Bật mí một số điều mẹ chưa biết khi cho trẻ ăn phô mai

Giá trị dinh dưỡng của phô mai rất phong phú nhưng bạn không muốn cho trẻ ăn mọi lúc mọi nơi. Nhiều phụ nữ muốn biết liệu họ có nên cho trẻ ăn phô mai đúng cách vì lợi ích sức khỏe của trẻ hay không. Hãy đọc thêm thông tin dưới đây để cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho bé.

Như chúng ta đã biết, phô mai là nguồn dinh dưỡng dồi dào và rất có lợi cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Tuy nhiên, việc lạm dụng phô mai quá nhiều và mẹ cho trẻ ăn phô mai sai cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Các mẹ cần sử dụng phô mai cho bé một cách khoa học để thiết lập chế độ ăn dặm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách cho bé ăn phô mai ngon nhất nhé!

Giá trị dinh dưỡng của phô mai, bơ

– Trước hết, các mẹ nên biết rằng cả bơ và phô mai đều là những sản phẩm được làm từ sữa.

– Bơ không có chất đạm và hàm lượng chất béo rất cao (83,5%). Được xếp vào nhóm thực phẩm giàu chất béo Còn phô mai có hàm lượng chất đạm rất cao (25,5%) và được xếp vào nhóm thực phẩm giàu chất đạm.

– Phô mai giàu canxi hơn bơ rất nhiều lần: 100 gram phômai có 760mg canxi trong khi đó 100 gram bơ chỉ có 12mg canxi mà thôi.

Giá trị dinh dưỡng của phô mai, bơ
Giá trị dinh dưỡng của phô mai, bơ

Độ tuổi nên cho bé ăn phô mai

Có khá nhiều quan điểm khác nhau về thời điểm nên cho bé làm quen với phô mai bơ. Các chuyên gia dinh dưỡng ở Anh thì cho rằng; khoảng 6 tháng tuổi là bé có thể ăn được phô mai, bơ. Nhưng một số chuyên gia ở Mỹ lại gợi ý; cha mẹ chỉ nên cho bé làm quen với món ăn này khi bé được khoảng 8 tháng tuổi. Ngoài ra, một số ít cho rằng, do phô mai, bơ thuộc nhóm sản phẩm từ sữa bò. Nên chỉ an toàn cho bé 1 tuổi trở lên vì khả năng gây dị ứng cho nhóm bé có cơ địa mẫn cảm với sữa bò.

Thời điểm nên cho bé ăn phô mai

Các bác sĩ dinh dưỡng khuyên mẹ có thể cho bé sử dụng phô mai từ khi bé bắt đầu bước vào tuổi ăn dặm (tức là 6 tháng tuổi). Nhưng nên cho bé ăn từ từ từng ít một và thăm dò phản ứng của con. Nếu thấy bé xuất hiện dấu hiệu lạ khi ăn phô mai. Cha mẹ cần tạm ngưng ngay và hỏi ý kiến bác sĩ. Và các mẹ nên chọn loại phô mai dành cho bé dưới 1 tuổi; có hàm lượng chất béo không vượt quá 20%.

Ăn phô mai thường khiến bé đầy bụng nên các mẹ hạn chế việc cho bé ăn trước khi đi ngủ. Đồng thời, nên cho bé ăn lúc đói để phô mai phát huy hết tác dụng và tránh tình trạng khó ngủ, đầy bụng.

Thời điểm nên cho bé ăn phô mai
Thời điểm nên cho bé ăn phô mai

Có thể dùng bơ hoặc phô mai thay cho sữa, thịt, cá để nấu bột/ cháo cho bé được không?

Trong dinh dưỡng có một nguyên tắc là chỉ những thực phẩm trong cùng một nhóm mới có thể thay thế được cho nhau mà thôi. Vì vậy, phô mai có hàm lượng đạm cao nên có thể thay cho thịt, cá trứng sữa.. (vì cùng nhóm giàu đạm) nhưng bơ thì không. Bơ chỉ được dùng để thay thế cho dầu ăn hoặc mỡ (vì cùng nhóm giàu chất béo)

Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo các mẹ không nên vì thế mà lạm dụng phô mai. Vì cho bé ăn nguyên phô mai sẽ không cân đối hàm lượng dinh dưỡng. Trong phô mai chỉ có đạm, carbohydrate; chất béo canxi chứ không có đầy đủ các vitamin khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vì thế chỉ nên cho con ăn phô mai như một bữa phụ. Hoặc kết hợp với các sản phẩm khác như bánh mì trộn vào bột, cháo…

Những lưu ý mẹ cần biết khi cho bé ăn phô mai, bơ

– Tất cả các loại phô mai đều có nguồn gốc từ sữa. Vì vậy nếu bé nhà bạn có tiền sử dị ứng sữa do bất dung nạp đường lactose. Thì mẹ nên chú trọng bổ sung phô mai vào chế độ dinh dưỡng của con.

– Để cân đối dinh dưỡng cho bé mẹ cần biết một điều là khi kết hợp phô mai với cháo. Thì cần bớt đi một chút thịt/ cá/ tôm… tránh trường hợp bị thừa đạm. Bởi vì một bát cháo nấu đúng như tính toán dinh dưỡng theo độ tuổi đã cung cấp đủ nhu cầu năng lượng, chất béo, khoáng chất cho trẻ. Nếu trộn thêm phô mai, tức là bát cháo đã được cộng thêm phần năng lượng; chất đạm, béo chứ không riêng gì canxi.

– Vì trong phô mai có cả chất béo vì thế các mẹ cũng nên bớt đi chút dầu/ mỡ ăn trong bát cháo của con.

– Không nên chỉ sử dụng phô mai làm nguồn cung cấp canxi cho cơ thể bé. Mẹ có thể chọn các loại thực phẩm giàu canxi khác như cua đồng, tôm đồng…

– Mẹ không nên kết hợp phô mai với các thực phẩm như: như cua; lươn rau mồng tơi rau dền… Vì sẽ khiến bé dễ bị đau bụng Mẹ hãy chọn những thực phẩm phù hợp với vị phô mai như khoai tây cà rốt thịt bò gà, tôm…

– Lúc nào bé không chịu ăn thịt, cá hoặc khi mẹ quá bận không thể chuẩn bị một bữa ăn cầu kỳ cho bé. Thì có thể nấu nhanh món cháo với phô mai, bơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *