnh cấm đầu năm 1990, tất cả các quán bar và hộp đêm đều phải đóng cửa. Tuy nhiên nhiều kiểu nhà hàng bị cho là vẫn phục vụ rượu lậu trong các tách trà.

Văn hóa của người dân Brunei trong giao tiếp

Mỗi nước đều có những nét văn hóa giao tiếp khác nhau. Các nước ở phương Tây như Pháp, Brazil khi giao tiếp bạn có thể đứng gần đối phương hoặc giao tiếp bằng cơ thể. Đây được coi là một chuyện bình thường thì ở nước Ấn Độ. Bạn không được phép tùy ý đụng chạm vào người khác.

Chính vì thế, văn hóa giao tiếp ở Brunei cũng rất khác biệt so với nhiều nước trên thế giới. Theo văn hóa Brunei, những người dân thường bắt tay rất nhẹ nhàng; họ hầu như chỉ chạm tay vào đối tác và sau đó đưa tay lên ngực; và cũng có trường hợp một số người không bắt tay với người khác giới.

Giao tiếp của người Brunei
Văn hóa của người dân Brunei trong giao tiếp cũng rất đặc biệt

Bên cạnh đó, khi giao tiếp bạn không được phép chỉ ngón tay vào người khác vì đó được coi là một hành vi bất lịch sự. Thay vào đó, bạn có thể dùng ngón cái của bàn tay phải; và 4 ngón tay còn lại nắm chặt bên dưới. Ngoài ra, khi giao tiếp thì nên tránh nhìn thẳng vào mặt người phụ nữ. Bởi vì đó được xem là một điều rất khiếm nhã. Khi tặng quà cho người dân Brunei, nếu bạn tặng quà là một món ăn thì hãy đưa cho họ bằng tay phải. Và khi muốn từ chối món ăn của người khác thì hãy chạm nhẹ vào đĩa bằng tay phải.

Brunei và những đặc điểm văn hóa cần chú ý đối với du khách

Vấn đề ăn uống

Kinh nghiệm du lịch Brunei du khách người nước ngoài đến Brunei vào tháng chay Ramadan của Hồi giáo nên tránh ăn uống trước mặt các tín đồ Hồi giáo – chiếm hầu hết dân số bản xứ. Một điều hết sức lưu ý về nền văn hóa ở Brunei đó là rượu, bia, thuốc lá bị tuyệt đối cấm bán và sử dụng.

Chú ý về trang phục

Khi đến bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới thì bạn cũng cần phải tôn trọng những nét văn hóa của người dân nước ấy. Nếu bạn đặt chân đến Brunei thì hãy nên tôn trọng phong cách ăn mặc của người dân địa phương. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn mặc thoải mái vào những ngày nắng nóng. Nhưng vẫn không được phép mặc những bộ trang phục phản cảm.

Trang phục truyền thống
Những bộ trang phục truyền thống của người Brunei

Khi đến những nơi trang nghiêm như đền thờ, thánh đường Hồi giáo hay hoàng cung thì hãy ăn mặc lịch sự phù hợp. Bạn cũng nên cởi giày, bỏ dép bên ngoài khi đến thăm nhà thờ Hồi giáo. Những người phụ nữ nên trùm đầu và không nên để cánh tay chần hoặc mặc váy ngắn đến đầu gối.

Giao tiếp với người Brunei

Trong văn hóa của người Brunei khi giao tiếp họ bắt tay rất nhẹ nhàng. Họ hầu như chỉ chạm tay vào đối tác và sau đó đưa tay lên ngực. Một số người thậm chí không bắt tay với người khác giới. Không nên chỉ ngón tay, thay vào đó, hãy dùng ngón cái của bàn tay phải và 4 ngón tay còn lại nắm chặt bên dưới. Đừng nhìn thẳng vào mặt người phụ nữ ở đó, vì điều đó bị xem là rất khiếm nhã.

Nếu muốn tặng quà cho người Brunei, đặc biệt nếu quà là một món ăn, hãy đưa cho họ bằng tay phải. Và nếu được ai mời ăn uống gì đó, bạn hãy vui vẻ nhận (dù chỉ dùng một ít thôi). Nếu muốn từ chối, hãy chạm nhẹ vào đĩa bằng tay phải.

Trên đây vnteen đã giới thiệu đến những nét văn hóa đặc trưng phố biển ở Brunei. Bạn nên tìm hiểu trước khi đặt chân đến đất nước Brunei. Đi du lịch Brunei du khách được khám phá những điểm du lịch ở Brunei. Ngoài ra còn được tìm hiểu về văn hóa truyền thống đặc sắc nơi đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *