Bệnh tiểu đường thể 2 hiện tại đã có thể xác định trước 19 năm

Đái tháo đường type 2 hay còn gọi là tiểu đường thể 2 là căn bệnh mạn tính thường gặp ở những người 40 tuổi trở lên. Bệnh này diễn biến âm thầm và rất ít biểu hiện, triệu chứng rõ ràng nên rất khó nhận biết. Đáng chú ý, bệnh này nếu không được chẩn đoán sớm để điều trị kịp thời sẽ để lại biến chứng nghiêm trọng và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người bệnh sau này. Tuy nhiên, mới đây, các nhà khoa học ở Thụy Điển tuyên bố rằng, có một loại protein trong máu có thể giúp dự đoán sự khởi phát của bệnh tiểu đường thể 2 ở bất kỳ đối tượng nào. Thông tin được vnteen.com chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, theo dõi ngay nhé.

Bệnh tiểu đường thể 2 là gì?

Tiểu đường loại 2 là một rối loạn chuyển hóa lâu dài
Tiểu đường loại 2 là một rối loạn chuyển hóa lâu dài

Tiểu đường loại 2 là một rối loạn chuyển hóa lâu dài. Bệnh được đặc trưng bởi đường huyết cao, kháng insulin và thiếu hụt insulin tương đối. Các triệu chứng thường gặp bao gồm hay khát nước, đi tiểu thường xuyên và sút cân không rõ nguyên nhân. Các triệu chứng cũng có thể bao gồm thường xuyên có cảm giác nhanh đói, cảm thấy mệt mỏi yếu cơ và chậm lành các vết thương hoặc vết bầm tím. Các triệu chứng này thường xuất hiện chậm.

Biến chứng lâu dài từ đường huyết cao bao gồm bệnh tim mạch, đột quỵ, bệnh võng mạc tiểu đường. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến mù lòa, suy thận. Và lưu lượng máu kém ở chân tay có thể dẫn đến phải cắt cụt hoặc tháo khớp. Sự khởi phát đột ngột của tình trạng tăng đường huyết hyperosmolar có thể xảy ra. Tuy nhiên, nhiễm toan ceton là không phổ biến.

Bệnh đái tháo đường típ 2 có nguyên nhân chủ yếu do béo phì và thiếu tập thể dục. Một số người có nguy cơ từ di truyền cao hơn những người khác. Bệnh tiểu đường loại 2 chiếm khoảng 90% các trường hợp tiểu đường. Và 10% còn lại chủ yếu là do đái tháo đường loại 1 và tiểu đường thai kỳ.

Đã có cách dự đoán bệnh tiểu đường thể 2

Theo Tổ chức Y tế thế giới, tiểu đường là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 9 trên thế giới. Và nó gây ảnh hưởng đến gần nửa tỉ người. Phần lớn bệnh nhân tiểu đường mắc phải bệnh tiểu đường thể 2. Đây là tình trạng bệnh có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm và tổn hại rất lớn đến sức khỏe. Các trường hợp mắc bệnh tiểu đường đã tăng gấp 4 lần trên toàn thế giới trong giai đoạn 1980 – 2014. Theo Reuters.

Đã có cách dự đoán bệnh tiểu đường thể 2
Đã có cách dự đoán bệnh tiểu đường thể 2

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Lund ở Malmo (Thụy Điển) khẳng định rằng. Họ đã tìm ra cách để dự đoán bệnh tiểu đường thể 2. Đó là bất kể tuổi tác, cân nặng, chế độ ăn uống hoặc mức độ hoạt động của một người. Trong nghiên cứu được công bố trên chuyên san khoa học Nature Communications, nhóm nghiên cứu cho rằng. Hàm lượng protein follistatin cao trong máu có thể giúp dự đoán tình trạng bệnh lên đến 19 năm trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Nghiên cứu dự đoán bệnh phản ánh điều gì?

Để khám phá mối liên hệ giữa follistatin và bệnh tiểu đường. Nhóm nghiên cứu đã theo dõi 5.300 người từ Thụy Điển, Ý và Anh trong khoảng từ 4 – 19 năm. Follistatin giúp phân hủy chất béo trong cơ thể. Đồng thời dẫn đến sự gia tăng chất béo trong gan. Sự tích tụ này có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ và bệnh tiểu đường thể 2. “Nghiên cứu này cho thấy follistatin có tiềm năng trở thành một dấu ấn sinh học quan trọng cho việc dự đoán bệnh tiểu đường thể 2 trong tương lai. Ngoài ra, nó cũng đưa ta tiến gần hơn đến việc hiểu được các cơ chế đằng sau căn bệnh này”. PGS-TS Yang De Marinis, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *